Thứ hai, 22/10/2018 07:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Tam giác công nghiệp" thiếu lao động trầm trọng

23/02/2011, 09:43 (GMT+7)

Tình trạng công nhân “mải mê” ăn Tết, vui chơi lễ hội hoặc không đoái hoài làm việc đang khiến không ít DN lâm cảnh điêu đứng.

Chỉ cần biết đọc, biết viết

Tìm được lao động có tay nghề để sản xuất đang là khát khao của DN

Mới đầu năm 2011 nhưng hàng loạt công ty, xí nghiệp ở cụm “tam giác công nghiệp” lớn nhất phía Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai) đang phải đối mặt với cảnh thiếu hụt lao động trầm trọng. Tình trạng công nhân “mải mê” ăn Tết, vui chơi lễ hội hoặc không đoái hoài làm việc đang khiến không ít DN lâm cảnh điêu đứng.

Thưởng tiền cho…người giới thiệu lao động

Trao đổi với NNVN ông Phan Duy Đức, Giám đốc Cty TNHH Hiếu Giang (Q.2 TP.HCM - chuyên sản xuất phân bón hữu cơ, đất sạch và kinh doanh phân bón) thở dài: "Đã ngoài rằm nhưng không ít công nhân của tôi còn xin phép nghỉ để…đi lễ hội ngoài Bắc, một số thì chưa thấy vào làm việc dù chúng tôi thực hiện đầy đủ chế độ lương bổng, thưởng Tết khá…Tình trạng này đang khiến công ty gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh. Không những thế, hiện công ty đang mở rộng quy mô sản xuất nên chúng tôi đang cần tuyển gấp 30 lao động phổ thông (làm việc ở khu vực Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông...) với lương thử việc là 2,5 triệu/tháng cùng một số trợ cấp khác. Tiêu chuẩn tuyển dụng hết sức đơn giản, chỉ cần lao động có đủ sức khoẻ, lý lịch nhân thân rõ ràng, sau khi tuyển dụng chúng tôi sẽ tuỳ công việc mà đào tạo cụ thể".

Theo tìm hiểu của NNVN tại khu vực TP.HCM, Bình Dương, dù lương của một số DN phân bón khá cao, thế nhưng đến nay nhiều công ty cũng lâm cảnh thiếu lao động trầm trọng do sau Tết công nhân bị “rơi rụng”. Tại Khu chế xuất Linh Trung (QL 1A, Q. Thủ Đức, TP.HCM) , Cty Danu Vina đang tuyển dụng 500 công nhân với tổng thu nhập từ 3 triệu đến 6,5 triệu/tháng. Để thu hút lao động, Cty này còn cam kết phụ cấp nhà ở (150.000đ/tháng), chuyên cần (180.000 đ/tháng), phụ cấp ngồi máy… Còn ở Cty Nissei Electric Vietnam tuyển lao động phổ thông không cần kinh nghiệm với mức lương từ 2,78 triệu – 4,8 triệu/tháng.

Tại KCX Linh Trung chúng tôi còn ghi nhận cả trăm công ty đang có nhu cầu tuyển dụng cao với dùng nhiều hình thức ưu đãi để “câu” lao động như Cty Freetrend (chuyên sản xuất giày thể thao hiệu Nike), Cty Kollan & Hugo Knit, Cty Dong Il Enginneering, Cty CP Đầu tư và phát triển Thiên Nam... Đáng chú ý, hầu hết các công ty này còn có mức thưởng từ 100-300 ngàn cho người giới thiệu lao động.

Doanh nghiệp lớn cũng “khát”

Không riêng gì doanh nghiệp nhỏ, hoặc công ty nước ngoài khan hiếm lao động mà nhiều công ty lớn cũng đang thiếu lao động trầm trọng. Ghi nhận tại KCN Sóng Thần (KCN lớn bậc nhất Bình Dương) đi đâu chúng tôi cũng thấy hàng loạt Cty căng thông báo tuyển dụng với số lượng từ vài trăm đến vài ngàn lao động trong đó chủ yếu là lao động phổ thông ngành may mặc, da giày.

Cty TNHH CARU (chuyên sản xuất các mặt hàng may mặc) cần tuyển tới 3.000 công nhân. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Phong, Phòng Quản lý nhân sự ngao ngán: Dù chúng tôi đã thông báo trên báo, đài cần tuyển nhiều nhân viên cả nửa tháng nay với lương cơ bản 3 triệu đồng mà chẳng ăn thua. Những năm trước, chỉ cần treo biển tuyển dụng, là công nhân tìm tới ào ào chỉ vài ngày là tuyển đủ thì nay lèo tèo lắm. Tình trạng khan hiếm lao động đã đẩy Cty vào nguy cơ khó thực hiện được các hợp đồng đã ký trước tết với các đối tác. Ông Phong buồn rầu: "Chúng tôi nào đòi hỏi gì nhiều, chỉ cần biết đọc biết viết là được". Kế đó, Cty TNHH Poong In Vina cũng căng biển lớn tuyển 1.200 công nhân may, ủi…với nhiều ưu đãi như mức lương thử việc 2,5 triệu/tháng nhưng thấy có nhiều lao động đi ngang qua liếc nhìn rồi bỏ đi thẳng.

Cty CP Quốc tế Phong Phú (P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TPHCM) là một trong những “đại gia” ngành may mặc cũng đang tuyển 200 lao động làm việc tại NM thời trang. Công ty này cam kết, thu nhập từ 3,5-4 triệu/tháng, ngoài ra còn phụ cấp trách nhiệm, chuyên cần, độc hại, cơm trưa… Tương tự, thương hiệu giày dép nổi tiếng Biti’s cũng đang tuyển dụng tới 1.000 công nhân lao động làm việc tại số 1/1 Phạm Văn Thuận, P. Tam Hiệp, Q. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Cty Biti’s cam đoan sẽ trả mức lương từ 2,4- 3,3 triệu/tháng/lao động. Ngoài ra, người lao động làm việc tại đây còn được hưởng nhiều ưu đãi khác, nhất là khả năng thăng tiến trong công việc.

Khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho thấy, chỉ riêng tháng 2/2011 sẽ có nhiều DN tại TPHCM tuyển dụng số lượng lớn lao động (nhất là lao động phổ thông) để bù đắp nhân sự thiếu hụt sau Tết Nguyên đán. Theo đó, có không dưới 40.000 lao động ở các ngành nghề như dệt may, giày da, điện tử viễn thông, cơ khí được thông báo tuyển dụng.

Tại Đồng Nai, dạo một vòng các KCN Biên Hoà 1, Biên Hoà 2, Nhơn Trạch, chúng tôi nhận thấy rất nhiều Cty, XN đưa ra rất nhiều ưu đãi cho người lao động. Tuy nhiên tình trạng khan hiếm lao động vẫn rất trầm trọng. Một cán bộ Sở LĐTB-XH Đồng Nai dự báo, trong thời gian tới, các KCN của tỉnh sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, vì số lượng và quy mô DN vẫn đang đà phát triển mạnh khiến nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn.

Nhận định về tình trạng khan hiếm lao động ngay thời điểm đầu năm không chỉ xảy ra ở địa bàn TP.HCM mà còn diễn ra ở nhiều tỉnh, thành, bà Đinh Kim Hoàng, cán bộ Sở LĐTB-XH TP.HCM cho NNVN biết, có rất nhiều lý do khiến lao động không mặn mà với công việc, nhưng theo bà, ở khá nhiều Cty, tiền lương, thưởng vào những ngày lễ, Tết còn thấp nên lao động về quê không muốn vào làm là điều dễ hiểu.

Còn ông Trần Anh Tuấn, Phó GĐ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin trị trường lao động TPHCM thì nhận định: Đây là một quy luật có tính nhất thời hàng năm. Bởi phần lớn những lao động trong các DN nhỏ và vừa tại TPHCM đều có lực lượng nhân lực là người nhập cư. Chính vì thế nguyên tắc luân chuyển lao động theo vùng miền vẫn thường xảy ra. Ngoài ra, tình trạng công nghiệp hoá ở các địa phương dẫn đến tình trạng chảy ngược lao động từ thành thị về nông thôn cũng là một yếu tố làm thiếu lao động.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận