Chủ nhật, 24/06/2018 06:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạm dừng “đổi vàng lấy du lịch”

05/08/2010, 08:00 (GMT+7)

Tỉnh ủy Bắc Kạn đã chỉ rõ những khuyết điểm khi triển khai chủ trương này.

Đầu tháng 5/2010, báo NNVN có loạt bài phản ánh bức xúc của người nông dân ở một số địa phương tại Bắc Kạn bị mất đất sản xuất, do chính quyền đã lỡ cấp phép khai thác vàng sa khoáng vào đất nông nghiệp.

Cảnh khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng Pác Lạng xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn.
Mới đây, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã ban hành Thông báo số 1238-TB/TU về việc tạm dừng cấp phép khai thác khoáng sản cho dự án “đổi vàng lấy du lịch” để xem xét tính khả thi của các dự án này.

Từ khi tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 2758/2008/QĐ-UBND theo dạng chỉ định“doanh nghiệp nào được chấp thuận đăng ký làm du lịch mới được cấp mỏ vàng”, các DN khắp nơi đổ xô đến Bắc Kạn để xin làm du lịch, cũng chỉ để hợp thức xin mỏ vàng. Người dân nghèo “ngồi trên vàng nhiều đời” bị mất quyền lợi cũng lao vào cuộc tranh giành với DN, dẫn đến việc khai thác hủy diệt lớn nhất từ trước tới nay tại địa phương này. Từ đầu năm 2009 đến nay, vàng tặc đã biến hàng loạt thửa ruộng ven sông Khuổi Nộc xã Lương Thượng huyện Na Rì, suối Nà Y huyện Ngân Sơn và vùng lõi khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ… thành bãi bồi sỏi đá.

Tỉnh ủy Bắc Kạn đã chỉ rõ những khuyết điểm khi triển khai chủ trương này như sau: Việc thực hiện đầu tư vào lĩnh vực du lịch chưa đúng với chủ trương của tỉnh, chỉ tập trung vào khu vực Vườn quốc gia Ba Bể, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và qui hoạch tổng thể phát triển du lịch hồ Ba Bể; đối với công tác quản lý khoáng sản từ khâu lập qui hoạch, thủ tục, chất lượng hồ sơ xin cấp phép còn nhiều bất cập; sau hơn một năm thực hiện cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch gắn với khai thác khoáng sản chưa đạt được như mong muốn; hiệu quả kinh tế chưa rõ ràng, một số huyện và hộ nhân dân nằm trong khu vực các điểm mỏ vàng không đồng tình, phản ứng gay gắt. Việc UBND tỉnh đã ban hành văn bản trái với qui định của Nhà nước cụ thể như: QĐ số 2758 ngày 25/12/2008 của UBND tỉnh chưa thông qua HĐND tỉnh xem xét, việc cấp giấy phép khai thác, thăm dò khoáng sản chưa đúng với điểm c khoản 1 điều 6 chương II Nghị định 160/2005 của Chính phủ. Đối với điểm mỏ Bản Nghiểng, Vằng Ma xã An Thắng, huyện Pác Nặm còn nằm ngoài qui hoạch cấp phép, việc cấp phép đầu tư dự án du lịch sinh thái tại khu vực ngã ba sông Năng - hồ Ba Bể không có tính khả thi vì nằm trong dòng chảy mùa mưa lũ.

Tỉnh ủy Bắc Kạn yêu cầu UBND tỉnh thực hiện ngay một số nội dung cấp bách trong bảo vệ cảnh quan du lịch sinh thái và tính đa dang sinh học hồ Ba Bể, đồng thời dừng cấp phép khoáng sản, xem xét tính khả thi của các điểm mỏ đã có chủ trương chấp thuận cho các nhà đầu tư đảm bảo đúng quy hoạch và phải được sự đồng thuận từ cơ sở, khai thác không ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, các công trình công cộng, phúc lợi xã hội và môi trường.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận