Thứ ba, 20/08/2019 03:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tân Ân Tây khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

05/09/2018, 14:53 (GMT+7)

Là xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), đến nay, diện mạo nông thôn xã Tân Ân Tây đang từng ngày thay da, đổi thịt, đời sống của người dân địa phương được nâng lên.

Cùng với đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tân Ân Tây luôn chung sức, chung lòng để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.  

Đổi thay vùng quê

Có dịp ghé thăm xã Tân Ân Tây vào những ngày thu tháng 9, chúng tôi thật ngỡ ngàng trước những đổi thay của địa phương này trong thời gian gần đây. Là xã có hệ thống sông ngòi chằng chịt, giao thông đi lại chủ yếu bằng đường thủy, nhưng bằng sự nỗ lực, ý chí quyết tâm cao mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Ân Tây đã phấn đấu, về đích NTM vào cuối năm 2017.

Đường vào xã Tân Ân Tây

Để về đích NTM đối với một địa phương có đặc thù là vùng sông nước đó là điều không hề dễ dàng, nhưng với sự đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, Tân Ân Tây đã chứng minh được nội lực, khát vọng của mình trên chặng đường chinh phục đích NTM. Với quyết tâm đó, từ năm 2016 đến nay, cùng với nhân dân, xã đã xây dựng được gần 26km lộ GTNT. Cùng với đó, công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình giao thông, kè chống sạt lở, luôn được xã quan tâm làm tốt.

Ông Phan Văn Hải 55 tuổi, ngụ ấp Duyên Hải, phấn khởi: “Ngày trước, điều kiện đi lại của người dân địa phương hết sức khó khăn, chủ yếu bằng đường thủy, nhưng phải lệ thuộc vào nước lớn, nước ròng. Nhưng một năm trở lại đây thì diện mạo nông thôn ở xã tươi mới hẳn ra, xe cộ chạy từ sáng đến tối, nhà nào cũng có tivi, tủ lạnh và điện thắp sáng ngày đêm. Tôi rất phấn khởi vì sự phát triển của quê hương mình”.

Ông Lê Minh Thùy, Chủ tịch UBND xã Tân Ân Tây, phấn khởi: “Tân Ân Tây có được như ngày hôm nay là nhờ vào sự quan tâm của các cơ quan cấp trên và sự đồng lòng của người dân địa phương. Đó là mấu chốt để xã về đích NTM”.

Ông Lê Minh Thùy, Chủ tịch UBND xã Tân Ân Tây

Cũng theo ông Thùy, từ khi đặt mục tiêu về đích NTM, xã luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết. Người dân ấm no, hạnh phúc thì tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh…tại địa phương mới khởi sắc, phát triển. Bởi thế, để làm được điều đó, Đảng bộ, chính quyền và các ngành, đoàn thể xã này đã không ngừng tuyên truyền để nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành phát luật và vận động người dân thực hiện tốt công tác xây dựng NTM.

“Tôi thật sự rất vui mừng, bởi từ khi triển khai xây dựng NTM cho đến lúc về đích hồi cuối năm ngoái, thì ý thức chấp hành của người dân rất tốt. Sự chung sức, chung lòng của người dân đã đóng góp cho chúng tôi rất lớn trên chặng đường về đích NTM”, ông Thùy nói.  

Quyết tâm nâng chất

Toàn xã Tân Ân Tây có 176 hộ kinh doanh nhỏ lẻ, 2 HTX và 24 THT. Địa phương có nhiều mô hình nuôi xen canh, luân canh như, nuôi tôm công nghiệp, tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, nuôi sò huyết thương phẩm, nuôi vọp vỗ béo, nuôi cá chẽm, nuôi chim bồ cầu…những mô hình này đang mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần, tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động vùng nông thôn.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Ân Tây đạt khoảng 38 triệu đồng/người/năm, phấn đấu đến năm 2020, xã nâng mức thu nhập đầu người lên 41 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 3,6%, giảm hơn 15% so với xuất phát điểm năm 2011.

Lộ GTNT thông thoáng, rộng rãi giúp việc đi lại của người dân được thuận tiện

“Qua 7 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay, xã đã đạt được 18/19 tiêu chí (không có tiêu chí chợ). Với những gì đạt được, chúng tôi kiên quyết giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí, để đến khi tỉnh công nhận lại, địa phương không vấp phải một số khó khăn nhất định”, ông Thùy đặt quyết tâm.

Hiện xã Tân Ân Tây có 4/4 trường học đạt chuẩn Quốc gia; có Trung tâm văn hóa – thể thao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giải trí của người dân địa phương; có 1 bưu điện, giúp cho người dân có điều kiện tốt nhất về các dịch vụ bưu chính; xã có trên 72% nhà ở kiên cố, đạt chuẩn; Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 đạt 100%; trên 99% số hộ dân tại địa phương được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; các tiêu chí về văn hóa, y tế, lao động, việc làm, môi trường, ANTT…luôn được địa phương đặc biệt quan tâm và duy trì, nâng chất rất tốt.

“Nhờ thực hiện, duy trì tốt các tiêu chí NTM nên thời gian qua, đời sống, kinh tế, xã hội của người dân xã Tân Ân Tây từng bước được cải thiện theo hướng tích cực. Đáng mừng hơn, tình hình ANTT tại địa phương rất ổn định”, ông Thùy thông tin. Nhờ làm tốt và phát huy hoạt động của cổng ANTT, nên thời gian gần đây, xã không xảy ra các hoạt động chống phá Nhà nước, truyền đạo trái phép, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng... Đặc biệt, xã Tân Ân Tây còn được công nhận đạt chuẩn an toàn về ANTT.

Đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn xã Tân Ân Tây, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển
TRẦN QUỐC KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận