Thứ bảy, 20/10/2018 09:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Cường đi lên từ cây lúa

12/11/2013, 09:56 (GMT+7)

Hơn 12 năm qua, HTX nông nghiệp Tân Cường (xã Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp) liên tiếp phát đạt, không năm nào thua lỗ.

Hơn 12 năm qua, HTX nông nghiệp Tân Cường (xã Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp) liên tiếp phát đạt, không năm nào thua lỗ. Xã viên xin vào càng nhiều. Sắp tới HTX sẽ khai sinh ra thêm công ty con, tính chuyện làm ăn lớn…

Thấy có lợi

Tháng 10, mực nước trên kênh Đồng Tiến dẫn nước từ đầu nguồn đổ về, dâng cao như vây quanh vùng đê bao hơn 400 ha lúa vụ thu đông 60 ngày tuổi của HTX Tân Cường. Đê bao cao vững chãi, nhưng nước lên cao mấp mé nền nhà văn phòng làm việc của HTX. Nằm cạnh đó, mô-tơ trạm bơm điện đang chạy rù rì bơm nước ruộng chống úng đổ ra phía ngoài kênh. Lúc này độ chênh mực nước ngoài kênh đã cao hơn nội đồng 3 m.

Nghe tin báo nước lũ sẽ lên đạt đỉnh trong những ngày tới, suốt buổi sáng anh Nguyễn Văn Trãi, Chủ nhiệm HTX cưỡi xe gắn máy chạy vòng quanh xem các tuyến đê bao nội đồng giữ lúa của xã viên. Trở về, anh bình thản: Không hề hấn gì, các trạm bơm hoạt động tốt.

Tiếp chuyện với chúng tôi, anh Trãi không giấu vẻ tự hào: Trạm bơm chính là bước khởi đầu làm dịch vụ để HTX đi tới thành công và mạnh lên như ngày hôm nay. Đó là vào năm 2000, HTX Tân Cường thành lập trên nền tảng của một tập đoàn SX của huyện, trước cả thời điểm năm 2003 Luật HTX mới ra đời. Ban đầu HTX đăng ký vốn điều lệ 255 triệu đồng, trong khi khoảng 200 xã viên góp vốn vỏn vẹn 31 triệu đồng.

HTX Tân Cường thực hiện 100% cơ giới hóa

Trong những ngày đầu, để có đủ số vốn điều lệ hoạt động 6 thành viên trong Ban quản trị HTX phải thế chấp sổ đỏ phần ruộng đất nhà để vay vốn ngân hàng. Hơn nữa cũng không thể trách bà con xã viên một số còn nghèo nên góp vốn ban đầu ít, số khác góp cho có phần để thăm dò. Còn một số nông dân khác đứng ngoài do dự, ngán ngại HTX đi theo lối mòn cũ của cách điều hành tập đoàn SX không hiệu quả trước đây.

Ban quản trị HTX ngay từ buổi đầu đã thống nhất định hướng hoạt động là mở dịch vụ bơm, tưới. Trong năm đầu tiên hoạt động dịch vụ bơm tưới đã chứng minh hiệu quả, đạt lợi nhuận, cuối năm chia lãi theo tỷ lệ góp vốn của xã viên với mức 5%/tháng.

Đi lên đúng hướng

Nhắm vào phục vụ SX lúa của bà con xã viên trên diện tích hơn 1.200 ha. Những năm qua, HTX đầu tư 3 trạm bơm điện phục vụ 600 ha. Hình thành phân vùng ruộng lúa có đê bao, cống đập khép kín, giao thông nội đồng thuận tiện cơ giới hóa đồng bộ trên toàn cánh đồng. Trong đó có 430 ha đê bao khép kín SX 3 vụ và 170 ha SX 2 vụ trong năm.

Năm 2004, quỹ tín dụng nội bộ HTX ra đời, huy động vốn từ xã viên rồi thực hiện hỗ trợ lại cho xã viên còn thiếu vốn được vay lãi suất thấp, thời hạn 1,5 đến 2 năm hoàn vốn, để mua máy cày, máy bơm, máy gặt đập đáp ứng nhu cầu dịch vụ trong HTX.

Đến nay, tổng nguồn vốn quỹ tín dụng khoảng 8 tỷ đồng, HTX đã giúp cho rất nhiều xã viên vay, tạo thêm một số nghề phụ cho lao động nông thôn trong quá trình chuyển dịch từ đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình luân canh 1 vụ lúa, 1 vụ nuôi cá lóc, cá rô, tôm càng xanh…

Khi có được nguồn lực, HTX đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho hơn 1.400 hộ dân và đang nâng cấp hệ thống tăng khả năng cung cấp nước lên 1.800 hộ dân. Mức giá thu tiền sử dụng nước theo qui định chung của Nhà nước.

 Bên cạnh đó HTX mở thêm dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp về giống, phân bón, thuốc BVTV… theo cách mua giá gốc, bán tận tay xã viên, giúp xã viên nâng cao năng suất, giảm giá thành SX, nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa...

Tân Cường là một trong những HTX đi đầu ở Đồng Tháp trong việc thực hiện xây dựng cánh đồng sản xuất lúa theo hướng hiện đại, SX 7.500 tấn lúa chất lượng cao, ứng dụng tiến bộ KHKT giúp tăng thêm thu nhập cho xã viên từ 600- 800 triệu đồng/năm. Đặc biệt trong vụ lúa vừa qua, HTX được công nhận đạt 58/58 chỉ tiêu trong bộ tiêu chuẩn VietGap, đặt nền móng xây dựng thương hiệu gạo, liên kết với DN tiêu thụ nâng cao giá trị nông phẩm.

Mở hướng làm ăn lớn

HTX có bộ máy quản trị gọn nhẹ nhưng làm việc hiệu quả, với 5 thành viên, một kiểm soát viên và 5 nhân viên làm việc hưởng lương trung bình từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. HTX có 223 xã viên, từ 1.000 cổ phần (CP) tăng lên 9.609 CP với 650 triệu đồng. Doanh số kinh doanh và lợi nhuận của HTX sau mỗi năm đều tăng lên, mức chia lãi xã viên từ 4,2% đến 5%/tháng.

Riêng năm 2013, Tân Cường ước tính đạt lợi nhuận sau thuế 1,2 tỷ đồng, dự tính tăng mức chia lãi lên 5,1-5,2%/tháng và trích 5% quỹ để khen thưởng cùng các khoản đào tạo tập huấn kỹ thuật, quỹ phúc lợi xã hội, tham gia các hoạt động xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Trãi, GĐ HTX thẳng thắn nhìn nhận: Một chặng đường đã qua tuy đạt thắng lợi liên tục nhưng phía trước HTX Tân Cường vẫn cần có sự đồng thuận cao của xã viên để nâng tầm hoạt động, chủ động hơn trong SX kinh doanh. HTX lớn lên và có vẻ như chiếc áo đã chật.

Từ nguồn vốn tích lũy HTX Tân Cường đầu tư 1,1 tỷ đồng xây dựng mặt bằng rộng 11.500 m2 chuẩn bị thực hiện đề án khai sinh Cty con hoạt động theo luật DN, với dạng Cty cổ phần (CP) có tổng vốn đầu tư khoảng 22 tỷ đồng, huy động từ xã viên và các DN trong ngành kinh doanh lúa gạo.

Theo ông Trãi, Ban quản trị HTX đã nghiên cứu cách thành lập Cty CP trực thuộc. Trước hết khắc phục vướng mắc người góp 1 CP hay 100 CP cho HTX thì biểu quyết cũng ngang nhau. Góp vốn CP theo hình thức cổ đông có giá trị sở hữu rõ ràng, hưởng cổ tức. CP có thể mua bán, trách nhiệm cổ đông gắn với vốn đầu tư và có rộng quyền tham gia điều hành theo tỷ lệ vốn góp…khiến cho mô hình Cty CP có sức hấp dẫn hơn.

Đến năm 2015, HTX Tân Cường sẽ đạt sản lượng lúa hơn 21.000 tấn. 100% diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp. Tất cả phải được sấy khô, kho tồn trữ 3.000 tấn lúa/vụ, năng lực nhà máy chế biến 14.000 tấn/năm để chủ động tham gia vào các kênh phân phối tới người tiêu dùng và cung ứng XK.

HỮU ĐỨC-LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận