| Hotline: 0983.970.780

Tạm thời đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ

Thứ Hai 13/12/2010 , 08:44 (GMT+7)

Trong lúc chờ kết quả đánh giá lại, cá tra, cá basa nuôi tại Việt Nam được tạm thời đưa ra khỏi "danh sách đỏ".

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên, chi nhánh Việt Nam (WWF Việt Nam) đã đồng ý với kiến nghị của Tổng cục Thủy sản trong lúc chờ kết quả đánh giá lại nên đưa cá tra, cá basa nuôi tại Việt Nam ra khỏi "danh sách đỏ".

WWF Việt Nam vừa phát thông báo đồng ý tạm thời đưa cá tra, cá basa nuôi tại Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ trong cuốn "Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản 2010" tại một số quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, WWF Việt Nam cho biết, không biết sự đồng ý này có nhận được sự chấp thuận của WWF quốc tế hay không.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Tổng cục sẽ đối thoại với WWF về việc tại sao đưa cá tra Việt Nam vào "danh sách đỏ" và sẽ làm đến cùng để đi đến kết luận chung. Nếu WWF không đưa ra được chứng cứ xác đáng thì phải đính chính về thông tin của mình. Trong trường hợp cách làm của WWF là vì thiếu thông tin, phía Tổng cục sẽ đề nghị hợp tác để có được đánh giá chính xác hơn.

Ông Tuấn nhấn mạnh, với cách đánh giá của WWF như hiện nay thì đây quả là một điều phi lý. Ông cho rằng, bất cứ một đánh giá nào cũng chỉ áp dụng cho một vùng nuôi cụ thể chứ chưa có một đánh giá nào cho riêng một sản phẩm của một quốc gia. Hơn nữa, muốn đánh giá một sản phẩm của quốc gia thì cần phải có một hệ thống số liệu khổng lồ, do đó WWF chỉ có thể đánh giá một vùng nuôi cá tra nào đó nằm trong danh sách đỏ chứ không thể đủ số liệu thuyết phục khi đánh giá toàn bộ sản phẩm cá tra của Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị WWF Việt Nam - một thành viên trong cộng đồng WWF cần nhanh chóng đưa ra những tiêu chí cụ thể mà dựa vào đó WWF đã xếp cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ trong Cẩm nang tiêu dùng thủy sản.

Để trả lời các câu hỏi về kỹ thuật liên quan đến phương pháp và quy trình đánh giá dẫn đến việc đưa cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ, vào tuần tới, ông Mark Powell, người đứng đầu chương trình thủy hải sản toàn cầu sẽ đến Việt Nam.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm