Thứ ba, 25/09/2018 01:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TÂN THÀNH CHUNG SỨC VÌ NÔNG NGHIỆP XANH

14/09/2012, 10:13 (GMT+7)

Trong thời gian qua năng suất trung bình của nông dân trong hệ thống TTF tại 400 điểm ruộng trình diễn ở 13 tỉnh thành ĐBSCL đạt 8,7 tấn/ha, lợi nhuận trung bình 26,3 triệu đ/ha.

Qua 1 năm hoạt động, kể từ tháng 10/2011 đến nay hệ thống nông dân Tân Thành với tên gọi TTF (Tan Thanh Fammer - nông dân Tân Thành) là những nông dân đã hợp tác tốt và vượt qua điều kiện sát hoạch để được kết nạp thành viên, đã đạt thành tích đầu tiên đó là hiệu quả kinh tế trong SX nông nghiệp.

Trong thời gian qua năng suất trung bình của nông dân trong hệ thống TTF tại 400 điểm ruộng trình diễn ở 13 tỉnh thành ĐBSCL đạt 8,7 tấn/ha, lợi nhuận trung bình 26,3 triệu đ/ha. Đó là kết quả đạt được trong năm đầu tiên của TTF tại ĐBSCL với phương châm canh tác lúa sử dụng thuốc BVTV dạng sinh học hướng đến mục tiêu “Chung sức vì nền nông nghiệp xanh”. Đối tượng của chương trình: Bao gồm nhân viên kỹ thuật (NVKT), TTF, TTF dự bị và TTF nguồn. Nhân viên kỹ thuật trực tiếp quản lý hệ thống TTF, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân. TTF: Tân Thành Farmer là lực lượng nông dân trở thành hội viên TTF.

Trong năm 2012, các tiêu chí về quyền và nghĩa vụ của các thành viên TTF sẽ được tiếp tục thể hiện một cách đầy đủ. Trong đó, hoạt động “Thi sát hạch để kết nạp và phân cấp TTF” sẽ được tổ chức trong buổi họp mặt nông dân TTF diễn ra vào ngày 16/9/2012 tại khách sạn Ninh Kiều (số 2, đường Hai Bà Trưng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) do Cty TNHH Thương mại Tân Thành tổ chức. Nhằm phân cấp TTF và kết nạp thêm thành viên mới. Bên cạnh đó, các thành viên nông dân TTF còn được giao lưu với nhau và gặp gỡ trao đổi tư vấn kiến thức canh tác nông nghiệp với các nhà khoa học.

Trước một ngày diễn ra cuộc thi, các thành viên nông dân được đưa đến khách sạn để nghỉ ngơi chuẩn bị sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho buổi thi sáng ngày hôm sau. Tối trước khi thi, các thành viên được tham gia “Sân chơi TTF” qua cuộc thi tài “Kiến thức và tài năng TTF”. Cuộc thi gồm 3 phần: “Tôi là TTF”, “Hiểu biết TTF” và “Tài năng TTF”, sẽ hứa hẹn sự sôi động và hấp dẫn với phần tham gia của 8 đội thi đại diện các tỉnh ĐBSCL và các tiết mục nghệ thuật độc đáo do chính nông dân TTF biểu diễn.

Thông qua sân chơi TTF, Cty mong muốn các thành viên sẽ được thể hiện tài năng với nhau, được chia sẻ niềm vui cho nhau qua lời ca tiếng hát và thể hiện tình cảm gắn bó, đoàn kết đội nhóm. Trong ngày chính diễn ra hội thi “Sát hạch và phân cấp”, chương trình gồm 3 nội dung chính: Tổng kết hoạt động TTF trong năm 2011 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2012; tổ chức thi để phân cấp TTF và kết nạp thêm thành viên TTF mới; các thành viên TTF giao lưu với nhà khoa học.

Ý nghĩa của hội thi: Đây là chương trình hằng năm, Cty tổ chức sát hạch kết nạp TTF dự bị trở thành TTF và sát hạch phân cấp TTF. Tiêu chí xét chọn được xây dựng dựa trên hiệu quả hoạt động ruộng mẫu TTF và kiến thức của nông dân tham gia chương trình thi.

TTF được phân thành 3 cấp là TTF vàng, TTF bạc và TTF đồng, mỗi cấp sẽ có chế độ thưởng khác nhau vào mỗi năm. Được cấp thẻ hội viên và được sát hạch phân cấp TTF hằng năm để hưởng các chế độ ưu đãi.

Ngoài ra được hỗ trợ 20% thuốc BVTV trên diện tích đất có cam kết sử dụng sản phẩm Tân Thành. Trong canh tác lúa được NVKT cung cấp thông tin, tư vấn giải pháp mới trên đồng ruộng. Nông dân được tập huấn kỹ thuật 1 lần/vụ, tham gia các hội thi dành cho TTF, tham gia các hoạt động giao lưu, giải trí, du lịch với các nông dân khắp các tỉnh ĐBSCL vào dịp tổng kết năm.

Chúc các thành viên TTF dự bị, TTF nguồn sẽ vượt qua được phần sát hạch và trở thành thành viên chính thức. Chúc các thành viên TTF chính thức vượt qua phần thi “phân cấp” và đạt được thành tích cao để đạt được phần thưởng xứng đáng.

Bên cạnh đó Cty Tân Thành tặng quà định kỳ trong năm: Đầu vụ xuống giống và dịp lễ Tết. Nghĩa vụ nông dân: Phải cam kết sử dụng 100% sản phẩm thuốc Tân Thành cho diện tích canh tác có đăng ký hưởng quyền lợi TTF từ đầu đến cuối vụ. Tham gia cùng với TTF dự bị quản lý ruộng mẫu. Giới thiệu TTF dự bị cho NVKT. Là tuyên truyền viên về sản phẩm Tân Thành đến bà con lân cận. Làm cầu nối giữa NVKT-TTF dự bị và nông dân khác, cung cấp thông tin về sản phẩm Tân Thành mình đã từng sử dụng thực tế trên đồng ruộng cho nông dân khác qua các buổi thăm ruộng. Tham gia đầy đủ và nhiệt tình các buổi tập huấn, hội thảo, hội thi và các hoạt động của TTF do Cty tổ chức. Tham gia cùng NVKT khảo nghiệm thuốc mới, hỗ trợ các hoạt động quảng bá của Cty như ghi hình, phát biểu trong hội nghị, hội thảo.

Mục tiêu từ 2012-2013 Cty luôn nâng cao chất lượng và số lượng TTF từ 50 thành viên lên 220 thành viên, TTF dự bị 340 thành viên lên 740 thành viên, TTF nguồn 1.020 lên 2.220 thành viên. Hội thi năm nay “Sát hạch và phân cấp TTF” vừa là cơ hội để các thành viên TTF kiểm ta kiến thức nông nghiệp vừa là cơ hội để xem có đủ điều kiện tiếp tục là thành viên TTF của Cty Tân Thành không? Phần thi còn thể hiện sự công bằng trong hoạt động vì kết quả thi sẽ mang lại cho các thành viên những quyền lợi và nghĩa vụ tương xứng.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận