Thứ ba, 25/09/2018 04:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Mỹ Chánh làm tốt công tác tuyên truyền

02/10/2012, 10:12 (GMT+7)

Trong 10 xã điểm được tỉnh Tiền Giang chọn xây dựng NTM thì Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho) có nhiều điều kiện hoàn thành Chương trình NTM vào năm 2014.

Tân Mỹ Chánh làm tốt công tác xã hội hóa trong xây dựng NTM

Trong 10 xã điểm được tỉnh Tiền Giang chọn xây dựng NTM thì Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho) có nhiều điều kiện hoàn thành Chương trình NTM vào năm 2014. Thậm chí, nếu địa phương đẩy mạnh hoạt động thì Chương trình NTM có thể hoàn thành trong năm 2013.

VẬN ĐỘNG 10 TỶ ĐỒNG/NĂM

Ồng Trần Văn Kết, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, cho biết: "Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo NTM tỉnh Tiền Giang, Tân Mỹ Chánh sẽ hoàn thành chương trình vào năm 2015. Nhưng thành phố chúng tôi cùng địa phương quyết tâm hoàn thành Chương trình XD NTM ở Tân Mỹ Chánh sớm 1 năm. Nếu phấn đấu tốt, có thể sớm hơn kế hoạch 2 năm”.

Điều ông Trần Văn Kết nói hoàn toàn có cơ sở. Vì khi nghe báo cáo của ông Lê Ngọc Hóa, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Chánh, chúng tôi thấy, so với Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, đến tháng 8/2012, Tân Mỹ Chánh đạt 13 tiêu chí tương đối hoàn chỉnh; 4 tiêu chí gần đạt (70-80%) và chỉ có 2 tiêu chí chưa đạt: chợ và cơ sở vật chất văn hóa xã.

Nói về thành công, ông Hóa tự hào cho biết: “Phong trào vận động xã hội hóa ở đây rất mạnh; chúng tôi làm rất tốt. Bình quân mỗi năm, chúng tôi vận động sự đóng góp của bà con và doanh nghiệp được 10 tỉ đồng. Đặc biệt, năm rồi chúng tôi còn vận động xây dựng được thêm 1 điểm văn hóa, thể thao với 5 sân bóng đá khá hiện đại (sân xi măng, cỏ nhân tạo, có đèn cao áp; 5 sân được thiết kế ngang, khi cần có thể nối thành 2 sân bóng lớn theo chiều dài) có kinh phí trên 8 tỉ đồng, do một doanh nghiệp đóng góp”.

Ông Hóa còn cho biết thêm: “Phong trào dân hiến đất, hoa lợi, tự tháo dỡ vật kiến trúc để làm đường, trên tinh thần đảng viên đi trước, đều rất tích cực”. Đúng như ông Hóa nói, “đường về làng là vàng vào ngõ”. Đời sống người dân khá hẳn lên, do việc mọi thành quả lao động của họ thuận lợi khi trao đổi, mua bán; rồi chuyện đi lại, giao dịch, cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Kết quả đó là sự chủ động trong việc thực hiện Chương trình NTM theo đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo đề ra. Địa phương không quá bị động chờ nguồn ngân sách, nên mọi việc thực hiện đều kịp thời. Qua 2 năm thực hiện, Tân Mỹ Chánh chỉ sử dụng nguồn vốn trên rót về 6,4 tỉ đồng. “Nếu quyết liệt hơn, với mốc thời gian 2014, mỗi năm chúng tôi cần khoảng 3,5 tỉ đồng là có thể hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch”, ông Bùi Văn Thơi, Phó chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Chánh cho biết như vậy.

CHỈ CÒN 3% HỘ NGHÈO

Về các tiêu chí đạt được như thủy lợi, xã có hệ thống kinh thủy lợi hoàn chỉnh, bình quân 200m có 1 tuyến kênh. Toàn bộ hệ thống thủy lợi nội đồng được quy hoạch khá đồng bộ, tổng số km kênh nội đồng của xã trên 20.320km đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu hiệu quả cho sản xuất. Về hộ nghèo, Tân Mỹ Chánh chỉ còn 3% và đang phấn đấu đến năm 2014 sẽ dưới 2%. Một tiêu chí khác có liên quan tới hộ nghèo là thu nhập bình quân đầu người (TNBQĐN) của địa phương. Với các địa phương khác trong vùng ĐBSCL, yêu cầu TNBQĐN của xã bằng TNBQĐN của tỉnh là yêu cầu khó thực hiện. Trong khi Bộ tiêu chí quốc gia về NTM đề ra địa phương NTM phải có định mức gấp 1,3 lần tỉnh, thì việc các xã thực hiện đạt tiêu chí này, quả là một việc quá khó khăn. Thế nhưng, ở Tân Mỹ Chánh mức thu nhập của người dân xã đã đạt 1,5 lần tỉnh.

Về y tế, 10 chuẩn quốc gia về y tế xã Tân Mỹ Chánh đã đạt và giữ vững từ năm 2004. Xã được công nhận danh hiệu xã văn hóa năm 2006. Xã có 3 mô hình kinh tế tập thể là các hợp tác xã, đạt doanh thu thấp nhất 5 tỉ/năm, trung bình 20 tỉ. Riêng HTX chế biến thức ăn chăn nuôi Bình Minh, doanh thu từ 50-60 tỉ/năm, với lương công nhân từ 2-5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn 4 tổ hợp tác hàng năm đều được xếp loại A cấp tỉnh. Với tiêu chí môi trường, một số nội dung mà các địa phương khác khó thực hiện hoàn chỉnh, nhưng Tân Mỹ Chánh lại có được 100% hộ dân sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia, tỉ lệ đăng kí lấy rác và chôn rác theo quy định đạt 99%...

Nói về 2 tiêu chí chưa đạt, ông Lê Ngọc Hóa cho hay: “Tuy xã chưa có chợ nông thôn đạt chuẩn của Bộ Xây dựng nhưng xã đã có mặt bằng trên 8.000m2, tọa lạc tại ấp Phong Thuận (khu vực chợ tự phát), nên chậm nhất trong năm 2013, xã hoàn thành việc xây chợ”.

Còn tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, ông Hóa cũng cho biết: “Chúng tôi chưa có nhà văn hóa đa năng theo chuẩn mới. Tuy nhiên, chúng tôi đã mua 4.000m2 để xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã. Chúng tôi cũng có đất xây mới trung tâm thể thao cho 3 ấp còn thiếu. Như vậy, năm 2013, xã sẽ hoàn thành tiêu chí này”.

Nói về thành công của xã trong việc xây dựng NTM, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Phó bí thư Đảng ủy xã, cho hay: “Thành công của xã trong việc xây dựng NTM trong thời gian vừa qua là nhờ chính quyền làm tốt công tác thông tin, tuyền truyền, vận động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong xã. Mỗi hộ gia đình đều có sổ tay đăng kí tham gia xây dựng NTM. Giữa các ban ngành đoàn thể xã, ấp có kí kết giao ước thi đua cho từng vấn đề ở từng tiêu chí; mặt khác, chúng tôi coi trọng sự phân công, phân nhiệm cho mỗi ban ngành, đoàn thể, cá nhân chịu trách nhiệm theo dõi các tiêu chí cụ thể; từ đó, xã mới có thể giám sát kịp thời mọi hoạt động theo kế hoạch, tiến độ”.

Biên bản của khối dân vận xã số 29-BB/KV, gồm: Đảng uỷ xã, Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân xã, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thành niên, Trưởng ban ấp, Bí thư Chi bộ ấp cùng kí ngày 22/6/2012 cho thấy, sự phân công giao nhiệm vụ vận động các hộ trong năm 2012 về một số chương trình gắn với đời sống văn hóa ở khu dân cư cho các ban ngành, hội đoàn là hết sức cụ thể (có danh sách các hộ cần vận động (346 hộ) và các ban ngành chịu trách nhiệm). Nhờ đó, cuộc vận động đạt được hiệu quả cao.

Hay như Thông báo số 68/TB-BCĐ, kí ngày 10/2/2011, BCĐ XD NTM đã có sự phân công đảm trách từng nội dung tiêu chí hết sức tỉ mỉ của Bộ tiêu chí quốc gia đến từng ban, ngành, đoàn thể và Thông báo số 20-TB/ĐU, kí ngày 01/8/2012, Đảng uỷ xã Tân Mỹ Chánh còn giao nhiệm vụ đến từng nhóm thành viên, mỗi cá nhân chịu trách nhiệm đảm trách từ 1 tới vài tiêu chí. Rõ ràng, cách phân công, phân nhiệm chi tiết, cụ thể này giúp cho hoạt động xây dựng NTM ở xã Tân Mỹ Chánh có được hiệu quả đồng bộ.

Nhiệm vụ còn lại của chính quyền và người dân Tân Mỹ Chánh trong thời gian tới, có lẽ không quá nặng nề. Nếu chính quyền đặt kế hoạch hoàn thành vượt mức quy định 2 năm (tức là vào cuối năm 2013) thì đây là mục tiêu hoàn toàn có cơ sở.

THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận