| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 09:13

Vụ án

Tạm dừng phiên tòa Trịnh Xuân Thanh để làm rõ số tiền 19 tỷ đồng

Chủ Nhật 28/01/2018 - 18:49

Ngày 28/1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và đồng phạm trong vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) tiếp tục với phần đối đáp của đại diện Viện KSND.

12-25-21_bi-co-txtBị cáo Trịnh Xuân Thanh

 Tuy nhiên, theo đề nghị của Viện KS, phiên tòa đã tạm dừng để xác minh lại số tiền 19 tỷ đồng mà Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng đã chiếm đoạt.

Trước đó, trong phần đối đáp về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án, theo đại diện Viện KS, tại bản luận tội, căn cứ khoản 3 Điều 47 Bộ Luật Hình sự 2015, Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX thu hồi, xung công quỹ Nhà nước số tiền 19 tỷ đồng của công ty Vietsan mà bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng) và Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt.

Theo truy tố, Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ công ty cổ phần đầu tư Vietsan) đưa cho em trai ông Đinh La Thăng là bị cáo Đinh Mạnh Thắng 19 tỷ đồng, trong đó 5 tỷ là tiền cảm ơn Thắng, còn 14 tỷ Hương nhờ Thắng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh. Năm 2010, Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án Lê Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến dự án Thanh Hà. Hương cũng bị triệu tập đến làm việc. Lúc này, Hương yêu cầu Thắng trả lại 19 tỷ đồng. 

Số tiền trên sau đó đã được hai bị cáo Thắng và Thanh chuyển trả cho bị cáo Thái Kiều Hương và được bị cáo Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty 1/5 – Công ty Minh Ngân) chuyển thành tiền thanh toán cổ phần của Công ty Vietsan cho Công ty Minh Ngân.

Tại phiên tòa, người đại diện cho Công ty Vietsan có ý kiến, sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án tại Công ty 1/5 thì hợp đồng giữa công ty Vietsan và Minh Ngân chuyển đổi 6 triệu cổ phần đã bị hủy bỏ. Công ty Vietsan đã chuyển trả cho Công ty Minh Ngân số tiền 93 tỷ, trong đó có 19 tỷ đồng nêu trên.

Đại diện Viện KS cho rằng cần xác minh nội dung Vietsan nêu ra. Để đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện, đại diện Viện KS đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để làm rõ nội dung trên. Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, đề nghị của Viện KS có căn cứ nên cho tạm dừng phiên tòa trong 4 ngày để xác minh lại số tiền 19 tỷ đồng như đề nghị của đại diện VKS.

Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng 2/2.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tam-dung-phien-toa-trinh-xuan-thanh-de-lam-ro-so-tien-19-ty-dong-d212267.html

Báo Nông Nghiệp