Thứ tư, 21/08/2019 12:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tân bộ trưởng Iraq từ chức vì cáo buộc em trai có liên hệ với IS

31/12/2018, 07:17 (GMT+7)

Em trai tân bộ trưởng giáo dục Iraq bị cáo buộc xuất hiện trong một video tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tân Bộ trưởng Giáo dục Iraq Shaima al-Hayali. Ảnh: Facebook.

Tân Bộ trưởng Giáo dục Iraq Shaima al-Hayali ngày 29/12 công bố quyết định từ chức trên mạng xã hội Twitter hai tuần sau khi được quốc hội nước này phê chuẩn chức vụ, AFP đưa tin.

"Tôi muốn thông báo rằng tôi đã nộp đơn xin từ chức lên Thủ tướng và Thủ tướng sẽ là người quyết định có chấp nhận hay không sau khi tìm hiểu rõ ràng mối quan hệ giữa tôi với những kẻ khủng bố", bà Shaima viết.

Trước đó, các nghị sĩ và giới chức Mosul đưa ra cáo buộc trên mạng rằng em trai bà Shaima, Layth al-Hayali, là một thành viên IS. Các cáo buộc đăng kèm hai video từ năm 2016 cho thấy Layth xuất hiện trong những video tuyên truyền của IS. Lúc bấy giờ, Layth làm việc cho một chính quyền địa phương tại tỉnh Nineveh, nơi có thành phố Mosul bị IS chiếm đóng.

Trong những video này, người ta nghe thấy giọng Layth chỉ trích các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS. Shaima cho rằng em trai mình bị ép phải hành động như vậy bởi một chính quyền do IS kiểm soát và khẳng định Layth "chưa bao giờ động vào vũ khí cũng như chưa bao giờ giết hại một công dân Iraq nào".

Theo truyền thông địa phương và hai nhà hoạt động, một người con trai của Layth đã thiệt mạng trong khi tiến hành tấn công tự sát và người còn lại chết vì giao tranh với các lực lượng IS. Văn phòng Thủ tướng Iraq hiện chưa có bình luận về đơn từ chức của bà Shaima.

VŨ HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận