Thứ sáu, 26/04/2019 06:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tạm dừng tiếp nhận phân MV-L của Miwon

24/06/2013, 10:13 (GMT+7)

Ông Phan Bá Hùng - PGĐ Sở Công thương Yên Bái kết luận: Tạm dừng việc tiếp nhận, phân phối, kinh doanh phân MV-L.

Gắn nhãn phân hữu cơ MV-L của Cty TNHH Miwon Việt Nam đang được lưu hành trên thị trường, không rõ loại phân này được chế biến theo công nghệ nào, nhưng bằng mắt thường cùng với mùi của nó, thì chẳng khác chi rỉ đường - chất thải của NMSX mì chính, bột ngọt Miwon. Sản phẩm phân bón này có đánh lừa các cơ quan chuyên môn và nông dân?

>> Miwon đổ chất thải lên Yên Bái?

Báo NNVN số 116 ra ngày 11/6/2013 đăng bài: “Miwon đổ chất thải lên Yên Bái?”, cùng một số báo thông tin những tác hại khó lường đối với cây trồng và đất đai khi sử dụng loại Phân bón hữu cơ MV-L.

Ngay sau khi báo đăng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ông Phạm Duy Cường đã có công văn giao Sở Công thương tỉnh Yên Bái phối hợp với các Sở Tài nguyên-Môi trường, Nông nghiệp-PTNT, huyện Văn Chấn - nơi nông dân đang sử dụng phân MV-L bón cho chè yêu cầu làm rõ hai vấn đề.

Các thùng chứa phân MV-L không thấy dán nhãn mác hàng hóa và hướng dẫn sử dụng

Đó là: Kiểm tra, xử lý nghiêm khắc đối với hoạt động kinh doanh, vận chuyển phân bón không đảm bảo chất lượng; quy định của Nhà nước đối với việc sử dụng loại phân bón lỏng nêu trên. Kiểm tra, xem xét tình hình sử dụng loại phân bón dạng lỏng trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đánh giá mức độ, hậu quả của việc sử dụng loại phân bón này đối với môi trường; kiến nghị biện pháp xử lý.

Tại buổi làm việc, đại biểu các ngành thống nhất cho rằng: Phân bón hữu cơ MV-L đã được Bộ NN-PTNT đưa vào danh mục phân bón, tuy nhiên khi đưa sản phẩm cung cấp cho nông dân các chỉ tiêu có đúng với bản công bố hợp quy đã đăng ký với cơ quan chuyên môn hay không?

Bởi trong Kết quả thử nghiệm số 189/KQ-PBQG ngày 04/6/2013 của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia, 3 chỉ tiêu Nts, K2Ohh, hàm lượng hữu cơ của phân bón MV-L đều vượt chỉ tiêu đã công bố.

Đối chiếu với Bản công bố Hợp quy số 86 ngày 22/12/2010 của Cty TNHH Miwon Việt Nam phần mô tả sản phẩm: Ghi nhãn hàng hóa (theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP), quan sát của PV Báo NNVN thì những dụng cụ chứa đựng phân MV-L đều không thấy có nhãn mác hàng hóa, hướng dẫn cách sử dụng.

Ông Hà Mạnh Cường - PGĐ Sở Tài nguyên-Môi trường Yên Bái, người đã cùng PV Báo NNVN tiếp cận số phân bón MV-L đổ tại dốc Đát Quang sáng ngày 5/6/2013 trước khi phun tưới cho chè, cho biết: Chỉ quan sát bằng mắt thường thì số phân bón đó không khác gì chất thải. Vấn đề đặt ra là cần biết Cty SX phân bón MV-L sản xuất theo quy trình nào?

Ông Hà Mạnh Cường- PGĐ Sở Tài nguyên-Môi trường Yên Bái quan sát phân MV-L đổ lênh láng trên dốc Đát Quang ngày 5/6/2013

Nếu không thể hiện rõ quy trình SX mà chỉ là chất thải được đưa thẳng cho nông dân sử dụng, lại là chất thải công nghiệp thì phải xử lý theo quy định của pháp luật. Vì thế Yên Bái phải mời Cty lên làm việc. Còn loại phân này có tác động tới môi trường như thế nào thì phải xét nghiệm, hiện nay tỉnh Yên Bái chưa có máy móc để làm việc này...

Ông Nguyễn Văn Toản - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Văn Chấn cho biết: Đây là loại phân mới xuất hiện, cần phải khảo nghiệm trước khi khuyến cáo cho nông dân sử dụng rộng rãi. Do Cty Miwon Việt Nam chưa khảo nghiệm ở huyện Văn Chấn, nhất là gia đình ông Đinh Trọng Vương chưa làm đủ các thủ tục kinh doanh loại phân bón này, đề nghị Cty Miwon dừng việc cung cấp phân cho gia đình ông Vương.

 

 

Như vậy, câu hỏi Cty TNHH Miwon có lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nông dân đổ chất thải lên ruộng đồng Yên Bái đang được chính quyền và các ngành chức năng của Yên Bái xem xét.

 

Ông Phan Bá Hùng - PGĐ Sở Công thương Yên Bái kết luận:

Tạm dừng việc tiếp nhận, phân phối, kinh doanh phân MV-L đối với gia đình ông Đinh Trọng Vương do không đủ điều kiện kinh doanh phân bón. Gia đình ông Vương có trách nhiệm bảo quản số phân bón còn tồn kho, không để tràn ra môi trường.

Đội chống hàng giả tiếp tục lấy mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu bắt buộc khác theo quy định của Thông tư 36/2010/TT-BNNPTNT. Chi cục Quản lý thị trường mời Cty TNHH Miwon lên Yên Bái làm việc với các ngành chức năng về các điều kiện lưu hành, quy trình SX nước thải trở thành phân bón như thế nào.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận