Thứ hai, 24/09/2018 05:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường chỉ đạo sản xuất

22/05/2014, 06:48 (GMT+7)

Cục Trồng trọt đã có công văn đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, TP phía Bắc tập trung chỉ đạo SX vụ ĐX, triển khai vụ HT, mùa.

Theo đó, phải đảm bảo đủ nước cho cây lúa trong giai đoạn làm đòng, trỗ bông, vào chắc, giữ mực nước mặt ruộng 15-20 cm, nhất là với các ruộng lúa đang trỗ nhằm hạn chế tác động của nắng nóng đến trỗ bông phơi màu...

Với những diện tích lúa gieo cấy muộn, chuẩn bị phân hóa đòng (ở một số vùng núi phía Bắc), tiến hành bón đón đòng kịp thời, cân đối đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển tốt, quần thể đồng đều, trỗ tập trung.

Do áp lực thời vụ khẩn trương, các địa phương cần có phương án chủ động nguồn lực về con người, máy móc khẩn trương thu hoạch lúa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; khi thu hoạch giữ nước không để ruộng bị mất nấm; tăng cường cơ giới hoá khâu thu hoạch, làm đất, thu hoạch đến đâu làm đất đến đó, kết hợp sử dụng các chế phẩm phân hủy rơm rạ nhanh để tránh ngộ độc hữu cơ cho lúa mùa. Triển khai gieo cấy lúa HT, mùa đúng lịch thời vụ theo đề án đã được xây dựng.

Mở rộng diện tích các giống lúa ngắn ngày có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận. Khuyến khích mở rộng diện tích các giống lúa lai có TGST ngắn; đặc biệt các giống lúa lai 2 dòng. Tiếp tục xây dựng các mô hình để lúa chét theo hướng quy hoạch gọn, kiểm soát tốt sâu bệnh tạo quỹ đất gieo trồng các cây rau màu ưa ấm giá trị cao, rải vụ đảm bảo thị trường tiêu thụ.

Đảm bảo đủ số lượng giống lúa cung cấp kịp thời cho SX vụ HT, mùa, ưu tiên giống có TGST cực ngắn cho trà HT chạy lụt sớm ở các tỉnh Bắc Trung bộ để kịp thu hoạch trước ngày 5/9 và trà mùa sớm ở ĐBSH, trung du miền núi phía Bắc thu hoạch trước 20/9 để làm cây vụ đông sớm...

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận