Thứ bảy, 21/09/2019 03:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tăm tối ở Trung tâm Ngày mai tươi sáng

17/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Trung tâm Ngày mai tươi sáng (xóm 6, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên) từng là địa chỉ từ thiện lớn và có uy tín bậc nhất của tỉnh Bắc Giang. 

Tăm tối ở Trung tâm Ngày mai tươi sáng
Trung tâm Ngày Mai Tươi Sáng đã đóng cửa hơn 1 năm nay

Nhờ hoạt động tốt, năm 2013, phía Nhật Bản đã tài trợ 2,45 tỷ đồng để xây dựng và mở rộng. Tuy nhiên, khi số tiền trên chưa kịp sử dụng thì những xáo trộn ở nơi này đã khiến trung tâm ngừng hoạt động.

Tiền tỷ đi đâu?

Ông Phạm Văn Bình, thành viên của trung tâm, cho biết: Trung tâm Ngày mai tươi sáng được thành lập vào năm 2009. Đây là trung tâm nhân đạo tư nhân do chị Vũ Thị Trà Giang lập ra và đứng tên giám đốc. Chỉ 2 năm sau khi ra đời, trung tâm này đã trở thành địa chỉ uy tín và thu hút cả trăm trẻ nhỏ, người già – những người có hoàn cảnh đặc biệt đến nương nhờ.

Để trung tâm hoạt động tốt, bà Trà Giang đã phải bỏ hàng trăm triệu đồng tiền túi đầu tư mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất… Ngoài ra, nữ giám đốc này cũng tranh thủ đi vận động được rất nhiều DN chung tay, góp sức, góp tiền của xây dựng trung tâm.

Thời điểm năm 2011 được xem là “hoàng kim” nhất của trung tâm. Hơn 30 phòng ở đã không còn một chỗ trống. Trẻ em và người già cơ nhỡ, tàn tật, không nơi nương tựa từ khắp nơi đã tìm về đây để nương nhờ.

Cũng nhờ những việc làm hết sức nhân đạo của trung tâm này nên sau khi đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản về thăm, lập tức họ đã đồng ý tài trợ cho số tiền lớn. Theo đó, gói đầu tư sẽ chia thành 2 lần, lần đầu là 2,45 tỷ đồng, dùng để xây dựng cơ sở vật chất, lần 2 là 900 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị cần thiết.

Cuối năm 2012, bà Trà Giang lâm trọng bệnh và qua đời vào đầu năm 2013. Để được nhận số tiền tài trợ từ phía Nhật Bản, trung tâm đã bầu ông Ngô Hữu Cường từ Phó giám đốc lên giữ chức giám đốc trung tâm. Mấy tháng sau khi nhậm chức, ông Cường đã nhận được gói tài trợ đầu tiên từ phía Nhật Bản. Tuy nhiên, kể từ lúc bà Trà Giang qua đời, hoạt động của trung tâm lâm vào rối ren và không lâu sau đó thì đóng cửa.

Về số tiền 2,45 tỷ đồng, ông Cường cho các thành viên trong trung tâm biết là đã gửi vào ngân hàng. Thế nhưng, khi các thành viên  yêu cầu cho biết đã gửi tiền vào ngân hàng nào, ông Cường đã không chứng minh được. Ngoài ra, ông Cường cho  biết, số tiền 450 triệu đã được dùng để “bôi trơn” vào nhiều việc khác.

Con chết, mẹ nợ đầm đìa

Sinh thời, bà Vũ Thị Trà Giang là con út trong gia đình có đến 6 người con, nhưng chẳng may bà bị tàn tật từ nhỏ. Năm lên 3 tuổi, một trận ốm thập tử nhất sinh đã suýt chút nữa cướp đi mạng sống của bà. Dù sau đó đã vượt qua bạo bệnh nhưng bà đã bị bại liệt 2 chân và cuộc sống gắn với chiếc xe lăn từ đó.

Lớn lên trong nghịch cảnh nhưng bà Giang chưa bao giờ đầu hàng số phận. Có dịp, bà còn lên tận Lạng Sơn buôn bán kiếm tiền nuôi bản thân và gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của người có số phận hẩm hiu nên bà ấp ủ ước mơ sẽ thành lập một trung tâm để hỗ trợ những người có số phận như mình.

02122814910 Quang cảnh hoang tàn tại trung tâm

Năm 2009, bà đã hoàn thành được tâm nguyện khi Trung tâm Ngày mai tươi sáng ra đời, càng hạnh phúc khi trung tâm của bà sau đó đã giúp đỡ được cả trăm người, chủ yếu là trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền. Tuy nhiên, khi trung tâm đang hoạt động tốt thì bà Giang đột ngột lâm bệnh và qua đời, kéo theo cái “chết” của địa chỉ từ thiện này.

Mất trung tâm, ngoài việc cả trăm đứa trẻ và người già mất đi “ngôi nhà chung”, còn kéo theo vô số rắc rối về tiền bạc để đến hôm nay các thành viên vẫn đang ngày ngày mang đơn đi kiện nhau.

Trong ngôi nhà nghèo khó tại thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế), cụ Trần Thị Mão, mẹ bà Trà Giang nước mắt vắn dài: “Con gái tôi qua đời để lại cho gia đình một đống nợ nần. Trước đây, vì thương con nên gia đình đã mang cả sổ đỏ đi cầm cố, vay hàng trăm triệu đồng của anh em, để con đầu tư vào trung tâm. Thế nhưng, bất ngờ con tôi mất nên đến nay số nợ trên vẫn chưa thể trả được. Ngôi nhà tôi đang ở chưa biết họ lấy mất lúc nào”.

Điều khiến cụ Mão bức xúc là số tiền tài trợ từ phía Nhật Bản do ông Cường quản lý. Cụ Mão khẳng định: “Ông Cường đã chiếm đoạt số tiền trên. Tôi không đòi số tiền đó về cho gia đình mà tôi đòi cho trung tâm. Tôi đã gửi đơn khắp nơi nhưng lạ lùng là đến nay vẫn chưa cơ quan nào vào cuộc. Trung tâm là tất cả đối với con tôi, nếu có được số tiền trên, chúng tôi sẽ khôi phục lại”.

Đến nay, Trung tâm Ngày mai tươi sáng tại xã Việt Tiến chỉ còn lại một màu tăm tối. Các dãy nhà xuống cấp nghiêm trọng. Sân trung tâm cỏ mọc um tùm, một phần tường bao quanh đã đổ sập. Việc khôi phục lại trung tâm này chưa biết có thể thực hiện được không?

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận