Chủ nhật, 26/05/2019 06:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tân Cảng - Cát Lái ứ đọng container do quy định nhập nhằng

12/01/2015, 09:17 (GMT+7)

Các quy định, điều kiện về địa điểm lưu giữ hàng hóa vẫn chưa rõ ràng nên buộc cơ quan hải quan phải yêu cầu doanh nghiệp để hàng tại cảng.

Tân Cảng - Cát Lái ứ đọng container do quy định nhập nhằng
Xe container xếp hàng chờ làm thủ tục tại cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Từ ngày 7/1 đến nay, việc giao nhận hàng hóa tại cảng Tân Cảng - Cát Lái, (Q.2, TP.HCM) bị dồn ứ, trên các ngả đường dẫn vào cảng, xe container đậu thành những hàng dài.

Theo một lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM, những hàng hóa bị dồn ứ thuộc diện kiểm tra chuyên ngành về sức khỏe, VSATTP như thú y, tân dược, thực phẩm… được cơ quan hải quan yêu cầu doanh nghiệp để hàng tại cảng, không được mang về địa điểm lưu giữ đang chờ hoàn thiện thủ tục để thông quan.

Theo Luật Hải quan mới, có hiệu lực từ 1/1/2015, thì doanh nghiệp được phép mang hàng về địa điểm khác trong thời gian chờ kiểm tra liên ngành.

Tuy nhiên, các quy định, điều kiện về địa điểm lưu giữ hàng hóa vẫn chưa rõ ràng nên buộc cơ quan hải quan phải yêu cầu doanh nghiệp để hàng tại cảng.

Theo ông Vũ Việt Tiến, Trưởng phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan TP.HCM, hiện nay việc thực hiện điều 35 của Luật Hải quan đang gặp những vướng mắc khi chưa có hướng dẫn cụ thể, nên xảy ra tình trạng ùn ứ hàng. Hiện Cục Hải quan TP.HCM đã có văn bản gửi cấp trên (Tổng cục Hải quan) để báo cáo và xin chỉ đạo.

KT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận