Thứ tư, 26/09/2018 06:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tặng, cho quyền sử dụng đất

19/01/2010, 10:51 (GMT+7)

Chị Lưu Thị Văn gửi từ hòm thư maitranhanh jan31783@yahoo.com hỏi:

Gia đình tôi có 4 anh em, ba trai một gái, tôi là con gái út. Bố tôi mất năm 1975, mẹ tôi năm nay đã 85 tuổi, già yếu và không còn minh mẫn. Khi bố tôi mất không để lại di chúc. Bố mẹ tôi có một mảnh đất 1.300m2, sổ đỏ đứng tên mẹ tôi; hiện nay mẹ tôi sống một mình trong ngôi nhà này. Gia đình tôi có 4 anh em nhưng không rõ lý do gì mà anh thứ hai và thứa ba đưa mẹ tôi lên UBND xã để làm thủ tục cho đất (anh thứ ba được cho 1000m2, anh thứ hai được 300m2) trong khi tôi và anh cả không biết gì về việc này. Khi tôi biết được sự việc có làm đơn lên UBND xã hỏi thì được trả lời, cha mẹ cho ai  thì người đó được hưởng. Nay tôi được biết hai anh tôi được mẹ cho đất có ý định bán. Nay xin hỏi, việc mẹ tôi cho đất các anh tôi và UBND xã trả lời tôi có đúng không? Tôi và anh trai cả có được hưởng quyền lợi gì về mảnh đất của bố mẹ tôi không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai thì cá nhân có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất… khi có các điều kiện: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp…

Như vậy đất và nhà mang tên mẹ chị nên mẹ chị có quyền cho con nào (tặng cho) là quyền của mẹ chị.

Nhưng qua thư chị phản ảnh hai vấn đề: Thứ nhất, mẹ chị đã 85 tuổi, không còn minh mẫn (nếu không minh mẫn thì không đủ điều kiện tặng cho tài sản); Thứ hai là tại sao mẹ lại chỉ cho đất hai người con mà không cho chị và anh cả biết; tại sao bà lại cho hết đất trong khi bà đã già yếu mà không để lại làm nơi thờ cúng tổ tiên hoặc không bàn với tất cả các con mà chỉ bàn với hai anh của chị; tại sao hai anh chị lại có ý định bán mảnh đất khi mẹ vừa cho?

Qua sự việc chị nêu thì vấn đề đặt ra câu hỏi nghi vấn là việc mẹ chị cho đất hai anh có điều gì khuất tất, có sự ép buộc hay lợi dụng việc mẹ chị không minh mẫn mà hai anh trai của chị buộc mẹ phải cho đất hai anh và khi mẹ cho rồi thì hai anh bán để tẩu tán tài sản?

Vấn đề này chị và anh chị phải tìm hiểu, xác định rõ các câu hỏi trên để xác định việc mẹ cho đất hai anh có vấn đề gì. Anh chị em chị cần hỏi ý kiến mẹ và họp anh em lại để làm rõ việc cho đất này và việc hai anh có ý định bán là có thật hay không; tại sao lại bán ngôi nhà, đất mà cha mẹ đã xây dựng, nuôi các anh em không lớn mà không để lại làm nới thờ cúng cha mẹ sau này.

Nếu sau khi tìm hiểu mà phát hiện việc mẹ cho đất hai anh có điều không chính đáng, do hai anh ép hoặc lợi dụng mẹ không minh mẫn để chiếm tài sản thì chị và anh chị cần có đơn trình bày rõ lý do với UBND xã đề nghị giải quyết. Nếu xã bao che cho hai anh thì chị gửi đơn lên Phòng Tài nguyên - Môi trường đề nghị can thiệp không sang tên sổ đỏ cho hai anh và cũng không cho hai anh bán đất của bố mẹ.

Nếu việc cho đất là ý nguyện của mẹ chị thì chị cũng phân tích và khuyên mẹ xem lại quyết định của mình. Chỉ nên cho một phần, còn để lại làm nơi thờ tự sau này hoặc nên chia đều cho các con để tránh những tranh chấp sau này.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận