Thứ sáu, 17/08/2018 06:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tại sao cầu thủ Brazil hay khóc?

04/07/2014, 10:10 (GMT+7)

Đây không phải những giọt nước mắt sợ hãi hay tủi thân. Đây là những giọt nước mắt xúc cảm.

Tại sao cầu thủ Brazil hay khóc?

Nhưng trong một trận đấu, nhất là một trận đấu quan trọng, mang tính quyết định như trận đấu tứ kết gặp Colombia - một đối thủ cực khó chơi - mà cầu thủ Brazil vẫn duy trì sự mau nước mắt của mình, thì đó có thể là tai họa.

Chính vì thế, HLV Scolari - một người cứng rắn và hiểu giá trị của sự cứng rắn - đã phải cấp tốc mời nhà tâm lý học thể thao, bà Regina Brandao, tới đại bản doanh của đội tuyển Brazil nhằm giúp các học trò của ông ổn định tinh thần trước khi bước vào trận tứ kết với Colombia.

Bà Regina Brandao cho biết, ngoài thời gian gặp gỡ trực tiếp, bà cũng liên tục trò chuyện cùng các cầu thủ thông qua điện thoại, email. Kiểu gì cũng được, miễn là bà Brandao giải tỏa “những giọt nước mắt ai cũng thấy” cho các cầu thủ Brazil, để họ vững tin vào bản thân mình, cảm thấy ấm áp khi được đá trên sân nhà, và coi những thử thách trước đối thủ chỉ là việc hằng ngày họ phải đối mặt.

Chỉ cần như thế, Brazil sẽ phát huy được những lợi thế vốn có của chủ nhà, và hạn chế tối đa những bất lợi tâm lý cũng do là đội chủ nhà. Nhiều khi, chủ nhà bị vấn đề tâm lý nặng hơn khách, và đội bóng mạnh hơn chịu áp lực nhiều hơn đội “kèo dưới”, đó là điều luôn xảy ra trong bóng đá, nhất là bóng đá đỉnh cao.

Đội Brazil tham gia World Cup lần này không phải là đội Brazil mạnh nhất nếu so với nhiều World Cup trước, nhưng cũng không phải là đội Brazil yếu. Nhưng đó là đội Brazil có nhiều bất ổn về tâm lý nhất, nếu so với các đội Brazil ở các World Cup trước.

Còn nhớ, tại France 98, ở trận chung kết Brazil gặp chủ nhà Pháp, Ronaldo - ngoài hành tinh (biệt danh “Ro béo”) đã bị một chứng bệnh bất thường, không rõ nguyên nhân, và đó chính là cớ sự quan trọng khiến Brazil thúc thủ dễ dàng trước một đội Pháp hừng hực khí thế do Zidane dẫn dắt.

Với hai bàn thắng đều từ hai pha đánh đầu, Zidane đã cho thấy anh có cái đầu “cứng mạnh” như thế nào, có độ tâm lý ổn ra sao. Pháp thắng là phải. Mà ở trận đó, Pháp là đội chủ nhà, cũng như bây giờ Brazil là chủ nhà. Vậy thì chủ nhà cũng có thể giữ vững tâm lý trước các đội khách, chứ không phải cứ chủ nhà là… khóc.

Khóc rất cần, nhưng đúng như một cựu danh thủ Brazil, Carlos Alberto, đội trưởng đội tuyển Brazil vô địch World Cup 1970, khuyên những người đi sau: “Các bạn nên tiết kiệm nước mắt, để đến khi giành chiến thắng trận chung kết tại Rio de Janeiro rồi… khóc, cũng chưa muộn”.

Đúng là khi cầu thủ… khóc cũng thành vấn đề lớn, thì ta biết bóng đá ngày nay đã nghiêng hẳn về khoa học như thế nào! Nghiêng về một khoa học tổng hợp, và quan tâm tới tất cả mọi vấn đề.

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận