Thứ hai, 25/06/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tấn công Syria, một 'quyết định tồi tệ' vì chẳng giải quyết được chuyện gì!

14/04/2017, 11:05 (GMT+7)

Tên lửa đã được phóng đi để “trả đũa” việc tấn công hóa học, như cáo buộc của Mỹ đối với quân đội Syria. Một số nhân vật trong giới chức Mỹ nói quyết định của Tổng thống Donald Trump là đúng nhưng...

Một số nhân vật trong giới chức Mỹ nói quyết định của Tổng thống Donald Trump là đúng nhưng “lẽ ra cần tham vấn nhiều người hơn”. Giới phân tích thì tỏ ra không đồng thuận lắm. Tờ The Drive đăng bài nói đây là một “quyết định tồi tệ” vì chẳng giải quyết được chuyện gì.

Theo tạp chí Mỹ này, bắn vài chục quả tên lửa chẳng làm không quân Syria tê liệt và còn đó Nga, nước có thể nhanh chóng tái cung cấp trang thiết bị cho Tổng thống Syria, Bashar al- Assad, thậm chí bằng những thiết bị hiện đại hơn.  

Nhiều hệ lụy khôn lường

Bắn phá đường băng có thể làm các đơn vị máy bay chiến đấu cánh cố định tạm thời ngừng bay, nhưng số máy bay này của Syria được sản xuất từ thời Liên Xô đã lạc hậu. Hơn nữa, quân đội của ông Assad ưa thích sử dụng trực thăng hơn là máy bay cánh cố định và chúng không cần đường băng, có thể bố trí ở nhiều khu vực nông thôn.

15-22-00_1030805102
Hệ thống phòng không hiện đại S-400 của Nga có thể khiến không quân Mỹ lao đao (Ảnh: Sputnik)

“Nếu có sử dụng vũ khí hóa học (như phía Mỹ cáo buộc quân đội của Assad - PV), pháo binh có thể thực hiệu hiệu quả không kém gì không quân”, tác giả Tyler Rogoway viết trên The Drive.

Tìm kiếm và phá hủy mọi khẩu đại pháo trong tay quân đội Syria là nhiệm vụ bất khả thi. Và có vẻ không ai biết vũ khí hóa học của ông Assad (nếu có) đang ở đâu. Và nếu dùng tên lửa tấn công hệ thống phòng không Syria thì hệ thống này sẽ ngay lập tức hướng các đầu đạn về liên minh chống Chính phủ Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Nhiều hệ thống được bố trí cố định, nhưng các hệ thống khác được bố trí trên xe lưu động. Các loài này gồm hệ thống SA-6, SA-11 và hệ thống Pantsir-S1 rất hiện đại, rất khó tiêu diệt vì có thể nhanh chóng thay đổi vị trí. Chúng tạo ra nguy cơ rất lớn đối với không quân của liên minh chống Assad.

Để áp chế lực lượng phòng không - không quân của ông Assad, quân đội Mỹ có thể dùng các máy bay áp chế điện tử, tác chiến điện tử để bảo vệ không quân của lien minh. Nhưng những thiết bị, phương tiện này vẫn không thể bảo đảm an toàn cho hàng trăm lần cất cánh mỗi ngày của các loại phương tiện bay phía liên minh trên bầu trời Syria. Để hệ thống phòng không của chính quyền Assad nhắm bắn vào lực lượng liên minh, việc đánh IS trên lãnh thổ nước này đối với liên minh do Mỹ đứng đầu trở nên khó khăn hơn, phức tạp và đắt đỏ hơn rất nhiều.

Và còn có một thực tế là lực lượng của Iran và đồng minh, nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon, đang có mặt tại Syria hỗ trợ chính quyền Assad. Tấn công trực diện lực lượng của Assad bằng không quân của liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ dẫn đến một loạt hệ lụy khôn lường.

Ví dụ, Iran có thể yêu cầu Hezbollah tấn công Israel, một nguy cơ xung đột đã đạt đến “nhiệt độ sôi”, hoặc Iran có thể đe dọa tàu bè qua lại vịnh Ba Tư hoặc eo biển Mandeb. Nếu các chiến binh Hezbollah thiệt mạng trong các vụ ném bom, Iran có thể “ưu tiên” tấn công lính Mỹ ở Syria. Và cứ thế.  

Nga không ngồi yên

Và còn đó quân Nga. Nếu Nhà Trắng quyết định nhắm tới hệ thống phòng không-không quân của chính quyền Assad, ngoài các năng lực khác, quân đội Nga có thể nói đơn giản là họ không cho phép điều đó và sẽ bảo vệ Assad và vùng trời Syria. Và Nga có năng lực thực hiện điều đó, trừ phi quân Mỹ thực sự sẵn sàng tấn công hệ thống tên lửa đất đối không, máy bay chiến đấu và các trang thiết bị khác của Nga.

15-22-00_downlod
Tổng thống Bashar al-Assad có chỗ dựa lớn từ người Nga (Ảnh: TheDrive)

Và ngay cả khi quân Mỹ quyết định chấp nhận thách thức này, họ sẽ phải đối đầu với những hiểm nguy khôn lường. Nga có hệ thống phòng không S-300 và S-400 cực kỳ hiện đại được bố trí ở phía tây Syria, có tầm bắn tới tận Địa Trung Hải và sâu vào không phận miền trung Syria, nơi máy bay Mỹ hiện nay đang hoạt động tự do.

Nga còn có vài loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất của họ đang đóng quân tại căn cứ ở Latakia, miền nam Syria. Đụng vào các cơ sở quân sự của Nga chẳng khác nào khơi mào cho một cuộc khủng hoảng địa chính trị cực lớn và giết người Nga sẽ khiến xung đột nổ ra ở mức độ rất ít người Mỹ muốn nghĩ đến.

Về tình thế ở Syria, theo Rogoway, người Mỹ chỉ nên trách mình vì đã không hành động quyết đoán và thời cơ đã qua, khi người Nga đã “hạ cánh” xuống Syria vào tháng 9/2015. Động thái đó của người Nga đã làm thay đổi cục diện, thay đổi “luật chơi” ở Syria.  “Còn một câu hỏi là vì sao ông Assad lại phải dùng khí ga? Điều này nghe không hợp lý. Trong thực tế, việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ hủy hoại mối quan hệ rất quan trọng của chính quyển Assad với Nga và tạo cớ cho các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào chính thể của ông ta”, Rogoway viết.

Theo nhà báo chuyên về quân sự này, hiện tại, Mỹ và đồng minh chỉ nên tập trung vào lợi ích chính của họ ở Syria là xóa sổ IS và san bằng “thủ đô” của chúng ở Raqqa. Làm bất cứ việc gì khác cũng là chệch hướng và phản tác dụng.

HIẾU TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận