Thứ sáu, 22/06/2018 06:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Kỳ phát huy nội lực

17/10/2013, 09:01 (GMT+7)

Từ đầu năm 2013 đến nay, huyện Tân Kỳ đã huy động nhân dân phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu dân sinh với tổng kinh phí hơn 94 tỷ đồng.

Tân Kỳ (Nghệ An) là huyện miền núi, điều kiện phát triển kinh tế-xã hội còn gặp nhiều khó khăn, bởi vậy để xây dựng thành công Chương trình NTM theo lộ trình đã đặt ra, yêu cầu trước mắt là phải phát huy tốt nội lực.

Từ đầu năm 2013 đến nay, huyện Tân Kỳ đã huy động nhân dân phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu dân sinh với tổng kinh phí hơn 94 tỷ đồng. Để hoàn thiện tiêu chí giao thông, đầu tiên phải nói đến là ý thức của các hộ dân khi đã tích cực tham gia ngày công lao động, tự nguyện hiến hơn 90.000 m2 đất, điển hình là ở các xã Kỳ Sơn, Kỳ Tân, Nghĩa Hành, Nghĩa Dũng.

Người dân chung sức làm đường giao thông nông thôn.

Đến nay, đã có 10 xã nhận được sự hỗ trợ của UBND huyện để nhân rộng mô hình sản xuất cho thu nhập cao, mỗi mô hình 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện có trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo các ngành liên quan mở 36 lớp dạy nghề, tập huấn giúp bà con ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Hóa, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, cho biết: Là huyện nghèo của miền núi, điểm xuất phát thấp nên phải có lộ trình từng bước chứ không thể thực hiện đại trà. Trước mắt sẽ tập trung ưu tiên cho giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, thủy lợi phục vụ sản xuất, tăng cường huy động mọi nguồn lực, tranh thủ đầu tư bên ngoài và huy động nội lực trong nhân dân để có nguồn lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Đến nay, Tân Kỳ đang xây dựng chương trình quy hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp đến năm 2020 với những mục tiêu rất cụ thể, bao gồm: Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có tính cạnh tranh cao, mở rộng các loại hình dịch vụ sản xuất nông nghiệp, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật có hiệu quả vào trồng trọt và chăn nuôi, hình thành các vùng chuyên canh tập trung gắn với phát triển công nghiệp chế biến…

Nhìn lại chặng đường gian khó đã qua, ông Hóa không giấu được niềm vui: “Từ một huyện thuần nông, nhờ nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xúc tiến thương mại, thu hút được nhiều nhà đầu tư thực hiện các dự án chất lượng, cộng với việc khai thác tốt các tiềm năng sẵn có nên bộ mặt của huyện đã có nhiều chuyển biến, đời sống nhân dân được nâng cao. Thành công ban đầu đó sẽ tiếp thêm động lực để Tân Kỳ vững bước xây dựng NTM văn minh, giàu đẹp”.

Qua khảo sát thực trạng, trên toàn địa bàn huyện có 21/21 xã đạt chuẩn tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch, 20/21 xã đạt chuẩn tiêu chí an ninh, trật tự xã hội, 16/21 xã đạt chuẩn tiêu chí hệ thống chính trị xã hội vững mạnh. Xã Nghĩa Đồng là đơn vị đầu tiên của huyện đạt 16/19 tiêu chí NTM.

Để từng bước xây dựng thành công NTM theo kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm 2013, UBND huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo các xã đăng ký thực hiện thành công từ 1 đến 2 tiêu chí phù hợp với thực tế. Tất cả các đơn vị đang tập trung hoàn thành công tác bổ sung quy hoạch, công bố cắm mốc và triển khai thực hiện các tiêu chí đã đăng ký.

Nghĩa Phúc là xã có địa bàn rộng với 20 xóm bản, có 63 km đường giao thông liên xã, liên thôn, trong đó hơn 90% là tuyến đường đất, mặt đường chủ yếu chỉ rộng từ 2 đến 4 m. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, từng bước xây dựng thành công NTM, UBND xã đã chọn tiêu chí xây dựng đường giao thông làm bước đột phá.

Là xã nghèo, đa số người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động và với tính tiên phong gương mẫu tự nguyện hiến đất làm đường của cán bộ đảng viên đã tạo nên phong trào hiến đất diễn ra sôi nổi.

Ông Nguyễn Thiện Quế ở xóm Tân Hoa xã Nghĩa Phúc, dù năm nay đã bước sang tuổi 94  nhưng vẫn là người tiên phong gương mẫu thực hiện chủ trương mở rộng đường giao thông liên thôn theo tiêu chí NTM. Trong quá trình giải phóng mặt bằng mở rộng đường, ông là người đầu tiên tự nguyện hiến 300 m2 đất vườn và phá bỏ 100 m bờ tường bao mà không đòi hỏi bất cứ 1 khoản tiền đền bù nào.

"Sau khi tiếp thu chủ trương xây dựng NTM, chúng tôi rất vui mừng phấn khởi, riêng gia đình tôi đã hiến hàng trăm mét hàng rào và đất đai. Để con cháu, người dân có đường mới, đi lạ dễ dàng hơn thì chịu thiệt thòi đôi chút cũng không đáng gì", ông Quế cho biết.

Ông Phan Văn Ngụ, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc, cho biết: “Đảng ủy, UBND, HĐND xã Nghĩa Phúc sau khi họp đã xác định tiêu chí giao thông là trong tâm nên phải hoàn thành cho bằng được, đến nay đã có 10 xóm tham gia. Mỗi hộ đóng góp 300 đến 500 nghìn đồng, nhiều hộ hiến đất, phá bỏ tường rào trị giá 40 đến 50 triệu đồng. Nếu như trước đây đường chỉ rộng 2 - 3 m thì nay đã mở rộng lên từ 6 đến 8 m, rất thuận tiện trong việc đi lại”.

Khác với xã Nghĩa Phúc, xã Nghĩa Đồng lại chọn tiêu chí chính là nâng cao thu nhập cho người dân để thực hiện. Là xã thuần nông nên chính quyền địa phương đã chỉ đạo nhân dân chú trọng dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. 

Không chỉ xã Nghĩa Phúc, Nghĩa Đồng mà hiện nay 21/21 xã của huyện Tân Kỳ đã chọn tiêu chí đột phá phù hợp với điều kiện thực tế địa phương nên đã phát huy thế mạnh. Đến nay toàn huyện có 14/21 xã đạt từ 5 tiêu chí NTM trở lên, trong đó có hai xã đạt từ 11 tiêu chí trở lên là Nghĩa Đồng và Tân Phú. Một số tiêu chí đang được các địa phương nỗ lực hoàn thiện là dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tiêu chí xây dựng đường giao thông, hệ thống thủy lợi, chợ nông thôn, môi trường...

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận