Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tăng cường chống dịch lở mồm long móng

Thứ Hai 16/03/2015 , 10:09 (GMT+7)

Nguyên nhân phát sinh các ổ dịch chủ yếu là do nhập lậu lợn nái loại thải qua biên giới đã bị mắc bệnh LMLM hoặc vận chuyển gia súc từ vùng có ổ dịch LMLM cũ ở trong nước.

Bộ NN-PTNT vừa có Công điện khẩn gửi UBND các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh về việc phòng chống dịch lở mồm long móng (LMLM) và ngăn chặn việc nhập lậu gia súc qua biên giới.

Công điện nêu: Trong thời gian gần đây đã xuất hiện một số ổ dịch LMLM gia súc tại các tỉnh miền núi phía Bắc, cụ thể ổ dịch LMLM trên trâu bò tại Bắc Kạn, ổ dịch LMLM trên lợn tại Lào Cai làm nhiều gia súc mắc bệnh.

Nguyên nhân phát sinh các ổ dịch chủ yếu là do nhập lậu lợn nái loại thải qua biên giới (được phát hiện tại Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai) đã bị mắc bệnh LMLM hoặc vận chuyển gia súc từ vùng có ổ dịch LMLM cũ ở trong nước.

Bên cạnh đó, việc tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn gia súc tại một số địa phương chưa được đảm bảo do tập quán nuôi thả rông gia súc của người dân; việc người dân tự mua bán, giết mổ gia súc để tiêu thụ hoặc làm quà tặng trong dịp Tết Ất Mùi và các lễ hội đầu năm là khá phổ biến, tạo thuận lợi cho mầm bệnh phát tán; thời tiết lạnh kết hợp với mưa phùn, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch LMLM tại một địa phương trong nước và một số nước, nhiều tồn tại nêu trên chưa được khắc phục triệt để, do vậy nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập, phát tán và lây lan là rất cao.

Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh quan tâm chỉ đạo UBND các cấp, các ban, ngành của địa phương thực hiện công điện. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc, đề nghị thông báo về Bộ NN-PTNT để phối hợp, xử lý kịp thời.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh LMLM lây lan trên diện rộng, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh nêu trên chỉ đạo chính quyền các cấp, các ban ngành có liên quan của địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Bộ NN-PTNT, đặc biệt là Chỉ thị số 9897/CT-BNN-TY ngày 9/12/2014, đồng thời chú trọng một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo các địa phương đang có ổ dịch LMLM huy động tối đa nguồn lực của địa phương để nhanh chóng xử lý các ổ dịch, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại Quyết định số 38/2006/QĐ-BNN ngày 16/5/2006 của Bộ NN-PTNT, không để dịch lây lan diện rộng hoặc dây dưa, kéo dài.

Tổ chức xử lý và quản lý chặt đàn gia súc trong vùng có ổ dịch, đặc biệt vận động các hộ chăn nuôi không được chăn thả gia súc mắc bệnh LMLM và thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực chăn nuôi để hạn chế dịch bệnh lây lan.

2. Chỉ đạo UBND các cấp khu vực biên giới, các lực lượng chức năng tại địa phương (Biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, Thanh tra giao thông) phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y trên địa bàn triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp đấu tranh, ngăn ngừa triệt để các hoạt động nhập lậu động vật, sản phẩm động vật; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động cư dân biên giới không mua động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, đặc biệt là không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật theo quy định tại Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ, đồng thời xử lý tiêu hủy động vật và sản phẩm động vật được nhập lậu trái phép qua biên giới theo các quy định của pháp luật hiện hành.

3. Rà soát kết quả tiêm phòng vắc xin LMLM trên địa bàn, đặc biệt là địa bàn đang có ổ dịch LMLM, nơi có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao; khẩn trương tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM đợt 1/2015 và tiêm phòng bổ sung, không để dịch LMLM phát sinh hoặc lây lan.

4. Tăng cường công tác chủ động giám sát, phát hiện ổ dịch; chấn chỉnh việc báo cáo ổ dịch theo quy định tại Thông tư số 53/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/12/2013 của Bộ NN-PTNT quy định về báo cáo dịch bệnh động vật trên cạn.

5. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của việc nhập lậu gia súc, sản phẩm gia súc; phổ biến quy định của pháp luật trong phòng chống dịch, vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật và các biện pháp xử lý vi phạm đến mọi tổ chức, cá nhân có liên quan để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Trồng trọt 08/07/2020 - 16:02

Nắng nóng gay gắt, hạn hán xảy ra nghiêm trọng kéo dài, cây chè và cam ở Nghệ An đến nay cơ bản vẫn chưa thiệt hại gì đáng kể.

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Trồng trọt 08/07/2020 - 08:58

Cơ giới hóa và phát triển theo hướng tập trung được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn cho hướng đi bền vững ngành nông nghiệp, gia tăng giá trị sản xuất.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.