Chủ nhật, 23/09/2018 04:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Tạm giữ" tiền dân

14/12/2010, 10:15 (GMT+7)

Xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân, Hà Nam) có 2 HTXNN là Nhân Hậu và Nhân Hòa. Xã có 2 lưới điện riêng do 2 HTX quản lý, kinh doanh.

Ông Trần Bá Sơn nhiều năm kiên trì đòi đưa ra ánh sáng chuyện lạm thu tiền điện

Xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân, Hà Nam) có 2 HTXNN là Nhân Hậu và Nhân Hòa. Xã có 2 lưới điện riêng do 2 HTX quản lý, kinh doanh.

Khi có chủ trương bàn giao lưới điện của HTX cho ngành điện trực tiếp quản lý, cả 2 HTX đều muốn giữ lại, để HTX quản lý, kinh doanh. Do xã viên đấu tranh, kiến nghị suốt mấy năm trời, đến tháng 5/2010 này, BQL HTXNN Nhân Hậu mới chịu bàn giao lưới điện cho ngành điện.

Tuy đã bàn giao, nhưng những vấn đề tồn tại do việc quản lý, kinh doanh điện của HTX vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến xã viên vẫn còn thắc mắc, khiếu nại khắp nơi. Thứ nhất là về số tiền 244 triệu đồng. Từ năm 2004, thanh tra huyện Lý Nhân đã kết luận đây là tiền mà HTX thu quá so với quy định của ngành điện. Xã viên yêu cầu thoái thu, trả lại tiền cho dân, nhưng UBND huyện lại đưa vào tài khoản tạm giữ chờ giải quyết. Còn thanh tra tỉnh thì lại cho rằng đó là “lãi của HTX”.

 Ông Trần Bá Sơn, người đã nhiều năm gửi đơn tố cáo chuyện này, rất bức xúc khi nói với chúng tôi:

- Ở Nhân Hậu, nhà nào cũng có máy dệt. Điện dùng cho sản xuất (dệt vải) chung một công tơ với điện sinh hoạt. Vì vậy ngành điện đã có quy định: từ 19 đến 22% tổng số điện mà mỗi hộ dùng trong tháng là điện sản xuất, thu giá cao, còn lại là điện sinh hoạt, bán lẻ với giá thấp hơn. Chính cán bộ ngành điện đã viết giấy xác nhận với chúng tôi như vậy. Nhưng HTX cứ thu 50% là điện sản xuất (cao hơn quy định của ngành điện 28%), rồi sau xã viên thắc mắc nhiều quá, mới rút xuống 38% điện sản xuất (vẫn cao hơn tỷ lệ quy định của ngành điện 16%). Như vậy, số tiền 244 triệu đó là lạm thu chứ hoàn toàn không phải lãi. Lãi kiểu đó thì chết dân.

 Ông Trần Bá Sơn cho biết: "Cho đến nay, UBND huyện Lý Nhân chưa hề có một văn bản chính thức nào trả lời tôi vì sao lại “tạm giữ” số tiền đó lâu như vậy, những 6 năm trời rồi, mà không giải quyết cho dứt điểm, cho minh bạch. Còn BQL HTX thì cứ lờ đi".

Thứ hai, theo quy định của Chính phủ và thông tư 05 của Bộ Công thương, thì từ 1/3/2009, cả nước chấm dứt hình thức bán điện 1 giá, chuyển sang hình thức bán điện theo giá bậc thang. Nhưng ông Trần Bá Sơn cho biết: Với điện sinh hoạt thì HTX tính với dân theo giá bậc thang, còn điện sản xuất lại thu với giá 1.290 đ/KW/h, cao hơn giá điện sản xuất do Bộ Công thương quy định tại thông tư 05 là 250 đ/KW/h, suốt từ 1/3/2009 đến hết tháng 8/2009. Mỗi tháng, dân Nhân Hậu dùng điện sản xuất rất nhiều. Số tiền thu quá so với quy định đó trong 5 tháng, tính ra đến cả trăm triệu, không biết bây giờ nằm ở đâu? Ai đã sử dụng? Sử dụng vào mục đích gì?

Rất nhiều đơn thư của dân đã được gửi lên các cấp, nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét một cách thỏa đáng. Điều lại lùng nhất là trong “thông báo” số 91 ngày 29/11/2010 của UBND huyện Lý Nhân trả lời ông Trần Bá Sơn về số tiền điện sản xuất mà HTX Nhân Hậu đã thu quá quy định tại thông tư 05, do ông Ngô Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện ký, ông Ngọc lại cho rằng: “Tháng 3 đến tháng 8/2010 là giai đoạn chuyển đổi từ hình thức bán điện 1 giá sang hình thức bán điện bậc thang”.

Lập luận trên của ông Phó Chủ tịch UBND huyện rõ ràng là không có cơ sở. Vì thứ nhất, là thông tư 05 quy định dứt khoát việc bán điện theo giá bậc thang được thực hiện từ 1/3/2009 chứ không hề có giai đoạn nào là giai đoạn “chuyển đổi” cả. Tìm nát cả thông tư 05, cũng không ai thấy dòng ấy. Thứ hai, là giả sử có giai đoạn “chuyển đổi” thật, thì cũng không có nghĩa là ai đó được quyền thu quá quy định so với quy định của nhà nước. Việc này rõ ràng là lạm thu, là trái pháp luật.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền của huyện Lý Nhân và của tỉnh Hà Nam cần giải quyết dứt điểm những tồn tại trên, tránh để người dân khiếu kiện kéo dài.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận