Thứ hai, 22/04/2019 05:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tấm ảnh không đầu!

11/06/2013, 11:14 (GMT+7)

Xóm Đồng Ngải ngoại thành thành phố này chỉ có 12 hộ mà có tới tám hộ là thanh niên. Họ sống thân ái sẻ chia như anh em ruột thịt.

Xóm Đồng Ngải ngoại thành thành phố này chỉ có 12 hộ mà có tới tám hộ là thanh niên. Họ sống thân ái sẻ chia như anh em ruột thịt.

Chẳng thế mà vợ chồng Hưng Thu mất trộm cả đàn gà tám con mà không nghe thấy một tiếng kêu ca. Mãi bữa tối hôm trước, nghe loáng thoáng vợ chồng họ cự nự nhau, rồi tiếng Hưng:

- Bắt quả tang mà không nói, có khác gì mình động viên họ cứ tiếp tục ăn trộm mãi sao?

Thấy anh Xuyên sang chơi lại hỏi về chuyện này, như có người chia sẻ, Hưng dốc bầu tâm sự:

- Nhà em bắt quả tang vợ chồng Đằng Thạo đang cắt tiết con gà mái mơ nặng gần ba kí của nhà em mà không nói năng câu gì, thử hỏi như thế có “chập mạch” không anh?

- Vâng, anh cứ nói thẳng tôi ngu cũng chẳng sao.

Quay sang anh Xuyên, chị phân trần:

- Mình có nhẩy xổ vào, bảo anh chị bắt trộm gà nhà tôi thì gà đã chết, nó làm sao tìm về được nhà mình và thế là anh ta sẽ nói: Ô hay, tôi mua gà ở ngoài chợ, mang về giết thịt cho các cháu cải thiện, sao cô lại bảo tôi bắt trộm gà nhà cô là thế nào? Như vậy sẽ cãi nhau mà không phân chia thắng bại lại mất đi tình nghĩa xóm giềng, như vậy có hay gì hả anh?

- Vậy thế cô có cách gì, không làm mất nghĩa tình xóm giềng mà vợ chồng hắn bỏ được tội trộm cắp này?

 Chị Thu cười rất vui:

- Anh cứ chờ xem, em có cách.

Bốn giờ chiều, đúng thời gian tan lớp học của thằng Tâm, con trai Đằng Thạo, Thu gọi anh Xuyên sang theo dõi câu chuyện bí mật này.

Thằng Tâm chạy vào ngõ, nó trông thấy tấm ảnh đẹp vội nhặt lên rồi như nhận ra bố mẹ mình, nó vừa chạy vừa réo gọi:

- Bố mẹ ơi! Ảnh bố mẹ cắt tiết con gà mái mơ hôm nọ mà làm sao cả bố mẹ đều không có đầu là sao ạ?

Cầm tấm ảnh như nhận biết chuyện gì đã xảy ra, vợ chồng Đằng Thạo vội xé đi:

- Bố mẹ đâu, mày chỉ nói bậy?

 Thằng Tâm cãi:

- Rõ ràng là bố mẹ, bố đi dép Thái Lan đây thôi, mẹ mặc quần hoa này, rồi con gà mái mơ kia không đúng sao?

Ngày hôm sau ở ngoài xóm cũng bàn tán về tấm ảnh. Người ta còn khẳng định: Dù tấm ảnh không có đầu nhưng rõ ràng là vợ chồng Đằng Thạo. Nhưng sao họ cắt tiết gà mà lại chụp ảnh, mà ảnh không đầu là sao nhỉ? Hỏi chị Thu về chuyện này, chị bảo:

- Chúng tôi tám đôi, mười họ, sáu làng thật. Mỗi người mỗi tính, lấy chồng, lấy vợ về đây, sống gần nhà nhau, chỉ nhìn cách sinh hoạt, đi đứng, ăn nói của nhau là đã nhận thấy tính cách con người rồi. Nhưng là chuyện chồng vợ người ta mình xông vào có mà vô duyên. Vì thế phải xử sự với nhau cho thật tế nhị nên dù chuyện động trời chúng tôi giải quyết với nhau vẫn êm ru, không có điều tiếng gì lọt ra ngoài. Sống vị tha, nhân ái, nghĩa tình trong xóm ngõ mới là điều đáng nói.

Và chị Thu kể:

- Vợ chồng nuôi được tám con gà, nhìn chúng lớn nhanh, đẹp như tranh vẽ, đang hí hửng có bữa cải thiện cho các con. Thế mà chưa kịp ăn thì đã mất. Hôm nay một con, ngày kia ngày kìa lại con nữa. Mới đầu chồng tôi nghĩ trong xóm có cáo, nên mỗi khi đóng cửa chuồng gà anh kiểm đếm và khi thả gà đi ăn cũng đếm lại nhưng rồi vẫn mất.

Hôm còn con gà mơ cuối cùng, nói thật tôi luôn để mắt tới. Quá chiều, đang hẹn với chồng về cúng bên ngoại thì bỗng nghe tiếng gà quang quác. Nhìn sang nhà Đặng Thạo đã thấy hai vợ chồng đang cắt tiết con gà mái mơ nhà mình, tôi điên tiết định nhẩy bổ sang làm cho ra chuyện.

Nhưng lí trí đã thắng, tôi giơ máy, chụp liên tiếp bốn tấm ảnh và làm bốn tấm ảnh không có đầu để bảo cho vợ chồng họ biết: Chuyện vợ chồng trộm cắp cả xóm đều biết đấy.

Xấu hổ, cả tháng vợ chồng không dám gặp mặt ai, ngay cả khi mẹ ốm đi viện, vợ chồng đi chăm nuôi cũng chẳng dám nói với ai. Cả xóm biết tin đến thăm hỏi, quà cáp rồi hôm cụ khỏi về cả xóm lại tề tựu đông vui chúc mừng. Cụ cảm động và vợ chồng Đặng Thạo cũng không thể cưỡng được lòng mình, họ chân thật:

- Vợ chồng tôi có lỗi với xóm giềng, cũng nhờ có các bác, các chú rộng lòng chỉ bảo nên chúng tôi biết được lỗi lầm mà sửa chữa. Chúng tôi biết ơn xóm giềng.

MINH PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận