Thứ sáu, 18/10/2019 12:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tại sao người cũ tốt đẹp hơn người hiện tại?

10/06/2018, 15:05 (GMT+7)

Trong quá trình nhiều năm làm tư vấn hôn nhân, tôi có dịp nghe nhiều người tâm sự về những chuyện tình của họ trong quá khứ. Kỳ lạ thay hình ảnh người cũ bao giờ cũng đẹp.

stt-tinh-yeu131611390
Ảnh minh họa

“Con cá sổng là con cá to”, đó là sự đúc kết có tính quy luật về tất cả những gì để tuột khỏi tay ta thường lấy làm ta tiếc nuối. Hình ảnh người cũ được hồi tưởng trong ánh hào quang lung linh rực rỡ. Nó được dệt nên bằng những đường nét lãng mạn và loại bỏ đi tất cả những góc cạnh sù sì. Nó trở thành biểu tượng hoàn hảo của tình yêu, cho dù người đó đã có vợ có chồng, đã đi xa, thậm chí đã không còn nữa.

Chị Thanh 37 tuổi, làm việc tại một chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội đã có chồng và hai con, gia đình đang ấm êm hạnh phúc thì trong một lần đi họp đồng môn từ thời trung học, chị gặp lại anh Trung, người đàn ông từng theo đuổi chị từ năm lớp 11. Nhưng rồi hai đứa thi vào hai trường đại học khác nhau và bặt tin nhau từ đấy. Mười mấy năm xa cách nào ngờ gặp lại bỗng nhiên cả hai đều thấy bồi hồi. Sau những ồn ào đùa cợt của đám bạn bè, lúc chia tay thật là bịn rịn. Họ trao đổi số điện thoại với nhau và từ hôm đó Trung nhắn tin, "chat" với Thanh hàng ngày.

Câu chuyện đi dần vào chiều sâu tình cảm lúc nào không biết, cho đến một hôm họ hẹn nhau ở quán cà-phê. Hóa ra Trung không thể nào quên được mối tình đầu. Khi thấy Trung còn giữ được những lá thư viết bằng giấy học trò họ giấu giếm gửi cho nhau ngày ấy thì Thanh cảm động thực sự. Từ đó thỉnh thoảng họ lại gặp nhau ở một quán cà-phê hẻo lánh coi như không thành vợ thành chồng thì bây giờ là bạn. Họ thỏa thuận không làm gì ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, chỉ gặp nhau trên tình bạn.

Nhưng có lẽ điều họ không ngờ là tình cảm con người không bao giờ đứng nguyên một chỗ, hạt giống đã gieo xuống tất phải nẩy mầm. Những kỷ niệm xưa nhắc lại đến bao lần nghe vẫn không biết chán. Nhất là khi nó được so sánh với cuộc sống đời thường trong hiện tại. Và họ bỗng nhận ra sống với vợ với chồng bây giờ chỉ là nghĩa vụ, tình yêu nếu có cũng phai nhạt lâu rồi, chỉ kỷ niệm đầu đời là đẹp mãi.

Khi Thanh đến gặp chuyên gia tâm lý với vẻ mặt ưu tư phờ phạc thì gia đình chị đã ở bên bờ đổ vỡ. Chồng chị phát hiện cuốn nhật ký của vợ ghi lại những cảm xúc dâng trào bên người tình trong một lần hai người đưa nhau vào “nhà nghỉ”. Đó là trang viết mà Thanh định chuyển cho người tình đọc nhưng chưa kịp đưa thì chồng tình cờ tìm thấy. Anh nổi điên đánh vợ một cái tát và bắt phải quỳ xuống xin lỗi nhưng Thanh không chịu. Trong cơn ghen cuồng nộ, anh ta photo trang nhật ký đó và gửi cho vợ của Trung. Thế là sóng gió nổi lên trong cả hai gia đình đang êm ấm. Trung cảm thấy có nguy cơ tan cửa nát nhà, hốt hoảng thề thốt với vợ sẽ chấm dứt quan hệ với Thanh ngay lập tức và sau đó bặt tăm luôn. Còn lại mình Thanh phải đối diện với hai lựa chọn nghiệt ngã: ở lại hay ra đi? Ở lại thì phải chịu nhục vì chắc chắn chồng không tha thứ. Ra đi thì thương con thơ phải thiếu cha hoặc mẹ?

Thành ngữ nước ta có câu “tình xưa nghĩa cũ” cô đúc tình cảm con người ăn ở có trước có sau, cho dẫu tình cũ có phôi pha nhưng cái nghĩa vẫn còn. Thiết nghĩ đó là nét đẹp trong truyền thống đạo lý của dân tộc. Chúng ta trân trọng những con người không quên tình xưa nghĩa cũ nhưng càng trân trọng hơn nếu họ biết xử lý mối quan hệ đó một cách phân minh. Nói thì dễ nhưng làm mới khó. Không ít người hay so sánh người cũ với người hiện tại nhưng đó là sự so sánh không công bằng. Một đằng là những kỷ niệm đậm màu lãng mạn của đôi trai gái vô tư mới yêu, một bên là cuộc sống vợ chồng, con cái, với bao nhiêu lo toan vất vả đời thường.

Nếu ngày xưa gặp lại người cũ, có thương có nhớ đến mấy cũng chỉ để trong lòng, hoặc đưa nhau vào quán nước nói chuyện một lúc, thì bây giờ với những "nhà nghỉ" mọc lên nhan nhản họ có những điều kiện để biến những ao ước khi xưa thành hiện thực. Nhưng hầu hết những chuyện tình vụng trộm ấy sớm muộn đều bị phát hiện qua các thiết bị thông tin hiện đại khiến cho không ít trường hợp đổ vỡ gia đình. Gặp lại người cũ tưởng là may mắn, ai ngờ lại trở thành tai họa. Đa số đàn ông còn có cơ may được bạn đời tha thứ nhưng phụ nữ đi vào con đường ấy nhiều khi không tránh khỏi những sự trả giá nặng nề mà đến lúc nhận ra thì đã quá muộn.

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 23)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận