Thứ năm, 21/06/2018 12:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường biện pháp phòng chống dịch

10/12/2014, 08:10 (GMT+7)

Ngày 9/12, Bộ NN-PTNT ban hành Chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Tăng cường biện pháp phòng chống dịch
Tiêu hủy gia súc mắc bệnh

Chỉ thị nêu rõ, trong gần hai năm vừa qua, nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành liên quan, do vậy cả nước đã tạo thế chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh cúm gia cầm, tai xanh ở lợn và lở mồm long móng (LMLM) gia súc.

Tuy nhiên, hiện nay bệnh LMLM gia súc đã phát sinh và lây lan tại một số địa phương, cụ thể: Tỉnh Hà Tĩnh đã phát sinh dịch từ đầu tháng 11/2014 (tại huyện Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh) làm 113 con gia súc mắc bệnh; tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện dịch LMLM vào cuối tháng 11/2014 (tại huyện Lộc Bình và Đình Lập) làm 178 con gia súc mắc bệnh.

Mặt khác, theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ đầu năm 2014 đến nay dịch cúm gia cầm thể độc lực cao đã xảy ra tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, công tác phòng, chống dịch chủ động tại một số địa phương đang có biểu hiện chủ quan, lơ là và bộc lộ một số tồn tại, bất cập như công tác giám sát, phát hiện, báo cáo ổ dịch chậm hoặc không báo cáo dịch, không lấy mẫu xét nghiệm để xác định týp, chủng vi rút gây bệnh, không công bố dịch kịp thời và gây khó khăn cho công tác tổ chức phòng chống dịch...

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lãnh đạo các Bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm tập trung triển khai một số nội dung chính sau đây:

1. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện các nội dung:

a) Tổ chức rà soát và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; kiện toàn và tăng cường năng lực cơ quan quản lý chuyên ngành thú y từ cấp tỉnh đến cấp huyện theo đúng quy định để thực thi các nhiệm vụ quản lý chuyên ngành về thú y theo đúng tinh thần của pháp luật thú y.

b) Khẩn trương tổ chức xây dựng, phê duyệt kế hoạch và bố trí kinh phí để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2015; đồng thời gửi bản kế hoạch đã được phê duyệt về Bộ NN- PTNT (Cục Thú y) trước ngày 10/1/2015 để phối hợp thực hiện.

c) Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn, nhằm phát hiện và xử lý ngay ổ dịch khi còn ở diện hẹp; thực hiện việc công bố dịch theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; phát động và tổ chức thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi” trong toàn quốc đợt 3/2014, bắt đầu từ ngày 20/12/2014 đến 20/1/2015.

d) Chấn chỉnh ngay công tác tiêm phòng vắc xin, đảm bảo việc tiêm phòng định kỳ và bổ sung theo đúng quy định; kiểm soát chặt chẽ việc tiêm phòng vắc xin, đảm bảo việc tiêm phòng đúng chủng loại vắc xin và hiệu quả; nghiêm cấm việc cấp khống giấy chứng nhận tiêm phòng; rà soát công tác kiểm dịch động vật nội địa; rà soát, bãi bỏ các trạm, chốt kiểm dịch động vật thành lập không đúng quy định hoặc hoạt động không hiệu quả, gây phiền hà, cản trở tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật.

đ) Tổ chức rà soát, chấn chỉnh hoạt động đối với các chương trình, dự án liên quan đến cung cấp gia súc, gia cầm cho người dân trên địa bàn; yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định về chất lượng vật nuôi, quy định về kiểm dịch động vật.

e) Đối với các tỉnh biên giới, tổ chức ngăn chặn triệt để việc nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới, nhằm ngăn chặn mầm bệnh cúm gia cầm, LMLM và tai xanh xâm nhiễm vào Việt Nam.

g) Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

2. Các Bộ, ngành thành viên trong Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm:

Tổ chức chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng của các Bộ, ngành và các nhiệm vụ khác theo phân công của Ban chỉ đạo quốc gia. 

3. Các đơn vị thuộc Bộ NN- PTNT:

a) Cục Thú y chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, quản lý và sử dụng thuốc thú y, nhất là trong giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán...

b) Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt việc chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận