Thứ ba, 19/06/2018 12:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tam Nông gia tăng bệnh Tay - Chân - Miệng

31/07/2013, 10:36 (GMT+7)

Đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông (Đồng Tháp), chúng tôi tận mắt chứng kiến các y bác sĩ ở đây tất bật khám và điều trị cho các trường hợp bệnh tay-chân-miệng.

Đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông (Đồng Tháp), chúng tôi tận mắt chứng kiến các y bác sĩ ở đây tất bật khám và điều trị cho các trường hợp bệnh tay-chân-miệng đang nằm nội trú.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, ngụ ở ấp khu 8, xã Phú Đức đang chăm sóc cháu Huỳnh Thị Ngọc Thắm 4 tuổi bị bệnh tay-chân-miệng nằm ở phòng cách ly của bệnh viện huyện bày tỏ: “Em gửi nó ở nhà trẻ, chiều rước về thấy chúa nổi mấy cái mụn đỏ trên tay nên chở liền ra bệnh viện khám. Bác sĩ nói nó bị bệnh tay-chân-miệng kêu nhập viện. Em cho nó nhập viện tới bữa nay luôn”.

Chị Lê Thị Kiều, ở ấp Phú Thọ A, xã Phú Thọ cũng đang chăm sóc cháu Trần Văn Đạt bị bệnh tay - chân - miệng chung phòng cách ly của bệnh viện huyện cho biết: “Cho uống thuốc 2 ngày thấy không hết, chở vô bệnh viện khám, bác sĩ nói em bé bị bệnh tay-chân-miệng nhập viện đi, cái lưỡi nó rộp lên ăn không được”.

Bệnh tay - chân - miệng tại huyện Tam Nông hiện đang diễn biến phức tạp. Tính từ đầu năm 2013 đến ngày 30/7, trên địa bàn huyện đã xảy ra 165 trường hợp mắc bệnh. Đa số bệnh nhân đều là trẻ em, trong đó có 6 ca nặng và 1 ca tử vong là một bé trai 18 tháng tuổi ở xã Phú Thành A!

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông cho biết: “Năm 2013, số bệnh nhân tay-chân-miệng tăng. Tới giờ phút này ở Tam Nông, bệnh nhân tay-chân-miệng vẫn còn tiếp tục tăng và số bệnh nhân lại cao hơn cùng kỳ năm 2012. Hiện bệnh lý tay - chân - miệng đối với chúng tôi luôn là bệnh lý đang báo động và chúng tôi vẫn theo dõi sát”.

Để khống chế hữu hiệu, không để dịch bệnh tay-chân-miệng lan rộng, hạn chế số người mắc và tử vong, ngành Y tế huyện Tam Nông hiện đang đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống. Đi liền đó là mở lớp tập huấn và phát thuốc cloramin B cho các hộ dân có trẻ mắc bệnh và các trường học để lau bàn ghế, sàn nhà, khử trùng đồ chơi cho trẻ...

Y tế cơ sở thường xuyên giám sát, phát hiện sớm, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng; tăng cường hướng dẫn cho mọi người các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu dịch bệnh. Bên cạnh đó, người dân phải bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch.

Các trường tiểu học, mầm non, mẫu giáo và các cơ sở nuôi dạy trẻ phải thực hiện nghiêm việc phòng tránh dịch bệnh, tạo chuyển biến nhận thức mạnh mẽ trong cộng đồng với các kiến thức về đường lây truyền, vệ sinh cá nhân, cách ly bệnh nhân… để mọi người tự giác thực hiện.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân cho biết: “Để có thể dập dịch tay-chân-miệng một cách hiệu quả nhất thì tất cả cộng đồng từ người lớn cho tới trẻ em, nhất là những gia đình có con em dưới 5 tuổi nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để hạn chế bệnh tay-chân-miệng lây lan”.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận