Chủ nhật, 24/06/2018 06:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cả chất và lượng

25/02/2014, 10:23 (GMT+7)

Hôm nay (25/2), toàn bộ diện tích Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh rộng hơn 5ha được Bộ NN-PTNT chọn để tổ chức Hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ 6.

Hôm nay (25/2), toàn bộ diện tích Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh rộng hơn 5ha được Bộ NN-PTNT chọn để tổ chức Hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ 6.

Tăng cả chất và lượng

Tiết trời vẫn còn phảng phất mưa bụi, lầy lội nhưng Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN-PTNT) Phạm Hùng, Phó trưởng ban chỉ đạo hội thi vẫn không giấu được niềm vui khi chỉ tay về những khu nhà dành cho thí sinh “so găng” và thông báo: dù gặp nhiều khó khăn nhưng cuối cùng kỳ thi tay nghề lần thứ 6 đã hơn hẳn các kỳ thi trước cả về chất và lượng.

Tại 3 hội đồng thi sẽ có 113 thí sinh (TS) của 21 trường dự thi ở 9 nghề (kỳ thi lần 5 tổ chức năm 2012 chỉ có 91 TS của 20 trường thi 8 nghề). Lần thi này, các TS sẽ “so găng” ở những nghề như ốp lát tường và sàn, xây gạch, đường ống nước, hàn, điện lạnh, lắp đặt điện, mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ và công nghệ ô tô.

Mỗi nghề, BTC sẽ chọn 2 TS đạt điểm thi cao nhất, nhì lọt vào đội tuyển của Bộ NN-PTNT dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2014 diễn ra vào tháng 5 và Kỳ thi tay nghề Asean vào tháng 10/2014.

Ban chỉ đạo đi kiểm tra công tác chuẩn bị của các thí sinh

So với Hội thi tay nghề của những lần trước đó, lần này BTC tổ chức bài bản hơn, mọi thứ công khai minh bạch và tuân thủ theo quy chế của các cuộc thi. Riêng đề thi, BTC đã cải tiến, nâng cao chất lượng bằng cách sử dụng đề thi của 9 nghề đều nằm trong kho đề thi tay nghề Asean để thí sinh có thể làm quen và sớm tiếp cận luôn những cái mới, cái khó nếu như may mắn được tiếp tục vào vòng trong. Đặc biệt, trước khi thi, BTC đều hướng dẫn cho tất cả thí sinh mọi nội quy, nguyên tắc của hội thi.

Niềm tin của ông Phó trưởng Ban tổ chức hoàn toàn có cơ sở bởi tại các Kỳ thi tay nghề quốc gia của những năm trước, đội tuyển của Bộ NN-PTNT đều đạt thành tích cao. Như Kỳ thi quốc gia lần thứ VI diễn ra vào năm 2010, đoàn TS của Bộ NN-PTNT đã đạt được 7 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích, xếp cao nhất trong các đoàn tham gia thi.

Còn tại kỳ thi lần thứ VII (năm 2012), Bộ cử 24 thí sinh dự thi 12 nghề trên tổng số 21 nghề, đạt được 7 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 13 giải Khuyến khích, xếp thứ 2 toàn đoàn… Trong các kỳ thi tay nghề Asean, các thí sinh của các trường thuộc Bộ NN-PTNT cũng đạt kết quả xuất sắc như kỳ thi lần thứ 6 (Brunei - 2006) đạt 2 huy chương vàng, 1 huy chương đồng; Kỳ thi lần thứ 9 (Indonesia -2012) đạt 3 huy chương vàng...

Riêng chất lượng thí sinh, theo ông Hùng, năm nay chất lượng tay nghề của thí sinh đã cao hơn nhiều so với những năm trước. Nguyên nhân bởi lần này, các trường đã rút được nhiều kinh nghiệm tuyển chọn từ nhiều đợt thi trước để thực hiện khá bài bản, chặt chẽ mong tìm được thí sinh đủ năng lực, đạo đức. Để kỳ thi có chất lượng cao hơn, các thành viên trong BTC yêu cầu các trường lựa chọn ra những thầy cô giáo có trình độ nhất tham gia công tác coi thi, chấm thi.

Ông Phạm Hùng chia sẻ tiếp: “Tại kỳ thi này, BTC đã chỉ đạo các trường phải có chính sách ưu tiên dành cho những TS đạt giải làm giảng viên của trường. Bởi đây sẽ là minh chứng sống và thật nhằm giúp các trường ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo".

Có giải = có việc làm

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Minh Nhạn, Trưởng Ban tổ chức hội thi: Đây là dịp để các trường nhìn lại công tác đào tạo nghề sao cho đào tạo ra được sinh viên tìm được việc làm từ tay nghề của mình.

Vì vậy, Hội thi hướng vào TS bằng cách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em yên tâm tham dự kỳ thi có chất lượng nhất. Và, một điều không thể thiếu của Hội thi này: công tác chấm thi phải công bằng, công tâm.

Trực tiếp đưa 4 TS đi dự thi ở hai nghề Lắp đặt điện và điện lạnh, thầy Hồ Đình Hải, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Thủy sản miền Bắc thấy hồi hộp không kém TS chuẩn bị vào phòng thi. Thầy Hải cho biết, dù là năm thứ hai ở cương vị hiệu trưởng nhưng thầy luôn đặt mục tiêu: bằng nhiều cách phải nâng cao trình độ tay nghề cho các em học sinh, và đưa các em đi thi thế này cũng là 1 cách.

Còn với thầy Lại Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề công nghệ công nghiệp, kinh tế và chế biến lâm sản thì, nhà trường đã quá quen với thành tích khi đã có 3 TS đạt giải tay nghề thế giới năm 2007 tại Nhật Bản, năm 2009 tại Canada và năm 2013 tại Đức. Còn tại kỳ thi tay nghề cấp Bộ lần thứ 5 thì đạt 4 huy chương vàng, 3 bạc, 3 đồng.

Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, Ban giám hiệu nhà trường xác định: tiếp tục dành những gì tốt nhất để nâng cao trình độ tay nghề cho các TS tham dự kỳ thi lần 6 này. Nhất là để trình độ các em không còn “chênh” nhiều so với những “đối thủ” các trường khác bằng cách chọn ra những giảng viên tốt nhất hướng dẫn cho các em được lựa chọn từ đầu năm.

Và, theo thầy Ngọc cũng như hiệu trưởng của 21 trường có mặt tại Hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ 6 này, nếu tất cả đều hợp sức, đồng lòng sẽ tạo điều kiện cho hội thi thành công hơn nữa.

Yêu cầu đối với thí sinh dự thi:

Thí sinh dự thi phải mặc quần áo bảo hộ lao động có in tên trường (hoặc logo của trường) trên lưng áo và mang theo các trang bị phòng bảo hộ lao động cá nhân cần thiết, xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ học sinh với Ban chấm thi.

 TS bắt thăm để lấy số báo danh. Số báo danh này được sử dụng cho toàn bộ đợt thi. Mỗi TS được chuẩn bị 15 phút trước khi tiến hành bài thi (nhận nguyên vật liệu, kiểm tra thiết bị, dụng cụ).

Trong thời gian làm bài thi, TS không được trao đổi, nếu có thắc mắc phải hỏi cán bộ coi thi. Khi Trưởng Ban chấm thi tuyên bố hết giờ, TS phải ngừng ngay công việc thi. Những TS làm xong trước giờ quy định, phải được Trưởng Ban chấm thi cho phép mới được rời phòng thi.

TỐ NHƯ - TRANG ÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận