Chủ nhật, 24/06/2018 06:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tầm nhìn quy hoạch đô thị cần xa xa…

11/05/2017, 06:30 (GMT+7)

Việc tạm thời cho phép doanh nghiệp được xây căn hộ 25m2 là thông tin tốt cho thị trường, cho doanh nghiệp. Nhưng...

Theo công văn số 106/BXD-QLN do ông Nguyễn Trọng Ninh (Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng) ký ngày 26/4, thì Bộ cho phép xây dựng nhà chung cư có căn hộ diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

17-06-34_cong-vn-bo-xy-dung
Công văn của Bộ Xây dựng

Từ lâu rồi, Bộ Xây dựng không cho phép xây nhà ở thương mại với diện tích tối thiểu 25m2, nhưng thực tế, doanh nghiệp xây dựng và các cá nhân vẫn xây, người dân có nhu cầu vẫn mua. Có vẻ như đành buông xuôi, nên Bộ Xây dựng ngày càng nới hơn với căn hộ 25m2 kiểu này, và dường như chính thức thôi cấm bằng công văn số 106/BXD-QLN.

Xem như Bộ Xây dựng đã “bật đèn xanh”.

Việc tạm thời cho phép doanh nghiệp được xây căn hộ 25m2 là thông tin tốt cho thị trường, cho doanh nghiệp, cho nhu cầu của nhiều đối tượng như những cặp vợ chồng trẻ, người có thu nhập thấp, người nhập cư, độc thân, tại các khu đô thị lớn, các khu vực phát triển khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cựu Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, thì cổ vũ: “Xây ở khu vực nào đáp ứng được nhu cầu của thị trường và theo đúng quy định về số lượng được duyệt, kể cả trong những khu đô thị lớn người dân có nhu cầu sao chúng ta không đáp ứng?”.

Nhưng còn quy hoạch đô thị? Còn chất lượng sống của người dân?

Việc xây dựng nhà 25m2 sẽ khiến tăng vọt mật độ dân cư, sẽ dẫn tới nảy sinh hàng loạt vấn đề về quản lý đô thị, sẽ khiến đô thị bị sức ép về dân số, lượng người cư ngụ đông hơn gây ảnh hưởng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đặc biệt là kẹt xe, tắc đường sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt đô thị. Rồi nhu cầu tăng lên về trường học, bệnh viện, chợ búa…

Còn cả việc những người sống trong các căn hộ 25m2 này, như là các cặp vợ chồng trẻ, người độc thân, nhưng sau chỉ chừng dăm mười năm, số người trong căn hộ sẽ không cố định mà chắc chắn sẽ tăng lên. Lúc đấy sống ra sao?

Một ví dụ gần tương đương, khu chung cư Linh Đàm - Hà Nội, từng được mệnh danh là khu đô thị kiểu mẫu của Hà Nội, thế nhưng trong một vài năm trở lại đây, hàng loạt các tòa nhà chung cư cao tầng mọc lên san sát với mật độ dân số rất lớn đã phá vỡ quy hoạch đô thị, giao thông tắc nghẽn, cuộc sống chen chúc trong các tòa nhà.

Có nghĩa là, không thể lấy lý do là để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân và “giải cứu” doanh nghiệp xây dựng, bất động sản. Bởi việc này không chỉ đơn thuần gây ra hệ lụy về mặt quy hoạch, kiến trúc mà còn ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng đô thị, giao thông và cuộc sống sinh hoạt của con người.

Có lẽ, quyết định này của Bộ Xây dựng hiện phù hợp với các quận vùng ven, các huyện ngoại thành, còn các quận ở trung tâm thì phải cân nhắc.

Chuyện các đô thị từ lâu đã họp bàn, nhưng hiện vẫn đang cắm cúi tìm ra giải pháp hạn chế xe cá nhân theo lộ trình, để chống ùn tắc giao thông, mà vẫn bế tắc. Vì một trong các nguyên nhân là xe cá nhân thì vẫn tăng đều.

Vậy thì khi việc xây dựng nhà chung cư có căn hộ 25m2 được chấp thuận, sẽ khiến tăng vọt mật độ dân cư gây phá vỡ quy hoạch đô thị, và rồi lại tìm cách hạn chế người theo lộ trình ư (?!).

Tầm nhìn quy hoạch, cần xa xa chút!

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận