Thứ hai, 23/07/2018 03:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường chỉ đạo SX vụ mùa, vụ đông

04/09/2013, 10:18 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc tăng cường chỉ đạo SX vụ mùa, vụ đông 2013.

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc tăng cường chỉ đạo SX vụ mùa, vụ đông 2013. Công văn nêu rõ, tính đến thời điểm hiện nay, lúa HT của các tỉnh Bắc Trung bộ đang tiến hành thu hoạch; lúa mùa trà sớm của các tỉnh phía Bắc đang trong giai đoạn chín sáp, diện tích lúa mùa chính vụ nhận định sẽ trổ xong vào 10 - 15/9.

Theo đánh giá của Sở NN-PTNT các tỉnh vụ mùa năm 2013 kết thúc gieo cấy sớm, thời vụ thu hoạch sớm hơn so với năm trước từ 7 -10 ngày; lúa mùa sinh trưởng phát triển khá tốt, đẻ khỏe và số bông hữu hiệu cao, trà sớm trỗ bông an toàn và thời tiết tương đối thuận lợi.

Nửa đầu tháng 8, do ảnh hưởng của các cơn bão số 5 và số 6; các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng như Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình có hàng chục ngàn ha bị ngập úng không tiêu thoát kịp do ảnh hưởng của các công trình giao thông và khu công nghiệp, khu đô thị;

Nhiều diện tích bị mất trắng không cho thu hoạch, trong đó có những diện tích lúa khá tốt đang ngậm đòng; Mưa bão cũng làm bệnh đốm sọc vi khuẩn phát sinh trên nhiều diện tích lúa thơm khu vực nam Đồng bằng sông Hồng; sâu cuốn lá, đục thân cũng phát sinh với mật độ cao hơn trung bình nhiều năm; rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh gây hại nặng ở khu vực Bắc Trung bộ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các địa phương, dự tính dự báo sát, phòng trừ kịp thời, các đối tượng gây hại cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên từ nay đến thu hoạch, diễn biến thời tiết còn phức tạp và kéo theo các diễn biến khác của sâu, bệnh hại.

Để đảm bảo SX vụ mùa thắng lợi, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thiên tai, dịch hại và chuẩn bị tốt cho việc phát triển vụ đông đạt hiệu quả cao; Cục Trồng trọt đề nghi Giám đốc Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc tập trung chỉ đạo tốt một số công việc sau:

1. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ và chỉ đạo quyết liệt công tác bảo vệ cây trồng cuối vụ; chú ý đặc biệt tới các đối tượng gây hại nghiêm trọng như bệnh bạc lá, rầy các loại, sâu đục thân cuối vụ ở những chân ruộng, trà lúa trỗ sau theo chỉ đạo của Cục BVTV và các Chi cục BVTV địa phương.

2. Tranh thủ huy động sức dân, nạo vét, khơi thông các cửa cống, kênh mương cấp 2, cấp 3 nhằm thoát nước tốt cho diện tích lúa đã vào chắc, nhất là diện tích chuẩn bị thu hoạch, diện tích được quy hoạch làm các cây vụ đông ưa ấm nhằm ứng phó nhanh, hiệu quả với tình huống mưa to cuối vụ.

3. Rà soát, thống kê diện tích lúa trổ trước 5/9; điều chỉnh kế hoạch phát triển các loại cây trồng vụ đông thuộc nhóm ưa ấm; có chính sách hỗ trợ cho các cây và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia ký kết các hợp đồng tiêu thụ.

Theo tính toán, quỹ đất cho cây ưa ấm vụ TĐ năm 2013 khá dồi dào, Cục đề nghị các địa phương tuyên truyền và khuyến khích mở rộng nhóm cây ngô gồm ngô làm thức ăn chăn nuôi với các giống ngô lai ngắn và trung ngày; ngô nếp, ngô rau, ngô ngọt (có hợp đồng bao tiêu) và đậu tương.

Thời vụ gieo kết thúc càng sớm càng tốt (trước 5/10); ngô nên áp dụng phương thức làm bầu, khuyến cáo và có hướng dẫn cụ thể phương pháp gieo vào gốc rạ không làm đất. Đây là nhóm sản phẩm mà thị trường nội địa rất thiếu, SX không đáp ứng đủ nhu cầu.

Tiếp tục mở rộng nhóm dưa, bí xanh, bí đỏ do chi phí thấp, lợi nhuận cao, sản phẩm có thể bảo quản trong điều kiện nông hộ, cung cấp cho thị trường khi rau ăn lá khan hiếm

Với nhóm cây ưa lạnh, chú ý các nhóm cây rau chủ lực, ăn củ, quả, nhóm cây có thể xuất khẩu, chế biến; nên tuyên truyền nông dân rải vụ với nhóm ăn lá ngắn ngày tránh tình trạng cung vượt cầu khiến giá hạ, gieo trồng kém hiệu quả.

4. Thống kê, ước tính nhu cầu giống cây trồng các loại và giao các đơn vị chuyên môn, địa phương liên hệ với các đơn vị cung ứng giống có uy tín, chất lượng đáp ứng nhu cầu SX của nông dân, tránh tình trạng khan hiếm, sốt giống và nông dân bị ép giá.

5. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư, phân bón và giống cây trồng trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

6. Đẩy mạnh và tăng thời lượng phát sóng, phát hình trên các kênh thông tin địa phương, tuyên truyền về chủ trương, chính sách cũng như các chương trình khoa giáo hướng dẫn kỹ thuật làm các cây trồng vụ đông của tỉnh, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát triển cây vụ đông nhằm đạt hiệu quả cao.

7. Cần thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động và sẵn sàng các phương án phòng, chống thiên tai, dịch hại kịp thời và báo cáo tình hình SX về Cục Trồng trọt để theo dõi, chỉ đạo chung.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận