Thứ ba, 19/06/2018 11:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tam Hồng xây dựng khu dân cư theo hướng đô thị văn minh

07/09/2017, 08:01 (GMT+7)

 Tam Hồng là xã nằm ở trung tâm huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), diện tích đất tự nhiên 929 ha, dân số gần 16.000 người, với hơn 4.000 hộ. Tam Hồng đã về đích nông thôn mới (NTM) từ 2015.

Sau khi cán đích NTM, xã tiếp tục thực hiện xây dựng để bảo đảm đủ, đúng các chỉ tiêu đô thị loại 5 của tỉnh…

08-38-59_img_0007
Cổng làng vẫn giữ được nét văn hóa ở Tam Hồng

Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được triển khai sâu rộng đến khu dân cư, đã góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của xã, nhân dân đoàn kết tham gia phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong địa bàn xã, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Cuộc vận động trên còn gắn với việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia, giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã giai đoạn 2017 – 2020, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động xây dựng NTM và xây dựng khu dân cư theo hướng đô thị văn minh.

Trong việc phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, Tam Hồng đã đầu tư nâng cấp, cải tạo 0,864 km đường trục thôn Man Để. Xây dựng mới 1,5 km đường giao thông nội đồng tại thôn Tảo Phú, thôn Phù Lưu. Các trường học ở Tam Hồng cũng được cải tạo, nâng cấp như mở rộng diện tích 0,16 ha trường tiểu học Tam Hồng. Mở rộng, san nền và xây cổng, tường rào tại trường mầm non Tam Hồng. Xây dựng công trình phụ trợ nhà văn hóa thôn Trại Lớn, …

Ngoài việc phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, Tam Hồng còn chú trọng phát triển SX gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dich cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Tổ chức đào tạo nghề ở khu vực nông thôn, như đã tổ chức 3 lớp đào tạo nghề trong nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gà đẻ và SX nấm rơm…

Phát triển giáo dục ở nông thôn được đặc biệt chú trọng. Nhờ kiên trì trong thời gian dài, công tác giáo dục ở khu dân cư nông thôn trong xã chuyển biến rất tích cực. Tỷ lệ phổ cập giáo dục THCS ở xã đạt 100%. Phổ cập giáo cho trẻ 5 tuổi đi mầm non đạt 100%. Tỷ lệ phổ cập giáo dục tiểu học ở xã cũng đạt 100%. Xây dựng nâng cấp trường mầm non, trường tiểu học Tam Hồng I được mở rộng, đạt chuẩn tầm nhìn 2030.

Mục tiêu trong 6 tháng cuối năm 2017, Tam Hồng đặt ra quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục phong trào thi đua hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, khơi dậy sức mạnh toàn dân, khai thác tối đa mọi nguồn lực, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến.

08-38-59_img_0014
Chăn nuôi phát triển

Xã tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung đề án xây dựng NTM đã được phê duyệt, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Xây dựng và thực hiện các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo sự nhất trí, đồng lòng, từ đó duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được thực sự bền vững.

Hiện nay các hộ nông dân trong xã tích cực SX, đặc biệt trong việc hình thành các trang trại, gia trại chăn nuôi theo hướng chuyên canh, phát triển mô hình VAC và hướng đi theo cách làm ăn lớn, khoa học, hướng tới một nền nông nghiệp sạch. Xã khuyến khích và tạo điều kiện có thể, để các hộ SX theo hướng này.

Một số thôn đã hình thành các trang trại tách biệt khỏi khu dân cư, như ở thôn Lâm Xuyên và các thôn khác. Những trang trại liên hoàn cá – lợn, cá – vịt, gà, cá – bò…đã bắt đầu hình thành và phát triển, cho thu nhập cao. Ở xã cũng đã xuất hiện những gương mặt trẻ làm trang trại, có kiến thức, có kỹ thuật…

ĐỖ TIẾN SỸ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận