Thứ hai, 17/12/2018 08:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạm đóng cửa rừng tràm U Minh Hạ đề phòng cháy rừng

04/02/2015, 14:59 (GMT+7)

Toàn bộ khu vực rừng đóng cửa được đặt trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt.

Tạm đóng cửa rừng tràm U Minh Hạ đề phòng cháy rừng
Luyện tập phòng cháy chữa cháy tại rừng U Minh Hạ mùa khô. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, để phòng cháy rừng mùa khô, kể từ ngày 4/2 đơn vị tạm thời đóng cửa toàn bộ lâm phần rừng tràm U Minh Hạ đến cuối tháng 4 và có thể gia hạn cho đến mùa mưa.

Đóng cửa rừng đồng nghĩa với việc tạm dừng một số hoạt động sản xuất như tỉa thưa, khai thác rừng; lấy mật ong, đốt đồng… Người không có phận sự không được vào rừng; hạn chế đón khách tham quan trong tỉnh.

Toàn bộ khu vực rừng đóng cửa được đặt trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết thêm, để bảo đảm cuộc sống của người dân trong rừng, nhất là sản xuất đời sống, bà con có hộ khẩu đăng ký sinh sống trong rừng được phép tổ chức sản xuất quan trọng như thu hoạch cá đồng, cày ải đất để kịp phơi khô, trồng trọt hoa màu và cây ăn trái.

Đặc biệt, đối với khách tham quan du lịch là người nước ngoài, tỉnh ngoài đều được đón tiếp, nhưng có sự hướng dẫn của nhân viên kiểm lâm.

Hiện nay, mực nước trong rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau xuống rất nhanh do mùa khô hạn đã bắt đầu hơn tháng nay. Nguy cơ cháy rừng bắt đầu xuất hiện nên mọi biện pháp phòng chống cháy đã và đang được triển khai đồng bộ.

Ông Trần Văn Minh, nông dân ở rừng U Minh Hạ cho biết, ông và bà con nơi đây rất ủng hộ chủ trương tạm thời đóng cửa rừng bởi rừng là tài sản của Nhà nước và rạm thời đóng cửa rừng cũng chính là bảo vệ quyền lợi của người dân ở đây.

Tổng diện tích lâm phần rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau hiện có 75.000ha, trong đó có rừng quốc gia Vồ Dơi với diện tích 8.000ha. Đặc thù của rừng tràm là vào mùa khô hạn rất dễ xảy ra cháy.

Trong những năm qua, năm nào cũng có xảy ra vài chục vụ cháy rừng nhưng đều được phát hiện sớm nên kịp thời dập tắt.

TRẦN THÀNH NÊN Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận