Thứ tư, 24/04/2019 10:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tải van Matiz, Morning "khoác áo mới" chở người

15/07/2010, 09:12 (GMT+7)

Toàn bộ số xe nhập khẩu kể trên sẽ áp mức thuế với xe chở người.

Xe Matiz của Daewoo.
Ngày 14/7, Bộ Tài chính đã chính thức có ý kiến xử lý việc một số doanh nghiệp nhập khẩu xe Kia Morning và Daewoo Matiz nhưng khai báo hải quan là xe tải Van.

Theo đó, toàn bộ số xe nhập khẩu kể trên sẽ áp mức thuế với xe chở người (thuế suất thuế nhập khẩu là 83%; thuế tiêu thụ đặc biệt là 45%).

Bộ Tài chính cho biết, quyết định thay đổi thuế suất và truy thu thuế được đưa ra sau khi Bộ nhận được công văn của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) và văn bản của Hãng Kia Morning (Hàn Quốc), tố giác một số doanh nghiệp nhập khẩu ôtô khai báo hải quan sai để hưởng thuế suất thấp.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Tài chính đã tiến hành xác minh cụ thể và đề xuất truy thu hơn 34 tỷ đồng tiền thuế với số xe ôtô nhập khẩu kể trên. Đề xuất này đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại văn bản số 3594/VPCP-KTTH và yêu cầu các Bộ, ngành liên quan thực hiện.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, đơn vị đã có công văn số 3662/TCHQ-KTSTQ về việc xử lý xe ôtô hiệu Kia Morning và Daewoo Martiz nhập khẩu khai là xe tải Van gửi Cục Hải quan thành phố Hải Phòng và Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan hai thành phố thông quan hàng hóa và thu thuế theo xe chở người đối với số xe ôtô ghi trích yếu chưa hoàn thành thủ tục hải quan; cấp giấy chứng nhận nguồn gốc là xe chở người.

Bên cạnh đó, hai cục Hải quan lập danh sách các ôtô nhập khẩu nêu trên gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị cấp giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu là xe chở người.

Cục Hải quan Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh có công văn hướng dẫn doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ trực tiếp với cơ quan đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Trước đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu hai đơn vị trên xác định rõ cán bộ công chức liên quan trực tiếp tới việc làm thủ tục nhập khẩu cho các loại xe như ghi tại trích yếu mà thu thuế là xe tải Van, yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm để xử lý.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận