Thứ sáu, 20/09/2019 04:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tám năm bão tố Bãi Kè: Bãi Kè chưa yên

24/03/2015, 09:30 (GMT+7)

Khi Lâm trường (LT) Đồng Hợp và LT Nghĩa Đàn tiến quân vào Bãi Kè, một vùng đất heo hút thuộc miền Tây xứ Nghệ, để trồng keo theo Dự án 327 thì xung đột giữa dân và LT đã diễn ra.

Cách đây chưa xa, làng quê “khỉ ho, cò gáy, tắc kè kêu” này chỉ có 119 hộ dân, nhưng họ vẫn yên bình một nắng hai sương cần mẫn cày cuốc mưu sinh trên những vùng đất hoang hóa của núi rừng xanh thẳm.

10-52-18_ong-nguyen-tt-hi-bo-ci-bi-do-ny-cu-toi-nhung-ho-viet-si-ten-lot-nen-moi-sinh-r-l-m-chuyen Ông Nguyễn Tất Hải: Cái bìa đỏ này là của tôi, nhưng họ viết sai tên lót nên mới sinh ra lắm chuyện

Chuyện xưa nhắc lại

Cuối tháng 8/2007, phóng viên NNVN nhận được đơn thư của 119 hộ dân Bãi Kè thuộc 2 xã Đồng Hợp và Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp kêu cứu về việc LT Đồng Hợp (thuộc Cty Lâm nông nghiệp Sông Hiếu, Nghệ An) đã không công bằng khi khai thác rừng keo mà người dân đã ký hợp đồng trồng với LT.

Mặt khác tất cả những hộ dân ở đây không có ai được cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) để ở và canh tác.

Khi PV vượt đường rừng đến hiện trường thì thấy 99,4 ha cây keo đã được LT Đồng Hợp khai thác xong, và chỉ trả cho các hộ dân thực hiện DA 327 này từ 22,5-25% giá trị lợi nhuận.

Người dân trình bày: Đất này là do chúng tôi khai hoang để ở và canh tác từ năm 1963. Việc trồng rừng cũng do dân thực hiện theo hướng dẫn kỹ thuật của LT, vậy tại sao LT tự ý khai thác và chi trả lợi nhuận cho dân quá ít như vậy?

Đơn thư được gửi đi, các cơ quan chức năng vào cuộc. Sau đó GĐ Sở NN-PTNT Nghệ An đã ra quyết định giao cho LT Đồng Hợp phải chi trả cho dân 37% giá trị lợi nhuận.

 Tuy nhiên người dân vẫn không đồng tình, họ cho rằng phía LT chỉ bỏ ra tiền cây giống, một ít phân và một ít công kỹ thuật mà hưởng cao như thế là không thể được. Thế nên họ lại làm đơn kêu lên cơ quan báo chí nhờ can thiệp.

PV điều tra viết bài, và sau khi bài “Bão tố ở vùng Bãi Kè” được đăng (Báo NNVN số 177, ngày 4/9/2007) thì tất cả những người dân ở Bãi Kè hò reo hoan hỉ, vì bài báo nói lên được nỗi bức xúc của họ.

Theo đó dân Bãi Kè đã cử một số người đại diện mang đơn thư và bài báo đi gõ cửa các cơ quan chức năng từ Trung ương đến tỉnh. Thêm một lần nữa các cơ quan hữu trách ở tỉnh Nghệ An lại đến với dân Bãi Kè. Kết quả sau các cuộc thanh, kiểm tra, LT Đồng Hợp đã phải chi trả 66% giá trị lợi nhuận cho dân Bãi Kè khi khai thác 99,4 ha keo như đã nêu.

Về đất đai, tuy tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải nhanh chóng làm thủ tục thu hồi một số diện tích đất lâm nghiệp của LT Đồng Hợp để giao cho các hộ dân, nhưng quá trình thực thi rất ì ạch.

Riêng ở phía bờ tả sông Hiếu, sau khi cuộc chiến giành giật đất đai giữa dân Bãi Kè và LT Nghĩa Đàn xảy ra, các cơ quan chức năng vào cuộc rất quyết liệt. Kết quả dân Bãi Kè đã phải bỏ lại đất đai đang canh tác để cho LT Nghĩa Đàn quản lý.

Tuy nhiên điều nghịch lý làm cho dân đến nay vẫn bức xúc là sau khi đẩy đuổi được dân, nhiều cán bộ LT và Cty lại đến đó để thuê dân Bãi Kè trồng keo theo cung đoạn!?

Tiếp tục tranh giành quyền khai thác rừng keo

Ngày 10/2/2015, ông Nguyễn Tất Hải ở Bãi Kè, nay là xóm Hợp Thành, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp gửi đơn tới PV Báo NNVN.

Đơn viết: “Ngày 28/12/2014 tôi làm đơn gửi UBND xã xin thu hoạch 1,6 ha cây keo trên đất đã có bìa đỏ do ông Vi Xuân Tuyết - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp ký cấp ngày 9/12/1998. Nghĩ là đất của mình, rừng keo là do gia đình tự trồng và chăm sóc, nên sau khi gửi đơn đến xã để báo cáo rồi đến ngày 1/2/2015 chúng tôi tiến hành thuê nhân công khai thác.

Tuy nhiên đến ngày thứ 2 (tức ngày 2/2) trong khi hàng chục hộ dân Hợp Thành đang khai thác rừng keo, thì thấy một tốp 28 người gồm có lực lượng LT Đồng Hợp, công an xã và huyện kéo đến đẩy đuổi tất cả những người đang làm công ở đây ra khỏi rừng keo…”.

Khi làm việc trực tiếp với tôi, ông Nguyễn Tất Hải đưa ra Giấy chứng nhận QSDĐ mã số M 378810 do Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp Vi Xuân Tuyết ký cấp ngày 9/12/1998, với diện tích được quyền sử dụng là 16.510 m2.

Nhìn kỹ tấm bìa, tôi hỏi: Tại sao người được cấp đất sử dụng trong này là ông Nguyễn Viết Hải ở xóm Rộc Vó? Ông Nguyễn Tất Hải khẳng định: “Bìa đất này là của gia đình tôi, nhưng do họ viết sai tên lót nên mới sinh ra lắm chuyện. Và rừng keo nhà tôi trồng trên đất đã có bìa đỏ này, LT lại khịa ra chuyện tôi đã ký hợp đồng trồng rừng với họ. Tôi khẳng định là chưa bao giờ tôi ký hợp đồng trồng rừng với họ. Nếu có thì đó là hợp đồng giả mạo”.

Đến UBND xã Tam Hợp tìm hiểu về vấn đề này, ông Hoàng Xuân Ngư, Chủ tịch UBND xã trả lời: “Ngày 30/1/2015 UBND xã Tam Hợp nhận được văn bản của LT Đồng Hợp phản ánh gia đình ông Nguyễn Tất Hải ở xóm Hợp Thành đã tự ý tổ chức lực lượng khai thác keo trên diện tích rừng trồng giữa LT Đồng Hợp và gia đình ông Hải, trong khi chưa có sự thống nhất của LT.

Sáng ngày 2/2/2015 CA xã có sự hỗ trợ của CA huyện và bảo vệ LT đã tiến hành vào hiện trường thì thấy 7-9 người chủ yếu là phụ nữ ở trong xóm đang cùng gia đình ông Hải tiến hành vừa cưa vừa bóc vỏ cây keo với số lượng lớn. Thấy vậy, tổ công tác đã giải thích can ngăn và lập biên bản đình chỉ việc khai thác rừng keo để chờ cấp có thẩm quyền làm rõ”.

Chủ tịch xã Tam Hợp còn bảo: “Trước khi sự việc xảy ra mấy ngày, ông Nguyễn Tất Hải có đơn gửi lên UBND xã xin phép khai thác keo trên diện tích 1,6 ha đất đã có Chứng nhận QSDĐ số M: 378810 do ông Vi Xuân Tuyết, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp ký cấp ngày 9/12/1998.

Xét thấy đây không phải thẩm quyền của xã nên xã đã không giải quyết. Mặt khác người được cấp QSDĐ số M 378810 không phải Nguyễn Tất Hải mà chính tên là Nguyễn Viết Hải ở xóm Rộc Vó, nay là xóm Long Thành (đã chết)”.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: “Sau khi nhận được công văn của LT Đồng Hợp đề nghị kiểm tra giấy chứng nhận QSDĐ của ông Nguyễn Tất Hải ở xóm Hợp Thành, xã Tam Hợp, chúng tôi đã giao cho Phòng TN- MT tiến hành kiểm tra cụ thể.

Kết quả, ngày 30/1/2015, tại văn bản số 72/UBND, UBND huyện Quỳ Hợp trả lời LT Đồng Hợp: Khu đất mà LT Đồng Hợp đề nghị kiểm tra, xác minh không thuộc giấy Chứng nhận QSDĐ mã số M 378810 cấp ngày 9/12/1998 mang tên Nguyễn Viết Hải ở xóm Rộc Vó, nay là xóm Long Thành, xã Tam Hợp mà vợ chồng ông Nguyễn Tất Hải đang lưu giữ.

Khu đất LT Đồng Hợp đề nghị kiểm tra, xác minh đã được Hội đồng Chính phủ cấp cho Cty Lâm nghiệp Sông Hiếu quản lý, sử dụng từ năm 1965. Đến năm 1989 khi LT Đồng Hợp được thành lập (trực thuộc Cty Lâm nghiệp Sông Hiếu) thì UBND tỉnh Nghệ An đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho LT Đồng Hợp theo QĐ số 694/QĐ-UBND ngày 29/8/2003”.

Tại LT Đồng Hợp, khi làm việc với PV, ông Đặng Văn Tiến, kế toán trưởng kiêm Chủ tịch Công đoàn LT bảo: Khu rừng keo mà ông Nguyễn Tất Hải đang khai thác là đất chính chủ do UBND tỉnh cấp cho LT quản lý sử dụng, việc này đã được UBND huyện Quỳ Hợp trả lời rất rõ tại văn bản số 72/UBND.

Giấy chứng nhận QSDĐ mà ông Nguyễn Tất Hải đang lưu giữ không nằm trong lâm phần của LT quản lý, mà Giấy chứng nhận QSDĐ đó có tên là Nguyễn Viết Hải, ông này đã mất, nhưng vợ và các con của ông đang canh tác trên thực địa tại xóm Long Thành.

Hỏi: Khi chúng tôi làm việc với ông Nguyễn Tất Hải, ông ấy khẳng định rằng chưa bao giờ ký hợp đồng trồng rừng với LT, nếu có thì đó là hợp đồng giả mạo, vậy LT trả lời sao về vấn đề này?

Nghe vậy ông Tiến đưa ra một “Hợp đồng khoán nhận đất, sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp” và bảo: Đây là bản hợp đồng gốc ghi số 19/HĐ-GK ngày 10/4/2007 có chữ ký mực tươi của ông Nguyễn Tất Hải và GĐ LT Đồng Hợp, nếu ông Hải bảo đây là chữ ký giả mạo thì chúng tôi sẽ nhờ cơ quan công an vào cuộc để giám định lại.

Ông Hồ Thanh Hùng, GĐ LT Đồng Hợp điện thoại báo với tôi: Sự việc ông Nguyễn Tất Hải đã ký Hợp đồng trồng rừng với LT, nhưng lại tự ý khai thác đã được cơ quan công an lập biên bản đình chỉ, hiện LT đang hoàn thiện hồ sơ để khởi kiện vụ việc ra tòa án. (Còn nữa)

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận