Thứ hai, 18/06/2018 02:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường diệt chuột

18/07/2013, 10:26 (GMT+7)

Cần hạn chế nơi trú ngụ của chuột, phát quang các bụi rậm, nhất là ở khu đồng chuyên gieo trồng xen canh; từ vụ lúa sau cần phải gieo cấy cùng thời vụ.

Chuột đang phát sinh phá hại mạnh lúa mùa ở một số địa phương miền Bắc, bà con chủ yếu vẫn coi trọng biện pháp quây nilon để phòng chống.

Thấy chúng tôi đến thăm ruộng lúa bị chuột hại, chị Bùi Thị Lương và chị Trần Thị Phương ở đội 10, Đông Thôn, xã Quốc Tuấn (Nam Sách, Hải Dương) cho biết: “Chuột gây hại sớm hơn so với mọi năm, cắn phá cụt lủn cả khóm lúa. Mồi thóc sinh học chúng đều ăn hết nhưng không chết. Quây nilon tốn công sức nhưng cũng chỉ phòng chống được một thời gian”.

Chuột tập trung gây hại ở các ruộng trồng xen canh rau, ruộng gần làng, ven khu công nghiệp. Trong quá trình cắn phá gặp nilon quây chắn, chúng tìm mọi cách "bật tường" để vào bằng được…

Quây nilon phòng chống chuột

Các biện pháp diệt chuột rất đa dạng và phong phú. Biện pháp dùng thuốc sinh học và hóa học đều có tài liệu hướng dẫn cụ thể. Đánh mồi thóc sinh học mà chuột không ăn mới ngại, chúng đã ăn hết là thắng đến 80%, bởi chuột sẽ yếu và chết từ từ (khoảng 4 - 5 ngày sau ăn mồi).

Việc tổ chức đánh chuột nhiều nơi chưa được đồng loạt và thường xuyên liên tục, chó và mèo rất ít khi được ra bên ngoài vì sợ kẻ xấu bắt trộm. Vì vậy, cần tăng cường duy trì việc tổ chức đánh chuột theo nhóm, khoán cho cá nhân; kỹ thuật pha trộn và sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

Một số loại thuốc diệt chuột hiệu quả là: RAT, KILL 2%DP (của Cty CP Hóa chất nông nghiệp 1); CAT 0,25 WP (của Cty TNHH Thanh Sơn Hóa Nông); bả sinh học trộn sẵn (của Cty CP TM & SX Ban Mai)...

Do chuột chuyên phá hoại mạnh từ búp, nụ, hoa và đài bát sen nên từ 2 năm nay, những ông chủ hồ sen ở đội 7, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn đã áp dụng kỹ thuật dùng bẫy bán nguyệt rất có hiệu quả.

Ông Vũ Đình Tuyến gỡ xác chuột từ bẫy cho biết: “Nếu không có cách đánh bằng bẫy bán nguyệt thì rất khó có sen để thu hoạch vì chuột phá hoại rất mạnh. Ưu điểm của bẫy này là lúc đặt có phủ bùn lên vòng bẫy nên không còn mùi chuột chết từ hôm trước. Giá 1 bẫy trên thị trường từ 6.000 - 7000 đồng. Khi mua người bán sẽ hướng dẫn từng thao tác rất cẩn thận".

Cần hạn chế nơi trú ngụ của chuột, phát quang các bụi rậm, nhất là ở khu đồng chuyên gieo trồng xen canh; từ vụ lúa sau cần phải gieo cấy cùng thời vụ.

NGUYỄN HỮU VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận