Thứ bảy, 24/08/2019 03:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc:

Tân Cương rung chuyển vì nhiều tiếng nổ lớn, 31 người chết

22/05/2014, 13:13 (GMT+7)

Sáng nay 22/5, một loạt những tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển thủ phủ Urumqi của khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, làm 31 người chết.

Theo các nhân chứng, vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ 50 phút sáng nay theo giờ địa phương. Nhiều ô tô đã lao thẳng vào người dân trên đường trong khi những kẻ ngồi trong xe ném thiết bị nổ ra từ cửa sổ.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin, ít nhất 31 người đã thiệt mạng và 90 người bị thương trong các vụ nổ.

Lửa bốc lên từ hiện trường vụ nổ Lửa bốc lên từ hiện trường vụ nổ

Những bức ảnh được đăng tải trên các trang mạng của Trung Quốc, được cho là chụp từ hiện trường vụ nổ, cho thấy nhiều người bê bết máu nằm trên đường, với quần áo, vật dụng vương vãi khắp trên phố.

Đằng sau một tòa nhà cao tầng gần một khu chợ, có thể thấy một cuộn khói đang bốc lên, trong khi những bức ảnh khác cho thấy lửa đang bùng cháy trên một tuyến phố có hàng cây hai bên.

Một nhân chứng khẳng định đã nghe thấy “hàng chục tiếng nổ lớn”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Đường phố đầy vật dụng vương vãi và người bị thương Đường phố đầy vật dụng vương vãi và người bị thương

Hãng tin này khẳng định vài người đã được khẩn trương đưa tới bệnh viện, còn hiện trường vụ nổ bị phong tỏa.

Xe cấp cứu và xe của cảnh sát đã được triển khai tới khu chợ, nằm gần công viên Renmin tại trung tâm Urumqi.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận vụ nổ gây ra bởi “một vụ va chạm phương tiện gần một công viên và một khu chợ ngoài trời”, đồng thời khẳng định một vài người đã bị thương. Hãng tin AFP thì cho biết đã có người thiệt mạng.

Vụ tấn công xảy ra tại một khu chợ Vụ tấn công xảy ra tại một khu chợ

“Có nhiều tiếng nổ lớn trong phiên chợ sáng nay tại Cung văn hóa ở Urumqi”, một cư dân mạng viết và khẳng định mình ở cách hiện trường chưa tới 100m. “Tôi đã thấy lửa và khói dày đặc bốc lên, còn hàng hóa và các phương tiện bốc cháy trong lúc những người bán hàng bỏ hàng hóa chạy tháo thân”.

Một bài viết khác khẳng định có nhiều người già đang ăn sáng trên phố khi vụ nổ xảy ra.

“Tôi nghe nhiều tiếng nổ…Giờ thì âm thanh của xe cấp cứu và cảnh sát có thể nghe thấy khắp nơi”, một cư dân mạng có nickname Guogaigege viết trên tiểu blog Weibo.

Khói bốc lên sau một tòa nhà lớn gần chợ Khói bốc lên sau một tòa nhà lớn gần chợ

Theo một số người dùng Weibo khác khẳng định là sống tại thành phố này, hai chiếc xe không rõ danh tính đã lao nhanh tới hiện trường trước khi gây ra vài vụ nổ.

Xe này đã lao thẳng vào đám đông và các quầy hàng tại khu chợ nằm trên phố Gongyuan Bắc, một người dùng Weibo với danh tính chưa thể xác thực cho biết. Người này khẳng định vụ nổ xảy ra khoảng 8 giờ 20 phút.

Những năm gần đây, Tân Cương đã luôn phải đối mặt với tình trạng bạo lực, nhưng các nhà hoạt động nhân quyền và các nhóm lưu vong cho biết những chính sách mạnh tay của chính phủ Trung Quốc chính là mầm mống cho những bất ổn. 

THANH TÙNG Theo SCMP

(dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận