Chủ nhật, 21/07/2019 05:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tân Ân nỗ lực vượt khó trên chặng đường tới đích nông thôn mới

24/12/2018, 15:38 (GMT+7)

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), những năm qua, bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương, xã đảo Tân Ân từng bước chứng minh khát vọng của mình trên chặng đường xây dựng NTM.

Vươn lên từ nội lực

Có dịp quay lại Tân Ân vào những ngày cuối năm, cái chớm lạnh của mùi gió Tết khẽ lướt qua, vô tình đã khiến chúng tôi gợi nhớ lại hình ảnh cách đây một năm, cũng trong một lần đi công tác, để tìm hiểu về tình hình lao động SX các mặt hàng khô, phục vụ dịp Tết tại làng biển ấp Ô Rô. Đó là hình ảnh ngư dân cặm cụi lao động hăng say, một không khí nhộn nhịp làm xua tan bao khó khăn, mệt nhọc của người dân vùng quê nghèo. Cũng chính hình ảnh đó, khiến chúng tôi tin rằng, sẽ có một ngày, vùng quê nghèo này sẽ thay da, đổi thịt để khoác lên bộ áo mới. Để làm được điều đó, nhân tố quan trọng nhất vẫn là nhân dân, nội lực của người dân chính là yếu tố tiềm năng để vực dậy nền kinh tế địa phương phát triển.

Ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Tân Ân

Anh Võ Ngọc Hiển, đoàn viên, ngụ ấp Rạch Gốc, vui mừng: “Là người con của quê hương Tân Ân, bản thân tôi luôn tiên phong trong việc hưởng ứng các phong trào phát động xây dựng NTM của địa phương. Vấn đề cốt lõi để xây dựng NTM thành công, đó là ý thức của người dân. Nhìn chung, từ khi địa phương xây dựng NTM đến nay, người dân hưởng ứng rất nhiệt tình”.

Thế mạnh của địa phương này là kinh tế biển, NTTS và trồng rừng. Để phát huy tiềm năng, lợi thế đó, năm 2018 xã Tân Ân đã tranh thủ mọi nguồn lực để tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận được các nguồn vốn để phát triển SX, tăng thu nhập cho gia đình và làm giàu cho xã hội. Theo đó, năm 2018, tổng sản lượng thủy sản của địa phương ước đạt 6.618 tấn, đạt trên 102%; sản lượng NTTS ước đạt 1.752 tấn, đạt 107% và sản lượng khai thác thủy sản đạt 3.893 tấn, đạt hơn 100% kế hoạch năm.

Một tuyến đường được xây dựng khang trang ở xã Tân Ân

Trao đổi với PV Báo NNVN, ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Tân Ân, tự hào: “Quê hương Tân Ân giàu truyền thống cách mạng, phát huy tinh thần đó, chúng tôi ra sức nỗ lực, phấn đấu để xây dựng NTM. Một khi diện mạo nông thôn khởi sắc thì tình hình kinh tế - xã hội của địa phương cũng đi lên. Đáng mừng là ý thức người dân chấp hành rất tốt trong công tác vận động, tuyên truyền và thực hiện xây dựng các tiêu chí về NTM của địa phương”.  

Bộn bề khó khăn

Trên địa bàn xã Tân Ân có gần 24km đường GTNT được đầu tư, xây dựng và hiện có một vài đoạn hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. So với những tiêu chí quy định của Chương trình MTQG về xây dựng NTM thì địa phương này chưa đạt. “Khó khăn lớn nhất của địa phương là thiếu nguồn kinh phí để phục vụ cho việc duy tu, sửa chữa lại một số đoạn bị hư hỏng, xuống cấp.

Cầu Rạch Gốc được xây dựng, góp phần thúc đẩy kinh tế Tân Ân phát triển

Mặc dù, địa phương có nhiều nỗ lực, khắc phục, duy tu các đoạn đường GTNT. Nhưng do đặc thù là vùng đất trũng thấp, thường xuyên xảy ra triều cường, nước dâng nên chẳng bao lâu, đường lại hư hỏng”, ông Nam cho biết. Trên địa bàn xã đang triển khai đầu tư, xây dựng công trình lộ cấp VI đồng bằng. Việc triển khai, xây dựng công trình này sẽ góp phần cải thiện đáng kể hệ thống đường GTNT ở địa phương.

Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện rất thấp, đến cuối năm 2018, địa phương chỉ đạt 26 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm khá cáo. Trong đó, hộ nghèo chiếm 5,52%, cận nghèo là 4,16%. Hiện trên địa bàn xã chưa có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho người dân địa phương theo quy định. “Công tác xây dựng NTM ở địa phượng hiện còn nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng yếu kém, kinh tế có phát triển nhưng còn chậm so với nhu cầu CNH – HĐH, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Hiện xã chỉ mới đạt 10/19 tiêu chí xây dựng NTM”, ông Nam cho biết.

Đánh bắt thủy sản là thế mạnh của nền kinh tế  xã đảo Tân Ân
Xây dựng đường ô tô về trung tâm hành chính xã
Dù trước mắt, Tân Ân còn nhiều khó trên chặng đường chinh phục đích đến NTM. Song, với tinh thần vượt khó, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và sự hưởng ứng nhiệt tình từ quần chúng nhân dân. Tin rằng, đời sống, kinh tế của xã sẽ khởi sắc, phát triển đi lên, nếu địa phương biết tận dung, phát huy tốt tiềm năng và lợi thế sẳn có.
TRẦN QUỐC KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận