Thứ tư, 21/11/2018 06:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Thanh tích cực làm đường

28/09/2012, 09:49 (GMT+7)

Tân Thanh, huyện Cái Bè (Tiền Giang) được chọn làm xã điểm hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2015.

Các địa phương ở ĐBSCL đang nỗ lực xây dựng NTM, phấn đấu sớm đạt đủ 19 tiêu chí. Tuy nhiên, mỗi địa phương đang có những cách làm khác nhau. NNVN xin giới thiệu những cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực. 

Tiền Giang: Tân Thanh tích cực làm đường

Người dân Tân Thanh tích cực làm đường

Tân Thanh, huyện Cái Bè (Tiền Giang) được chọn làm xã điểm hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2015. Với thời gian và thực trạng xã, địa phương cần kế hoạch khả thi và biện pháp quyết liệt mới hy vọng hoàn thành chương trình NTM như được chọn.

So với bộ tiêu chí quốc gia về NTM, Tân Thanh còn đó những tiêu chí khó thực hiện bằng nội lực địa phương. Tuy là xã vườn, nhưng nhìn chung đời sống bà con còn nghèo.

“Toàn xã có 2.370 căn nhà, nhưng còn tới 450 nhà tạm, chiếm gần 19%. Nhà đạt chuẩn theo bộ tiêu chí cũng chỉ ở mức trên 80%. Toàn xã còn trên 10% hộ nghèo, mỗi người dân chỉ được trung bình 1,6 công vườn, thu nhập bình quân cũng chỉ ở mức 20 triệu đồng/năm. Do vậy, việc huy động tài chính trong dân cũng có giới hạn”, ông Bùi Văn Tính, Chủ tịch UBND xã cho biết.

Vấn đề lớn ở đây là có quá nhiều yêu cầu cho xây dựng cơ sở vật chất, như giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, bưu điện, nhà ở dân cư. Trong đó, nổi bật lên vấn đề giao thông nội bộ, trường học và cơ sở vật chất văn hóa.

Ông Tính cho biết thêm: “Chỉ tính riêng 3 tiêu chí này, nguồn vốn đòi hỏi tới 210 tỷ đồng, trên tổng kinh phí xây dựng mà địa phương đề xuất cho việc thực hiện 8 tiêu chí là hơn 290 tỷ. Rõ ràng, nguồn vốn này nếu tỉnh, huyện đáp ứng được 50% cho địa phương cũng là tốt. Nhưng e rằng, ngân sách và cả vốn lồng ghép cho xã có hạn".

 Điều đáng mừng hiện nay là người dân rất hưởng ứng chương trình “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Họ đã tích cực làm đường, nên không chỉ ủng hộ đất, hoa màu, vật kiến trúc, mà còn nhiệt tình đi thêm bước nữa là lo luôn chi phí làm nền đường.

Chúng tôi đến Tân Thanh lúc này vào mùa mưa bão, nhưng công việc làm đường vẫn khẩn trương. Anh Huỳnh Hữu Toàn, phụ trách xây dựng xã cho biết: “Xã đã làm được đường nhựa từ nhà ông Thọ đến trường tiểu học trên 1 km, rồi đường Cai Lân - Rạch Ruộng - Cây Gòn dài 3,6 km. Hiện đang tiến hành làm đường rạch Mít Nhỏ - Bà Rớ ở ấp 1 dài 1,6 km. Mặt đường 3,5 m mà hầu hết dân tự nâng cấp nền, đắp lề, bơm cát”.

Ông Nguyễn Văn Năm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã nói: “Xã được xây dựng trên cơ sở xã văn hóa, có nhiều phong trào mạnh, lại có được sự nhận thức tốt, đồng tình của dân nên thực hiện được chương trình NTM, chúng tôi tin là sẽ nâng cao đời sống của dân”.

Anh Toàn nói thêm: “Ở ấp 3 cũng đã làm được đoạn đường Hai Khuynh - Bảy Tấn dài 2 km, rộng 2 m, bờ lề mỗi bên nửa mét. Thấy được lợi ích của việc làm đường có lợi cho giao thông chung và đặc biệt là cho chính những nhà ở mặt tiền đường, nên người dân sẵn sàng đóng góp công của, khi được chính quyền triển khai”.

Về phương diện kinh tế, hiện Tân Thanh có 2 “điểm sáng” đáng lưu ý. Đó là, khu dịch vụ vận chuyển, mua bán trái cây ở ấp 4, nằm đối diện khu vực chợ, có thể xem như một chợ đầu mối khu vực để giải quyết tiêu thụ trái cây trong vùng và cả khu vực lân cận thuộc tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời, hàng năm giải quyết được nhiều việc làm và giúp thu ngân sách không nhỏ. Ngoài ra, còn có một “cồn quy”, trong tương lai có thể làm điểm du lịch xanh, kết hợp khai thác thủy sản, thu hút khách du lịch qua lại trên sông Tiền.

Một vài tiêu chí không phù hợp với tình hình thực trạng xã Tân Thanh cũng cần xin được điều chỉnh. Vì là xã miệt vườn, có sông ngòi chằng chịt nên yêu cầu kiên cố hóa kênh, mương không cần. Nhưng bù lại, cần thiết phải hoàn chỉnh cống đập để bảo vệ vườn cây ăn trái, chống triều cường hàng năm có thể gây thiệt hại lớn và lâu dài cho bà con nhà vườn. Mặt khác, với yêu cầu cơ cấu lao động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp chiếm 35% có lẽ cũng không phù hợp cho một xã vườn.

HUỲNH CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận