Chủ nhật, 27/05/2018 11:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Thành vượt kế hoạch

15/09/2014, 09:29 (GMT+7)

Mặc dù không được chọn làm xã điểm nhưng sau 3 năm triển khai xây dựng NTM, xã Tân Thành, TX. Ngã Bảy (Hậu Giang) đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tân Thành vượt kế hoạch
Tân Thành hoàn thành xây dựng NTM trước kế hoạch

COI TRỌNG TUYÊN TRUYỀN

Tân Thành là xã thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp, sông rạch chằng chịt, thường xuyên sạt lở và ngập vào mùa lũ.

Từ những khó khăn trên, Đảng bộ, chính quyền tập trung cho công tác vận động, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình MTQG về xây dựng NTM. Với cách làm hay, hiệu quả, đến nay Tân Thành đã hoàn thành 16/19 tiêu chí mà chương trình đặt ra.

Sau khi phê duyệt quy hoạch, đề án xây dựng xã NTM giai đoạn 2011 - 2015, Ban chỉ đạo, Ban quản lí, Ban phát triển ấp đã tổ chức triển khai kế hoạch về xây dựng NTM cho toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân với tổng số 59 cuộc, có 2.724 lượt người tham dự. Ban chỉ đạo xã thành lập đoàn xuống ấp để tuyên truyền vận động 196 cuộc, có 12.867 lượt người tham dự.

Qua tuyên truyền, vận động đã tạo được chuyển biến tích cực, ý thức của người dân được nâng lên. Bà Trần Thị Dư ở ấp Sơn Phú 2A cho biết: “Xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn, phù hợp góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống nên bà con rất nhiệt tình, ủng hộ, tham gia đóng góp vì lợi ích chung. Chính vì vậy, tôi đã đứng ra thành lập đội vá đường để bảo quản các tuyến đường”.

Có thể nói, ngoài nguồn đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, điểm nổi bật trong quá trình xây dựng NTM ở Tân Thành chính là sức mạnh nội lực. Đến thời điểm này, tổng kinh phí do dân đóng góp lên đến 39 tỷ đồng, ngoài ra nhân dân còn hiến đất và vườn cây ăn trái để xây dựng trường học, công trình phúc lợi xã hội, tuyến dân cư trên 8 tỷ đồng…

Tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống đê bao, thủy lợi, nhanh nhạy trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tạo nên nhân tố quyết định và bước đột phá trong xây dựng NTM.

Theo thống kê, hiện xã Tân Thành đã nhựa hóa, bê tông hóa khoảng 30.347 km đường liên xã, liên ấp; xây dựng, nâng cấp bờ kè, đê bao, cống hơn 6 km giúp cho việc canh tác, tưới tiêu, ngăn lũ… được đảm bảo.

Trường học, trạm y tế, chợ nông thôn được nâng cấp, làm mới từng bước đáp ứng tiêu chí mà chương trình đặt ra. 100% các ấp đều có đường bê tông phục vụ lưu thông và giao thương hàng hóa thuận tiện.

Nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại, gắn với đẩy mạnh an sinh xã hội, xã Tân Thành đẩy mạnh chuyển đổi diện tích các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cam sành từ 320 ha lên 922 ha (chiếm 73,76% đất SXNN).

Sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Tân Thành cho thấy hiệu quả tích cực. Cụ thể, diện tích đất nông nghiệp được khép kín 100%, 6/6 ấp trong xã đều có hàng rào, cây xanh và đạt chuẩn ấp văn hóa; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, đời sống người dân ngày càng khấm khá, tỉ lệ hộ nghèo từ 11,4% (2010) đến nay chỉ còn 3,32%; thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là 16 triệu đông/người/năm đến nay tăng lên 31 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, xã có 843 hộ có thu nhập 50 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm, trong đó có 53 hộ có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

TỰ TIN CÁN ĐÍCH

Theo thống kê, năm 2011, xã Tân Thành chỉ đạt 7 tiêu chí, còn đến thời điểm hiện tại số tiêu chí đạt được là 16/19 tiêu chí. Cơ sở vật chất văn hóa, y tế, môi trường là 3 tiêu chí mà Tân Thành chưa đạt được.

Ông Ngô Văn Khởi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, bày tỏ: “Tiêu chí 6, 15, 17 là tiêu chí cứng nên cần nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh, ngoài ra cần phải tuyên truyền, vận động thường xuyên để nâng cao tinh thần và ý thức của người dân.

Hiện nguồn vốn đầu tư, phân bổ của tỉnh còn hạn chế, trong khi đó nguồn ngân sách của TX và xã không đủ để thực hiện nên dẫn đến tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường, BHYT, nhà văn hóa còn chậm, nhưng hiện tại cũng đạt trên 80%, quyết tâm đến cuối tháng 10/2014 sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại”.

Để thực hiện các tiêu chí còn lại một cách hiệu quả và nhanh chóng, xã Tân Thành đưa ra kế hoạch và giải pháp phân công, thực hiện. Cụ thể, về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã tiếp tục phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin thực hiện xây dựng theo kế hoạch.

Về y tế, giao cấp ủy chỉ đạo mỗi ấp thành lập 2 đoàn vừa kiểm tra vừa vận động đảng viên mua BHYT, đoàn viên, hội viên tham gia BHYT đạt 70% trở lên theo Nghị quyết, chỉ đạo các điểm trường, vận động hộ gia đình mua bảo hiểm.

Tiêu chí cuối cùng về môi trường, xã tập trung cả hệ thống chính trị để chỉ đạo mỗi ấp thành lập 2 đoàn đến từng gia đình kiểm tra và vận động thực hiện, đào hố xử lý rác thông qua các giải pháp “Đèn sáng tỏ, ngõ sạch đẹp”, “Cổng xanh, ngõ đẹp”, “5 không, 3 sạch”, "Bốn công trình vệ sinh”, “Hố rác gia đình”.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, nhấn mạnh: “Theo lộ trình đến 2015 xã mới hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nhưng nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM nên cuối năm nay, Tân Thành về đích là điều nằm trong tầm tay”.

NGUYỄN NHÂN - TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận