Thứ năm, 21/06/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tấn công ba điểm nóng vệ sinh an toàn thực phẩm

20/04/2017, 09:15 (GMT+7)

Cụ thể là Quản lý chất lượng phân bón; dẹp nạn bơm tạp chất trên tôm và thắt chặt việc NK, kinh doanh kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và thủy sản...

18-12-34_kn2
Bộ NN-PTNT sẽ thực hiện thanh kiểm tra đột xuất 100% về vệ sinh ATTP

Kiểm tra chặt việc đưa vào danh mục

Tại cuộc họp giao ban về vệ sinh ATTP của Bộ NN-PTNT ngay 19/4, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) cho biết: 3 tháng đầu năm 2017, tình hình vi phạm về vệ sinh ATTP trên cả nước tiếp tục được thắt chặt. Trong quý I/2017, Chi cục Thú y tại 11 tỉnh/thành phố trên cả nước đã lấy 973 mẫu nước tiểu và 52 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ để xét nghiệm chất cấm Salbutamol, kết quả cho thấy không có mẫu nào dương tính với chất cấm này.

Mặc dù vậy, vấn đề kiểm soát giết mổ, buôn bán vận chuyển gia súc gia cầm mắc bệnh vẫn đang khá nhức nhối. Tình trạng giết mổ lợn chết, lợn bệnh để chế biến thực phẩm đã diễn ra tại nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Đồng Nai, Long An, Bến Tre; giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến sản phẩm động vật tại các cơ sở, địa điểm không có giấy phép hoạt động và không bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP hoặc không được kiểm soát thú y đã bị phát hiện tại Hà Nam, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh; tình trạng tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ để gian lận thương mại, vứt xác động vật ra môi trường gây ô nhiễm môi trường và làm lây lan dịch bệnh cũng đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước…

Trong quý I/2017, kết quả lấy mẫu giám sát vi sinh vật và tồn dư thuốc thú y cho thấy, 240/619 lượt mẫu phân tích dương tính với Salmonella, chiếm tỉ lệ trên 38%. Điều này cho thấy việc kiểm soát giết mổ nhỏ lẻ hiện nay vẫn đang là vấn đề hết sức nhức nhối.

Về một số định hướng trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cho rằng, một trong những bài học thành công trong công tác vệ sinh ATTP trong năm 2016, đó chính là công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm trọng điểm, nhất là thanh kiểm tra đột xuất, nhờ đó đã khống chế được hoàn toàn vấn đề chất cấm.

Vì vậy từ nay đến cuối năm 2017, ông Việt cho rằng cần phải chọn ra một số nhóm vấn đề nhức nhối nhất hiện nay, đó là kiểm soát chất lượng phân bón; nạn bơm tạp chất vào tôm và thanh tra công vụ. Theo ông Việt, thời gian qua, việc buông lỏng quản lí trong việc cấp phép đưa vào danh mục đối với một số nhóm vật tư nông nghiệp trọng tâm như phân bón, TĂCN, thuốc BVTV khiến việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trên thị trường hết sức khó khăn.

“Hình thức thanh kiểm tra về vệ sinh ATTP thời gian tới sẽ phải chuyển hết sang hình thức thanh kiểm tra đột xuất, có sự tham gia trinh sát của công an mới được. Chứ thanh tra vệ sinh ATTP mà theo kế hoạch thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Cách này đã cũ, lỗi thời lắm rồi!”. - Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Vì vậy thời gian tới, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã đặt kế hoạch trọng tâm sẽ quyết liệt “tiền kiểm” đối với các tổ chức xem việc đưa vào danh mục đối với các nhóm sản phẩm vật tư nông nghiệp đã đúng quy định hay chưa.  

“Soi kỹ” chất lượng phân bón

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục BVTV, đơn vị vừa được Bộ NN-PTNT giao nhiệm vụ quản lí về phân bón từ Bộ Công thương cho biết: Quản lí chất lượng phân bón sẽ là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu mà đơn vị này sẽ triển khai trong thời gian tới. Hiện tại, cùng với việc sửa đổi Nghị định 202 về quản lí phân bón, Cục này cũng đang khẩn trương ban hành dự thảo các quy định nhằm tăng cường mức xử phạt vi phạm hành chính về phân bón để trình Chính phủ trong tháng 6/2017.

“Thanh kiểm tra chất lượng phân bón trên thị trường và điều kiện SX của các cơ sở SX phân bón sẽ là hai nhóm hành động sẽ được tập trung cao độ sau khi Cục BVTV chính thức đi vào hoạt động quản lí phân bón” – ông Dương khẳng định.

18-12-34_kn
Sẽ “soi kỹ” chất lượng phân bón

Cũng theo ông Dương, với định hướng rút dần danh mục thuốc BVTV, thời gian qua, đã có 620 tên thuốc được Cục rút ra khỏi danh mục và đang tiếp tục rà soát rút bớt, theo đó tới đây các loại thuốc hóa học có độ độc nhẹ nhóm III và IV cũng sẽ bị rút khỏi danh mục sử dụng trên rau và chè.

Hiện Cục BVTV đang phải tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ khảo nghiệm thuốc BVTV của các DN. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, không chỉ thuốc BVTV mà các loại vật tư nông nghiệp khác như TĂCN, phân bón… tới đây phương châm là phải dần tiến tới kiểm soát chất lượng bằng quy chuẩn, giảm dần việc quản lí bằng danh mục. Phải rút bớt số lượng trong danh mục các vật tư nông nghiệp nói chung.

Nhất trí với đề xuất của Thanh tra Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, thanh kiểm tra chất lượng phân bón; kiểm tra xử lí nạn bơm tạp chất trên tôm và tiếp tục kiểm soát dư lượng kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản sẽ là 3 nhóm mũi nhọn mà Bộ NN-PTNT sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới.

Theo ông Tám, năm 2016, việc kiểm soát kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản đã được triển khai, tuy nhiên chuyển biến chưa thật sự rõ rệt, nhất là việc kiểm soát NK, buôn bán nguyên liệu kháng sinh trong lĩnh vực thú y vẫn còn nhiều điều đáng lo.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết qua kiểm tra 43 DN nhập khẩu nguyên liệu thuốc thú y năm 2016, đã phát hiện 6 DN có tình trạng sử dụng sai mục đích. Mặc dù Cục Thú y hiện đã tăng cường giám sát bằng việc yêu cầu DN phải báo cáo tình hình NK và sử dụng 3 tháng/lần về Cục Thú y, tuy nhiên theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, ông chưa thấy yên tâm trong vấn đề kiểm soát nguyên liệu kháng sinh sau NK.

“Tôi đề nghị Cục Thú y hàng tháng phải có báo cáo Bộ về tình hình NK, sử dụng nguyên liệu kháng sinh của các DN được phép NK, tương tự như cách kiểm soát Salbutamol mà Bộ Y tế đã giám sát đặc biệt trong thời gian qua” – Thứ trưởng Tám yêu cầu.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận