Thứ tư, 21/11/2018 05:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạm giữ hàng hóa không đúng luật?

06/06/2012, 10:15 (GMT+7)

Theo phản ánh của Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản đã tạm giữ hàng hóa của một số DN không đúng luật...

Theo phản ánh của Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản đã tạm giữ hàng hóa của một số DN không đúng luật khi về địa phương này kiểm tra, giám sát vùng nuôi tôm.

Theo Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre Phạm Văn Lựa, ngày 20/3/2012 Thanh tra Sở đã cử 2 cán bộ là ông Nguyễn Chí Cường (Phó Chánh thanh tra) và ông Lê Xuân Phàn (thanh tra viên) tham gia đoàn kiểm tra của Tổng Cục Thủy sản để kiểm tra, giám sát vùng nuôi tôm.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động của đoàn công tác tại 2 cơ sở kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản Long Thủy và Huynh Hạnh (thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, Bến Tre) có rất nhiều vấn đề thực hiện chưa đúng với quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính. Việc làm không đúng luật đã diễn ra công khai, khiến 2 vị thanh tra Sở NN-PTNT Bến Tre tham gia cùng đoàn không khỏi ngỡ ngàng, tức tốc về báo cáo Chánh thanh tra Sở để làm hẳn một báo cáo chi tiết về những cái sai của đoàn.

Hai biên bản làm việc không nêu rõ lý do tạm giữ, lại chỉ có một bên  ký không đúng luật

Cụ thể, vị trưởng đoàn đã không thực hiện các thủ tục cần thiết như: Không lập biên bản kiểm tra mà chỉ lập biên bản làm việc, nhưng oái oăm là các biên bản này không có đủ chữ ký của đại diện các bên tham gia làm việc (tại cơ sở Long Thủy có chữ ký của đoàn kiểm tra nhưng không có chữ ký của DN; còn tại cơ sở Huynh Hạnh có chữ ký của DN nhưng lại không có chữ ký của đoàn kiểm tra).

Ông Lựa cũng cho biết, việc tạm giữ hàng hóa của cơ sở kinh doanh được đoàn cho là tang vật không có quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Trong biên bản làm việc tiến hành tạm giữ không nêu lý do tạm giữ tang vật, mà chỉ nói “miệng” là sản phẩm không có tên trong danh mục được phép lưu hành tại VN. Điều đáng nói, người ra văn bản tạm giữ được cho rằng không hề có quyền tạm giữ tang vật vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Quái gở hơn, trưởng đoàn công tác còn không xác định chính xác sản phẩm của cơ sở kinh doanh được phép lưu hành. Do đó, trong 7 sản phẩm được cho là tang vật vi phạm mà đoàn công tác tạm giữ của Cty TNHH XNK Phương Nam tại cửa hàng Long Thủy trên thực tế có 3 sản phẩm đã được phép lưu hành, gồm: 2 sản phẩm Genius Blue và Y.A.C đã được phép lưu hành tại Thông tư số 12/2010/TT-BNNPTNT (ngày 11/3/2010) và 1 sản phẩm Marina đã được phép lưu hành tại văn bản số 1784/TCTS-VP (ngày 22/11/2011).

Thanh tra Sở NN-PTNT Bến Tre cũng khẳng định, theo quy định thì thời hiệu tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm hành chính là 10 ngày, nếu kéo dài phải có quyết định gia hạn của người có thẩm quyền (Quy định tại Khoản 1 Điều 46 của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2008). Vậy nhưng, sau gần 2 tháng tạm giữ hàng hóa của DN không đúng luật, phải đến khi đoàn công tác của Thanh tra Bộ NN-PTNT mới đây vào nắm tình hình giải quyết (theo kiến nghị của Thanh tra Sở NN-PTNT Bến Tre) thì những sản phẩm được phép lưu hành của 2 cơ sở này mới được giải vây.

Trao đổi với NNVN, ông Phạm Văn Lựa cho biết: “Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản đã được xác định là làm sai quy trình trong việc niêm phong hàng hóa của DN. Còn việc xử lý sai phạm này như thế nào, đó là thẩm quyền của cấp trên”. Thanh tra của Sở NN-PTNT Bến Tre cũng khẳng định, không muốn gây “xích mích” gì với Tổng cục Thủy sản, nhưng thấy sai mà không lên tiếng thì thiệt hại, oan ức cho DN và sau này có thể sẽ thành “nếp”!

VẪN CHƯA CÓ DANH MỤC ĐỂ QUẢN LÝ TĂCN:

NNVN số ra ngày 23/5/2012 có bài “Nhan nhản TĂCN ngoài danh mục, tại sao?” phản ánh Cục Chăn nuôi chậm trễ ban hành Danh mục sản phẩm TĂCN được phép lưu hành tại VN khiến thị trường TĂCN ở tình trạng nháo nhào.

Trao đổi với NNVN hôm qua 5/6, Thanh tra Sở NN-PTNT Bến Tre cho biết, Cục Chăn nuôi hứa trong tháng 5/2012 sẽ có bản danh mục, nhưng đến nay đã qua tháng 6 nhưng vẫn chưa thấy đâu. Vì thế, Thanh tra đã phải xin ý kiến của lãnh đạo Sở NN-PTNT tiếp tục không kiểm tra, xử phạt các DN nhằm không gây khó dễ cho họ.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận