Thứ sáu, 22/06/2018 06:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tan hoang Quảng Bình

01/10/2013, 16:31 (GMT+7)

Dù trong đêm tối, chỉ quan sát qua ánh đèn pin, đèn máy quay phim, nhưng ai cũng có thể thấy rõ khung cảnh tan hoang do bão số 10 để lại.

Ngay sau khi gió bão giảm, chúng tôi đã có mặt tại một số xã trên địa bàn huyện Quảng Trạch. Cây cối, hệ thống cột điện, cột ăng ten, tường rào, mái che gãy đổ ngổn ngang chắn hết các lối đi trên các tuyến đường liên thôn, liên xã. Dù trong đêm tối, chỉ quan sát qua ánh đèn pin, đèn máy quay phim, nhưng ai cũng có thể thấy rõ khung cảnh tan hoang do bão số 10 để lại.

Theo thống kê nhanh của huyện Quảng Trạch, bão số 10 đã làm 45.000 nhà dân trên địa bàn bị tốc mái, hàng trăm nhà sập, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, trạm y tế… bị tốc mái, hư hại. Các công trình phòng chống lụt bão và công trình hạ tầng cũng bị thiệt hại hết sức nặng nề.

Đã có 5km đê kè bị sạt lở, 4 hồ chứa, 1 đập dâng, 15 cống, 7 trạm bơm, 15 cầu, 4km đường giao thông bị  phá hủy, hư hỏng; 1km đường sắt bị cuốn trôi, 27km đường xe cơ giới bị ngập nặng…Hệ thống công trình điện, thông tin liên lạc trên địa bàn cũng bị hư hại trầm trọng, với 13 cột điện trung thế, hạ thế, 135 cột hạ thế bị gãy đổ, 3 trạm điện biến thế bị ngập, hư hại; 75km đường dây điện và 65 km đường dây liên lạc bị đứt, 27 cột đường dây thông tin bị đổ gãy. Do hệ thống trạm, cột, dây liên lạc bị hư hỏng, đến sáng 1/10, các mạng thông tin liên lạc trên địa bàn vẫn đang bị ngưng trệ, nhất là Viettel.

Trên lĩnh vực sản xuất, hiện có 61ha lúa vụ mười, 520ha khoai lang, 270ha rau các loại, 50ha ngô bị hư hại nặng nề. Diện tích nuôi trồng thủy sản hầu như bị mất trắng, trong đó 122ha nuôi tôm mặn lợ, diện tích nuôi cá nước ngọt 244ha, 75 lồng cá. Cây ăn quả bị hư hỏng 750, cây công nghiệp 500ha, cây rừng phòng hộ 10.000ha; diện tích vườn ươn bị phá hoại 35ha…

Cùng với ông Nguyễn Ngọc Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện và Thượng tá Lê Văn Vỹ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quảng Trạch, khoảng 21 giờ ngày 30/9, chúng tôi đã có mặt ở các xã vùng Roòn. Mặc dù sức gió không mạnh bằng ở Ba Đồn và các xã vùng Nam huyện, nhưng sự thiệt hại của các địa phương ở đây cũng rất lớn, nhiều công trình điện, nhà cửa, cơ quan, trường học, cây cối bị đổ gãy ngổn ngang. Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Phú và nhất là Cảnh Dương bị va đập, chìm, thiệt hại nặng nề, hiện chưa có thống kê chính xác.

Ông Võ Văn Choi, 88 tuổi, thôn Hải Đông, xã Quảng Phú ngậm ngùi: “Tui sống qua chừng này tuổi, chưa khi nào thấy có cơn bão to như rứa. Gió giật mạnh quá, cuốn phăng đi hết cả, nhà cửa của ai cũng bị tốc mái. Xóm tôi gần cửa lệch, bị triều cường, nước biển dâng rất cao, ngập nhà từ 1,5 đến 2m nên đồ đạc trôi hết, may mà người dân, nhất là người già, phụ nữa, trẻ em đã được đưa vào Đồn biên phòng Roòn trú tránh an toàn.

Chủ tịch xã Quảng Phú Võ Thanh Xuân nói nhanh với chúng tôi trên đường đi kiểm tra tình hình bão lụt: hiện chưa thể thống kê được thiệt hại, nhưng tôi chắc chắn là thiệt hại lớn, nhà cửa tốc mái hàng loạt, hoa màu, cây cối đổ nát hết.

Ở vùng Nam huyện Quảng Trạch, ngay trong đêm 30/9, chúng tôi không có cách gì tiếp cận được, bởi các tuyến đường đều bị ngập sâu, cô lập, có nơi sâu từ 0,5-1m. Đoàn công tác của ông Nguyễn Chí Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban PCLB- TKCN huyện cũng đành quay về. Ông Nguyễn Văn Khánh, Bí thư xã Quảng Tiên nói tiếng được tiếng mất trong điện thoại: “Trên 90% nhà dân đều bị tốc mái, gió bão mạnh quá, nhà cửa không cách gì chống chịu nổi…”. Ở xã Quảng Tân, ông Phan Vĩnh Thìn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cũng điện cho biết, hầu hết nhà dân trên địa bàn xã đều bị tốc mái, cây cối đổ gãy, tiêu điều, đồ đạc hư ướt hết..

Trước tình tình thiệt hại do bão số 10 gây ra, sáng sớm 1-10, lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ban PCLB- TKCN huyện Quảng Trạch đã hội ý nhanh, thống nhất các biện pháp chỉ đạo khắc phục hậu quả. Ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện nói: đây là cơn bão lịch sử, Quảng Trạch lại ở vùng tâm bão, mắt bão đi qua nên diễn biến quá phức tạp, sức gió mạnh, thời gian gió giật, quăng quật kéo dài hơn nhiều so với các địa phương khác, do đó thiệt hại quá lớn. Chúng tôi đã chỉ đạo các xã, các cơ quan, đơn vị khẩn trương thống kê thiệt hại, có phương án khắc phục, đặc biệt là phải ổn định ngay điều kiện cuộc sống, sản xuất của nhân dân.

“Theo thông tin bước đầu, bão số 10 đã làm một người dân bị chết và 5 người bị thương, trong đó 1 người đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình, 4 người đã chuyển lên tuyến trên”, ông Ngọc cho biết.

T.P

Đang được quan tâm

Gửi bình luận