Thứ bảy, 20/07/2019 03:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tán gia bại sản vì dính 'tín dụng đen': Dễ vay khó “thoát”!

25/09/2018, 14:30 (GMT+7)

Thời gian gần đây, hoạt động cho vay nặng lãi (còn gọi là tín dụng đen) xuất hiện nhan nhản khắp nơi. Với phương thức cho vay không cần thế chấp, cầm ngay “tiền tươi” đã hấp dẫn được nhiều khách hàng. Nhưng...

Thực chất, khi đã cầm được đồng tiền của “tín dụng đen” rồi thì khó mà thoát ra khỏi vòng vây của lãi suất, hầu hết mất khả năng trả nợ. Đến khi ấy thì người vay lập tức bị “xã hội đen” đến viếng nhà với muôn kiểu đe dọa. Đã có nhiều trường hợp cả vợ lẫn chồng phải bỏ nhà đi trốn nợ, hoặc cha mẹ phải bán nhà trả nợ để mua sự bình an cho con, rồi dắt díu nhau ra miếu thờ để tá túc qua ngày…

14-21-49_1
1 căn nhà có con nợ vay “tín dụng đen” ở khu vực Kim Châu bị tạt sơn đỏ đe dọa

Chỉ trong 1 địa phương nhỏ, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định) mà đã có đến hàng chục trường hợp cảnh nhà đang có cuộc sống yên ấm, ăn nên làm ra, thì bỗng dưng “tan gia bại sản”, do có người trong gia đình dính vào “tín dụng đen”. Cha mẹ phải bán nhà trả nợ cho con, gia đình ly tán…  

“Bẫy tiền”

Theo phản ánh của người dân địa phương, hoạt động cho vay nặng lãi thường nấp dưới những dịch vụ lương thiện, nhiều nhất là dịch vụ vận tải hành khách theo yêu cầu, hoặc cho thuê xe 4 chỗ 7 chỗ ngồi khách tự lái. Thế nhưng khi người có nhu cầu đến thuê xe thì được những người làm dịch vụ trả lời là… không có xe! Anh Võ Văn Lợi (SN 1961) ở khu vực Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định), cho biết: “Có lần con tôi có nhu cầu thuê xe chở gia đình đi công việc, nhưng khi vào 1 cơ sở cho thuê xe để giao dịch thì được những thanh niên bặm trợn, xăm trổ đầy mình trả lời là không có xe cho thuê, trong khi trước nhà treo tấm biển ghi rõ ràng là “Cho thuê xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ”. Sau đó tôi nghe người dân xung quanh nói đó là 1 điểm làm “tín dụng đen” chuyên cho vay nặng lãi”.

Phương thức “quảng cáo” của hoạt động tín dụng đen không kém phần “rầm rộ”. Hầu như trên tất cả các cột điện nằm dọc quốc lộ, cả trên các tuyến đường bê tông của khu dân cư đông đúc đều có dán những tờ giấy in quảng cáo cho vay tiền với những lời lẽ rất hấp dẫn, người ta thường gọi đùa là “ngân hàng trụ điện”. Có thể nêu ví dụ: “Cho vay tiền chỉ cần giấy tờ xe, thủ tục nhanh gọn” hoặc “HOT - cho vay trả góp - không thế chấp - không phụ phí - thủ tục đơn giản - cho vay trong ngày”; “Hỗ trợ tài chính - Hụi hốt ngày”; “Ngân hàng cho vay hỗ trợ tài chính”… kèm theo số điện thoại rõ ràng. Thậm chí, những người hoạt động tín dụng đen còn cho người đi xe máy len lỏi khắp các làng quê ngõ xóm rải tờ rơi quảng cáo cho vay vung vãi khắp mặt đường.

14-21-49_2
Quảng cáo “tín dụng đen” nhan nhản trên các trụ điện dọc đường giao thông

Không cần thế chấp, chỉ cần mỗi cái chứng minh thư nhân dân và biết rõ nhà cửa của người vay ở đâu là “tiền tươi” được đưa ra ngay. Một cán bộ Công an đã về hưu, 1 hôm đọc được quảng cáo cho vay trên tờ rơi, bèn gọi vào số điện thoại trên tờ quảng cáo và nói: “Tôi là đang làm trong ngành Công an, hiện tôi đang xây dựng nhà cần vay 300 triệu, vậy cho hỏi thủ tục thế nào?”. Người ở đầu giây bên kia trả lời ngay: “Tôi không cần biết ông làm gì, ông chỉ cần cho tôi biết ông xây nhà chỗ nào là tôi cho người cầm tiền đến ngay, bao nhiêu cũng được”.  

Hệ lụy khôn lường

Vay trả góp, người vay thường chịu lãi từ 10 - 15%/tháng, hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào mức lãi do bên cho vay quy định. Tuy nhiên, trong hợp đồng, người cho vay sẽ ghi lãi suất không vượt quá 10 lần lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố, nhằm đối phó với pháp luật. Việc hoàn trả vốn được tính thời hạn từng tháng; trường hợp người vay không hoàn trả đúng thời hạn thì tiền lãi sẽ được cộng lũy kế vào tiền gốc để tính lãi phát sinh trong thời gian tiếp theo. Cứ thế, lãi mẹ đẻ lãi con, người vay không còn khả năng trả nợ. Đến khi ấy, bên cho vay sẽ cho người tìm đến nhà người vay với muôn kiểu đe dọa, ví như tạt sơn đỏ lên cửa nhà, ném giấy vàng mã vào nhà, hoặc tạt xăng vào nhà, đốt “cảnh cáo” 1 vật dụng gì đó trước nhà.

Vợ chẳng thể để chồng bị “xã hội đen” đoạt mạng, cha mẹ không thể để con bị chặt chân chặt tay, vậy là cứ phải hy sinh bán nhà để trả nợ thay cho con nhằm thoát cảnh bị áp lực liên tục bị đe dọa. Có trường hợp cả 2 vợ chồng dắt díu nhau đi trốn nợ, bỏ lũ con lại nhà để ông bà chăm nuôi. Ông bà tuổi tác đã cao, “gánh” không nổi chi phí nuôi lũ cháu ăn học, lũ trẻ trở nên nheo nhóc.

14-21-49_3
Quảng cáo “tín dụng đen” với hình thức tờ rơi

Anh Thành ở đường Mai Xuân Thưởng, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định), người có đứa cháu sau World Cup 2018 trở thành con nợ của hệ thống “tín dụng đen”, kể: “Tôi có đứa cháu con ông anh thua cá độ bóng đá trong World Cup 2018 phải vay nợ “tín dụng đen” 300 triệu đồng, trả mãi đến giờ vẫn còn nợ. Hoặc như thằng T. con ông Ba N. nợ còn lớn hơn, thường xuyên bị dân “xã hội đen” đánh xe ô tô đến nhà hăm dọa đòi nợ, buộc phải bán nhà lớn trả nợ, còn lại ít tiền ra phường Nhơn Hưng mua căn nhà nhỏ để ở. Con đường Mai Xuân Thưởng dài chưa đầy nửa cây số mà có đến dăm ba trường hợp như vậy”.

Bà Mai Thị Thanh, Bí thư khu vực Kim Châu (phường Bình Định), cho biết thêm: “ Không chỉ đàn ông vay tiền lãi suất cao để cờ bạc, mà nhiều phụ nữ cũng dính nợ số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Qua tìm hiểu, phụ nữ dính nợ hầu hết dính vào chuyện chơi “tiền ảo”. Thời gian mua bán ngoài chợ, ngồi nghe các “cò mồi” tán chuyện chơi “tiền ảo” kiếm tiền “dễ hơn đi chợ”, nên nhắm mắt lao vào chơi. Huy động hết tiền trong nhà rồi thì “vay nóng vay lạnh”, vay cả “tín dụng đen”, đến khi cuộc chơi “vỡ trận” thì lâm vào cảnh khốn đốn”.

Đối tượng chính mà những người hoạt động tín dụng đen nhắm tới là những thanh niên lêu lổng hoặc những người có máu đề đóm, cờ bạc, cá độ bóng đá. Họ tìm cách tiếp cận những đối tượng nói trên, sau vài cuộc nhậu hoặc cà phê cà pháo, họ buông lời làm thân: “Anh thích em rồi đấy, sau này nếu em cần vay tiền cứ nói với anh. Chỉ cần cho anh thấy hình trong chứng minh nhân dân có giống em không và cho anh biết nhà em ở đâu để làm tin là được, không cần gì khác”.
VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận