Thứ tư, 21/11/2018 06:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường giám sát đầu tư công cho nông nghiệp

28/11/2011, 09:19 (GMT+7)

Tăng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn là một trọng tâm trong chiến lược phát triển KT-XH của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian tới.

* Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam

Quốc hội đã quyết định Chương trình hoạt động giám sát năm 2012 tập trung vào giám sát hai nội dung liên quan đến thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai.  

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ hai, QH khóa XIII

Tăng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn là một trọng tâm trong chiến lược phát triển KT-XH của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian tới. Nội dung này một lần nữa đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tại phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 25/11 vừa qua.

Theo Thủ tướng, để sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, có năng suất, chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế, góp phần cải thiện đời sống cho nhân dân thì mức đầu tư giai đoạn 2011-2015 cần phải tăng gấp đôi 5 năm trước. Đến năm 2016-2020, sẽ phải tiếp tục tăng gấp đôi giai đoạn trước đó. Đây là một quyết tâm rất lớn của Chính phủ, liên quan đến cả trách nhiệm và thẩm quyền của Quốc hội khi quyết định phân bổ ngân sách cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Chính vì vậy, QH đã quyết định Chương trình hoạt động giám sát năm 2012 sẽ tập trung giám sát hai nội dung liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai. “Quốc hội khẳng định quyết tâm giữ cho được đất trồng lúa hơn 3,8 triệu/ha vào năm 2020. Con đường chúng ta đi chính là vấn đề quản lý đất đai, quy hoạch trong nông nghiệp và giao đất, giao rừng có chủ, cũng như xây dựng cánh đồng lớn. Bằng những cơ chế thích hợp, đưa DN về nông thôn và đưa KHCN vào nông thôn để có những cánh đồng rộng, công nghệ cao, năng suất cao, giá trị XK lớn” -Thủ tướng nói.

Tại phiên chất vấn, nhấn mạnh các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng khẳng định sẽ giảm dần lãi suất theo mức giảm của lạm phát, điều hành linh hoạt tỷ giá theo tín hiệu thị trường để khuyến khích XK, giảm NK và bảo đảm giá trị của đồng tiền Việt Nam. Theo thẩm quyền, Chính phủ sẽ xem xét kéo dài thời hạn thực hiện các chính sách hiện hành về hỗ trợ thuế và đề nghị Quốc hội xem xét việc miễn, giảm thuế cho DN ở mức phù hợp.

Về phương thức và lộ trình tổ chức thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, Thủ tướng đã giải trình thêm một số nội dung về cơ cấu lại đầu tư, DNNN và hệ thống ngân hàng. Thủ tướng cho hay, sẽ có phương án xử lý cụ thể để giảm nhanh các ngân hàng yếu kém kéo dài theo các phương án thích hợp với chi phí ít nhất, bảo đảm an toàn hệ thống.

Trả lời chất vấn QH kì này, bên cạnh những vấn đề về điều tiết kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đưa ra quan điểm rõ ràng về bảo vệ chủ quyền tại biển Đông cũng như chủ trương của Chính phủ đối với các hoạt động biểu tình. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời vùng biển 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Luật Biển năm 1982.

"Chúng ta đã làm chủ thực sự ít nhất là từ thế kỷ 17, khi hai quần đảo này chưa thuộc bất kỳ một quốc gia nào và chúng ta đã làm chủ liên tục trên thực tế", ông nói. Thủ tướng cũng cho biết, tại quần đảo Trường Sa, Việt Nam có số đảo đang nắm giữ nhiều nhất so với các bên có đòi hỏi chủ quyền, cũng là bên duy nhất có cư dân đang làm ăn sinh sống trên các đảo.

Tuy nhiên chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là dùng biện pháp hòa bình để giải quyết, nghiêm túc thực hiện tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận mới đây đã ký kết, không làm phức tạp thêm tình hình, các bên giữ nguyên trạng, không gây ảnh hưởng đến hòa bình ổn định khu vực.

Về căn cứ yêu cầu xây dựng Luật Biểu tình, Thủ tướng nêu rõ, thứ nhất là thực hiện theo Hiến pháp, với quy định công dân được biểu tình theo pháp luật, ta chưa có luật thì nên xây dựng luật. Thứ hai, thực tế có nhiều cuộc tụ tập của đồng bào để bày tỏ ý kiến nguyện vọng với chính quyền, nhưng chúng ta chưa có luật để quản lý vấn đề này, nên khó cho dân và khó cho cả chính quyền, nảy sinh lúng túng trong quản lý, và từ đó xuất hiện biểu hiện lợi dụng kích động xuyên tạc gây phương hại cho xã hội.

Chính phủ đã báo cáo và Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ ban hành nghị định để quản lý, nhưng hiệu lực của nghị định chưa đáp ứng yêu cầu của thực tế nên Chính phủ kiến nghị xem xét để có Luật Biểu tình, phù hợp với Hiến pháp và phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như điều kiện của Việt Nam, đảm bảo quyền của công dân, ngăn chặn các hành vi gây xâm hại đến lợi ích của xã hội. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chủ trương nhất quán của Chính phủ là luôn trân trọng, biểu dương khen thưởng xứng đáng và khuyến khích mọi việc làm vì mục tiêu yêu nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia, nhưng không hoan nghênh và buộc phải xử lý nghiêm những hành vi có động cơ lợi dụng danh nghĩa lòng yêu nước và bảo vệ chủ quyền để gây phương hại cho đất nước...

Bế mạc kì họp thứ hai, Quốc hội khóa 13

Sáng 26/11, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII đã bế mạc sau 29 ngày làm việc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tại kỳ họp này, QH đã tập trung thảo luận, đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2006-2010 và kế hoạch KT-XH, ngân sách nhà nước năm 2011.

QH đã quyết định kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2011-2015 và năm 2012; dự toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách trung ương năm 2012; Chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 và một số quyết định quan trọng khác.

Kỳ họp này, QH đã xem xét, thông qua 5 dự án luật: Luật Cơ yếu, Luật Lưu trữ, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đo lường và Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH khóa XIII. QH cũng đã thảo luận, cho ý kiến về 13 dự án luật khác; giao các cơ quan của QH, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu QH tiếp tục hoàn thiện, trình QH xem xét, thông qua tại kỳ họp sau.

QH cũng đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề; yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện một số giải pháp nhằm bảo đảm hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề; tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý các vi phạm nghiêm trọng về môi trường.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận