Thứ hai, 28/05/2018 03:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đập chứa bùn thải khai thác quặng thiếc bị vỡ ở Quỳ Hợp:

Tạm đình chỉ hoạt động khắc phục sự cố

14/03/2017, 06:55 (GMT+7)

Ông Lê Sỹ Hào, Trưởng phòng TN-MT huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, sau sự cố đập chứa bùn thải khai thác quặng thiếc ở khu vực Suối Bắc...

Ông Lê Sỹ Hào, Trưởng phòng TN-MT huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, sau sự cố đập chứa bùn thải khai thác quặng thiếc ở khu vực Suối Bắc (xã Châu Thành), UBND tỉnh Nghệ An đã tạm thời đình chỉ hoạt động của Cty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh để khắc phục sự cố.  

Hậu quả khôn lường khi “túi bom” bị vỡ

Khoảng 21h ngày 9/3, dòng nước suối Bắc bỗng trở nên đục ngầu. Đi ngược dòng nước, người dân phát hiện đập chứa bùn thải khai thác quặng thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Cty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, đóng ở xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) bị vỡ.

16-12-47_thn-dp-dp-bng-dt-so-si Thân đập đắp bằng đất sơ sài  

Đoạn đê bị vỡ dài khoảng 12m tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể chứa bùn thải… Gần 100m3 bùn, nước theo dòng suối Bắc tràn ra, đổ xuống dòng Nậm Huống. Từ Nậm Huống nhập vào sông Dinh, chảy về sông Hiếu và nhập vào sông Lam trước khi đổ ra biển.

Đập chứa bùn thải bị vỡ, là một hố nhân tạo nằm cheo leo chỉ cách đỉnh núi Lan Toong chừng 100m, 3 mặt dựa vào vách núi; mặt còn lại được đắp bằng đất. Được biết, khu bể lắng chứa đựng bùn thải và nước của Cty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh được phê duyệt để chứa 12.000m3 bùn thải nhưng thân đập chắn chỉ được đắp sơ sài bằng đất. Thân đập đang tiếp tục xuất hiện nhiều đường nứt, lún sụt lớn.

16-12-47_bun-den-tu-dp-lng-trn-r-suoibc Bùn đen từ đập lắng tràn ra Suối Bắc  

Hệ thống xả thải được đổ ra từ nơi sàng tuyển thiếc, đi qua mương đất lót bao bố sơ sài, sau đó đổ xuống các khe nhỏ, chảy vào đập chứa...

Sau sự cố đúng 1 ngày, cá trên suối và cá nuôi của nhiều hộ dân lấy nước từ dòng Nậm Huống chết hàng loạt, đến ngày 12/3 thì kết thúc nhưng dòng nước vẫn đục ngầu, hai bên bờ, bùn bồi lắng có chỗ lên đến 30-40 cm. Nhiều thửa ruộng dọc kênh nước lấy nước từ Nậm Huống, suối Bắc bị bùn bồi lắng đến nửa thân lúa.  

Tạm đình chỉ hoạt động, khắc phục sự cố

Ông Hồ Sỹ Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An, cho biết, đoàn công tác Sở TN-MT Nghệ An đã lấy mẫu đất, nước tại nơi xảy ra vỡ đập và dọc khe suối chảy qua địa bàn 3 xã Châu Thành, Châu Cường và Châu Quang để phân tích...

Cũng theo ông Dũng, bùn thải của hoạt động tuyển quặng thường có thành phần đa kim loại nặng, ngoài thiếc ra có thể có asen, chì, thủy ngân... nên rất độc hại đến môi trường và con người.

16-12-47_co-qun-chuc-nng-ly-mu-phntich Cơ quan chức năng lấy mẫu phân tích  

Sau khi đi thị sát ở vùng xảy ra sự cố, chiều ngày 12/3, ông Hồ Sỹ Dũng đã có cuộc họp giữa các bên liên quan để xác định trách nhiệm sau sự cố vỡ đập chứa bùn thải.

Tại cuộc họp, ông Hồ Sỹ Dũng yêu cầu Cty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh phải khắc phục những tác động về môi trường trước ngày 31/3/2017. Dự kiến khoảng 7 ngày nữa sẽ có kết quả phân tích mẫu đất và nước, nếu những thiệt hại của nhân dân về nuôi trồng thủy sản, sản xuất được xác định nguyên nhân do sự cố vỡ đập chứa bùn thải thì công ty này cũng phải thực hiện việc bồi thường.

Ông Nguyễn Đình Duệ - Giám đốc Cty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, cam kết: “Công ty sẽ phối hợp chính quyền địa phương khắc phục các tồn tại, kể cả các thiệt hại của người dân sau khi có kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân. Chúng tôi cũng sẽ rà soát lại có biện pháp chấn chỉnh để việc khai thác được an toàn hơn, không để xảy ra tình trạng này”.

Cho đến chiều ngày 12/3, dọc khu vực suối Nậm Huống, lượng bùn thải tràn xuống, chảy qua địa bàn các xã Châu Thành, Châu Cường và Châu Quang vẫn đục ngầu.

16-12-47_cong-ty-kl-mu-nghe-tinh-dng-khcphuc-su-co-2 Cty Kim loại màu Nghệ Tĩnh khắc phục sự cố

VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận