Thứ tư, 19/06/2019 09:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tài sản của 26 tỷ phú bằng nửa dân số nghèo toàn cầu

22/01/2019, 13:05 (GMT+7)

Tổ chức phi chính phủ Oxfam hôm qua kêu gọi, các chính phủ cần tăng thuế đối với những người giàu có để kiềm hãm sự bất bình đẳng đang ngày một tăng vọt. Hiện khối tài sản của 26 người giàu nhất thế giới đang tương đương với một nửa người nghèo nhất hành tinh.

Báo cáo mới do một tổ chức từ thiện vừa công bố trước thềm khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sỹ) vào hôm nay (22/1), cho thấy các nhà tài phiệt trong năm 2018 đã tiếp tục gặp ​​vận may khi khối tài sản kếch xù của họ lại tăng thêm 2,5 tỷ USD mỗi ngày.

Hình ảnh tương phản của bức tranh đói nghèo thế giới

Theo đó, người giàu nhất hành tinh là vị giám đốc điều hành tập đoàn Amazon, CEO Jeff Bezos đã nâng khối tài sản của mình lên con số 112 tỷ USD vào năm ngoái. Theo Oxfam, con số này chỉ ra rằng, chỉ 1% của cải của ông Bezos đã ngang bằng với toàn bộ ngân sách dành cho y tế của Ethiopia, một quốc gia có 105 triệu dân. Trong khi đó, tài sản của 3,8 tỷ người nghèo, tính theo thang điểm chuẩn quốc tế trong năm 2018 vừa qua  đã bị giảm 11%. Oxfam đặc biệt nhấn mạnh rằng, khoảng cách ngày một doãng ra giữa người giàu và người nghèo đang phá hủy cuộc chiến chống đói nghèo, gây thiệt hại cho nền kinh tế và đổ thêm dầu vào ngọn lửa giận dữ nơi công chúng.

Giám đốc điều hành Oxfam Winnie Byanyima phát biểu trong một tuyên bố cho biết: "Người dân trên toàn cầu đang tức giận và thất vọng". Vị CEO này dẫn chứng bằng các con số rất cụ thể: Từ giữa những năm 1980 đến 2016, một nửa người nghèo nhất thế giới chỉ kiếm được 12 cent trên mỗi đô la tăng trưởng thu nhập toàn cầu, so với mức 27 cent được bỏ vào túi các đại gia hàng đầu thế giới.

Tổ chức phi chính phủ uy tín này cũng cảnh báo rằng, các chính phủ đang làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng bằng cách cấp quá ít ngân sách cho các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe và giáo dục, trong khi đó lại bỏ quên hoạt động đánh thuế đối với những người giàu có. Chính vì vậy đã khiến những người giàu có ngày một giàu thêm gấp nhiều lần ngay trong một bối cảnh sự phẫn nộ rất phổ biến ở nhiều quốc gia do bất bình đẳng gia tăng.

Tại Mỹ, tân nữ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez đã có một phát ngôn gây chú ý hồi đầu tháng này bằng việc đề xuất đánh thuế đối với những người siêu giàu lên tới 70%. Đề xuất của đảng Xã hội Dân chủ được đưa ra ngay sau khi việc triển khai cải cách ngành thuế sâu rộng của Tổng thống Donald Trump đã cắt giảm với tỷ lệ cao nhất vào hồi năm ngoái từ 39,6% xuống còn 37%.

Ảnh minh họa

Và tại châu Âu, phong trào "áo vest vàng" đã và đang làm rung chuyển nước Pháp với các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra kể từ tháng 11/2018 đang tiếp tục yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron phải bãi bỏ ngay các khoản cắt giảm gây tranh cãi về áp thuế tài sản đối với những người có thu nhập cao. "Những người siêu giàu và các tập đoàn đang trả mức thuế thấp hơn so với họ trong nhiều thập kỷ", báo cáo của Oxfam nói, đồng thời chỉ ra rằng: "Chi phí cho con người - trẻ em không có giáo viên; phòng khám không có thuốc - là rất lớn. Các dịch vụ tư nhân từng phần đang trừng phạt người nghèo", Oxfam cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng, mỗi ngày có khoảng 10.000 người chết vì không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng.

Bản báo cáo này được công bố khi khoảng 3.000 đại biểu gồm những người giàu có, nổi tiếng và có ảnh hưởng trên thế giới bắt đầu chuyến công du tới Davos để tham dự sự kiện thường niên kéo dài sáu ngày tại thị trấn nghỉ mát trượt tuyết sang trọng của Thụy Sĩ.  Theo Oxfam, việc yêu cầu những người giàu nhất thế giới chỉ phải trả thêm 0,5% thuế cho khối tài sản khổng lồ của họ thì có thể tăng thêm nguồn tiền để đầu tư cho khoảng 262 triệu trẻ em không được đến trường và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giúp  cứu mạng sống cho khoảng  3,3 triệu người.

KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận