Thứ ba, 19/06/2018 05:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạm thời chưa sửa điều 60 Luật Bảo hiểm Xã hội

13/05/2015, 09:34 (GMT+7)

Điều 60 được quy định trong Luật thể hiện tầm nhìn trong hoạt động quản lý nhà nước, là sự chăm lo cho nhân dân hơn nữa để hỗ trợ cho những người lao động

Ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thay mặt Chính phủ trình xin chủ trương của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về nội dung phát sinh sau khi Luật BHXH mới được tuyên truyền và bị một bộ phận công nhân ở các tỉnh Long An, Tây Ninh, Tiền Giang... phản đối quy định hạn chế quyền rút tiền BHXH một lần của người lao động tại Điều 60.

Hầu hết các ý kiến trong UBTVQH đều khẳng định quy định hạn chế người lao động rút tiền BHXH một lần là nhằm hướng tới chiến lược an sinh xã hội lâu dài cho người lao động.

Người lao động khi gặp khó khăn trước mắt thường nghĩ đến việc rút tiền bảo hiểm xã hội và coi đây như một khoản tích lũy để chi trả cho cuộc sống hiện tại nhưng đến khi ngoài 60 tuổi họ có thể sẽ lâm vào cảnh bi đát vì không được lĩnh lương hưu hằng tháng và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Theo Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, cách đây vài chục năm, chính sách 176 cho phép người lao động lĩnh một lần tiền thay vì lĩnh lương hưu hằng tháng đến nay để lại nhiều hệ quả cho người lao động.

Điều 60 được quy định trong Luật thể hiện tầm nhìn trong hoạt động quản lý nhà nước, là sự chăm lo cho nhân dân hơn nữa để hỗ trợ cho những người lao động bị thất nghiệp, gặp khó khăn trước mắt, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ thất nghiệp nên Chính phủ cần phải kiên định.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận