Thứ hai, 26/08/2019 07:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tài sản của 42 tỷ phú bằng 3,7 tỷ người cộng lại

23/01/2018, 09:02 (GMT+7)

Đây là công bố mới nhất về chỉ số giàu nghèo, cách biệt thu nhập vừa được tổ chức phi chính phủ Oxfam tại Anh đưa ra.

Tài sản của 42 tỷ phú thế giới bằng 3,7 tỷ người còn lại 

Theo đó khoảng cách giàu nghèo giữa giới siêu giàu và phần còn lại của thế giới ngày càng doãng ra. Cụ thể, theo BBC khoảng 82% số của cải được tạo ra vào năm 2017 là của nhóm 1% dân số giàu nhất hành tinh, trong khi đó nửa còn lại là nhóm người nghèo nhất không hề có động tĩnh, chuyển biến nào. Oxfam cũng cho rằng, con số này thật là trớ trêu cho thấy một sự “thất bại có tính hệ thống”, đồng thời đổ lỗi cho nạn trốn thuế, ảnh hưởng của các doanh nghiệp đối với chính sách, sự xâm hại quyền lợi của người lao động và chi phí cắt giảm khoảng cách ngày càng lớn.

Dựa trên số liệu của tạp chí Forbes và báo cáo thường niên của hãng tài chính Credit Suisse, Oxfam tính toán rằng, 8 cá nhân giàu nhất thế giới đang sở hữu nhiều tài sản của già nửa số người nghèo nhất thế giới và năm sau khoảng cách lại có xu hướng tăng hơn năm trước. Giám đốc điều hành Oxfam, ông Mark Goldring cho biết, đây là một sự bất bình đẳng “không thể chấp nhận được”.

Công bố của Oxfam được loan đi đúng vào thời điểm diễn ra sự kiện thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, một khu nghỉ dưỡng ở Thụy Sĩ, thu hút nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh hàng đầu thế giới.

*Trong một diễn biến liên quan, theo AFP, hôm qua một nông dân Ấn Độ đã bị đánh đến chết bên chiếc máy cày do không trả được món nợ lâu năm 1.400 USD. Theo nguồn tin cảnh sát, có ít nhất 5 chủ nợ là các chủ đại lý buôn bán vật tư, máy móc nông nghiệp được cho là có liên quan đến cái chết này. Nạn nhân được xác định là một người nông dân 45 tuổi ở quận Sitapur, bang Uttar Pradesh. Trước đó, hồi năm ngoái ông này vay mượn tất thảy 500 ngàn rupi (tương đương 7.800 USD) để mua máy móc làm đồng nhưng hiện chưa thanh toán hết nên dẫn đến kết cục bi thảm trên.

Ước tính, tại Ấn Độ có hàng chục ngàn hộ nông dân thu nhập thấp thời gian qua không đủ khả năng vay ngân hàng nên chỉ còn trông chờ vào các chủ hụi tư cho vay với lãi suất cắt cổ khiến mỗi năm có tới hàng trăm nông dân quyên sinh để thoát nợ.

QA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận