Thứ ba, 16/07/2019 03:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tại sao cái gì cũng 'mật'?

29/10/2018, 06:25 (GMT+7)

Thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo càng minh bạch bao nhiêu thì càng được người dân tin tưởng, gần gũi bấy nhiêu. Tại sao phải đẩy các vị ấy vào bóng tối của bí mật? 

Đã có một thời, để ngăn cản báo chí và người dân tiếp cận những thông tin “không có lợi” cho mình, một số lãnh đạo cơ quan đã cho đóng dấu “mật” lên rất nhiều tài liệu để lấy cớ đó từ chối cung cấp thông tin. Chính vì thế mà để rõ ràng về chuyện này, dự án luật bảo vệ bí mật nhà nước (BVBMNN) ra đời, và dự thảo luật BVBMNN được trình ra kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa XIV này.

Ảnh minh họa

Thế nhưng, thảo luận tại nghị trường vào ngày 25/10/2018 vừa qua về dự thảo, rất nhiều đại biểu đã lên tiếng rằng phạm vi của dự thảo quy định những vấn đề được coi là bí mật nhà nước, cần bảo vệ, quá rộng, đến nỗi, nói như đại biểu Trương Trọng Nghĩa (thành phố HCM) thì “nếu mở quá rộng phạm vi luật BVBMNN như dự thảo, thì sẽ tạo ra sự sợ hãi, và sẽ không ai dám làm gì”.

Đúng vậy, một khi phạm vi điều chỉnh của luật BVBMNN được mở quá rộng, như đưa cả quá trình xây dựng quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng, cấp tỉnh, đơn vị hành chính –kinh tế đặc biệt, cửa khẩu... vào danh sách bí mật nhà nước, thì sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp, một khi muốn tiếp cận thông tin để hoạch định chiến lược kinh doanh cho mình. Kinh tế càng phát triển, năng suất lao động càng được nâng cao một khi thông tin càng được mở rộng và minh bạch.

Điều khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng, là việc dự thảo luật còn đưa cả thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo đảng, nhà nước vào phạm vi điều chỉnh của luật BVBMNN. Nghĩa là cuộc đời, sự nghiệp của các vị là bí mật quốc gia, người dân không có quyền được biết? Tại sao lại như vậy? Người dân cần phải biết đất nước này, nhân dân này đang được dẫn dắt bởi những người như thế nảo?

Từ một cán bộ cấp thấp, ông đã phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng, học tập như thế nào, để cuối cùng trở thành những người lãnh đạo cao nhất của đảng, của nhà nước, được toàn đảng, toàn dân gửi gắm lòng tin? Tài sản của ông như thế nào? Có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch không? Vợ con ông như thế nào? Có “đi ngang về tắt”, có lợi dụng chức quyền hay uy tín của ông để làm giầu hay vi phạm pháp luật không? Tất cả cần được thông tin một cách rõ ràng, minh bạch như một tấm gương, để người dân soi vào đó mà học tập. Thậm chí còn phải công khai cả số điện thoại hay e-mail của các vị, để người dân có thể tương tác, báo cáo hay góp ý về những vấn đề nóng, được cả xã hội quan tâm.

Thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo càng minh bạch bao nhiêu thì càng được người dân tin tưởng, gần gũi bấy nhiêu. Tại sao phải đẩy các vị ấy vào bóng tối của bí mật? Ở các nước khác, thân thế sự nghiệp của các nhà lãnh đạo đất nước chả có gì là bí mật với quốc dân cả. Thủ tướng vẫn đi xe buýt hay xe đạp đến nơi làm việc. Đến bữa vẫn xuống nhà ăn tập thể lấy suất ăn của mình, chan hòa với những người khác.

Tại sao chúng ta cứ phải làm ngược lại?

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận