Thứ hai, 22/10/2018 11:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tam Phúc băng băng về đích

29/11/2013, 09:59 (GMT+7)

Đến nay, xã Tam Phúc (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã báo cáo hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM. Bộ mặt quê hương Tam Phúc nay đã thay da đổi thịt.

Đến nay, xã Tam Phúc (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã báo cáo hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM. Bộ mặt quê hương Tam Phúc nay đã thay da đổi thịt. Những ngôi nhà khang trang, đường làng ngõ xóm rộng thênh thang. Xã Tam Phúc đã thực sự “mới” theo đúng nghĩa.

Ngay từ khi Vĩnh Phúc bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM, Tam Phúc đã được chọn là 1 trong 20 xã điểm. Theo kế hoạch, 20 xã này, trong đó có Tam Phúc sẽ cán đích NTM cuối năm 2013. Bà Trần Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Tam Phúc, cho biết, hiện địa phương này đã hoàn thành 19 tiêu chí và báo cáo lên các cấp.

Tam Phúc xây dựng NTM lấy trọng tâm nâng cao cơ sở vật chất văn hóa, đẩy mạnh đời sống tinh thần cho nhân dân. Xã có lợi thế đó là,  6 thôn thì cả 6 thôn đều đạt danh hiệu "Thôn Văn hóa" cấp tỉnh từ nhiều năm nay.

Khi bắt tay vào làm NTM, theo rà soát ban đầu, Tam Phúc có 4/6 nhà văn hóa thôn đạt tiêu chuẩn. Hai nhà văn hóa còn lại chưa đạt chuẩn ở các thôn Xuôi Phù Lập và Ngược Phù Lập. Xã đã quyết định nâng cấp hai nhà văn hóa này theo đúng tiêu chuẩn tỉnh Vĩnh Phúc quy định. Từ nguồn vốn ngân sách, UBND huyện Vĩnh Tường đã cấp cho mỗi thôn 150 triệu đồng, xã cấp 100 triệu đồng.

"Chúng tôi vận động con em trong thôn đi làm ăn sinh sống ở nơi khác và các hộ gia đình trong thôn được khoảng 200 triệu đồng, cộng số tiền ngân sách để xây dựng nhà văn hóa”, bà Huệ cho biết.

Với tổng nguồn vốn khoảng 450 triệu đồng, nhà văn hóa đã được xây dựng khang trang, người dân vui mừng phấn khởi. Hai nhà văn hóa thôn Xuôi Phù Lập và Ngược Phù Lập vừa được khánh thành cách đây vài tháng. Toàn bộ quá trình xây dựng, xã giao lại cho người dân đầu tư, tự vận hành, quản lí.

Bà Huệ cho rằng, để làm được điều này, quan trọng nhất vẫn là huy động được sức dân, người dân có hiểu, có tin thì mọi chuyện mới dễ dàng.

Nói về công cuộc xây dựng NTM ở xã Tam Phúc, ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó GĐ Sở NN-PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Vĩnh Phúc, cho hay, đây là địa phương quy hoạch nghĩa trang nhân dân có thể nói là tốt nhất tỉnh.

Khi đến Tam Phúc, chúng tôi thấy điều mà ông Thanh nói hoàn toàn đúng. Trong khi nhiều địa phương còn đang lúng túng, bung bét trong quy hoạch thì Tam Phúc đã xây dựng xong khu nghĩa trang rộng đến 2 ha. Tường bao quét vôi ve sáng sủa. Nhìn từ xa, nhiều người sẽ lầm tưởng đó là một công viên.

Ông Phan Văn Tuấn, cán bộ Văn hóa xã Tam Phúc, cho biết, thực chất, Tam Phúc đã tiến hành quy hoạch và xây dựng nghĩa trang nhân dân từ năm 1998. Có thể nói, đó là một tầm nhìn chiến lược, một bước đi dài hơi của chính quyền xã Tam Phúc.

“Thời mới quy hoạch, tôi làm ở Đoàn Thanh niên xã, việc quy hoạch cũng tốn khá nhiều thời gian, vướng mắc vì đụng đến vấn đề tâm linh”, ông Tuấn chia sẻ. Người Việt Nam vốn có tục lệ xem hướng, phong thủy rất cầu kì khi chôn cất người đã mất. Ai cũng muốn xây mộ nhà mình to, đẹp và đúng hướng. Sau quá trình vận động, người dân cũng hiểu ra, đồng tính với quy hoạch của UBND xã.

Trên diện tích rộng 2 ha, nghĩa trang nhân dân xã Tam Phúc được chia đều thành hai bên là hung táng và cát táng. Bên phải dành để chôn người mất, sau vài năm thì cải táng, chuyển sang bên trái.

Ông Tuấn cho biết, về kích thước mộ, xã đã có quy định từ trước, chia đều thành từng ô nhỏ. Các gia đình đưa cát táng về xây mộ phải tuân thủ quy định này, không được phép xây to hơn, cao hơn.

Các ngôi mộ ở nghĩa trang xã Tam Phúc được xây dựng thẳng hàng tăm tắp, trăm cái như một. Hiện nay, UBND xã giao lại cho một người dân gần đó trông coi, làm cỏ khu vực trong nghĩa trang. Chúng tôi đã đi rất nhiều nơi, nhưng hiếm ở đâu làm tốt công tác quy hoạch nghĩa trang nhân dân tốt như Tam Phúc.

Vấn nạn môi trường là một trong những tiêu chí làm đau đầu các địa phương khi tiến hành xây dựng NTM, tuy nhiên tại Tam Phúc, điều này được làm một cách nhanh gọn, triệt để. Toàn xã có khoảng 30 trang trại vừa và nhỏ chăn nuôi lợn, gà, cá…

“Chúng tôi đã quy hoạch những trang trại này nằm cách xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh nguồn nước, không khí và môi trường nói chung cho nhân dân”, bà Huệ cho biết. Trang trại nào quy mô đủ lớn phải lắp đặt hệ thống xử lí chất thải, biogas.

Lãnh đạo xã thường xuyên đi kiểm tra những trang trại này nếu phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử lí. Ông Tuấn đã dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh xã. Gần như 100% hệ thống rãnh nước thải đã được đậy lắp bê tông. Một đoạn nhỏ trước nhà văn hóa thôn Xuôi Phù Lập đang gấp rút hoàn thành trước ngày 30/11.

Các tiêu chí còn lại, bà Trần Thị Huệ khẳng định xã đã thực hoàn thiện, đúng theo quy định của tỉnh. Thời gian tới, Tam Phúc sẽ hoàn thiện hơn nữa, sẵn sàng cho công tác kiểm tra của tỉnh Vĩnh Phúc.

HÀN KẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận