Thứ hai, 24/09/2018 04:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường hợp tác, đầu tư vào nông nghiệp

12/03/2013, 11:16 (GMT+7)

Ngài Jose Pacheco – Bộ trưởng Bộ NN nước Cộng hòa Mô - dăm – bích dẫn đầu đoàn 7 thành viên đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10 đến 16/3/2013.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát, Ngài Jose Pacheco – Bộ trưởng Bộ NN nước Cộng hòa Mô - dăm – bích dẫn đầu đoàn 7 thành viên đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10 đến 16/3/2013. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngài Jose Pacheco trên cương vị Bộ trưởng kể từ khi Ngài được bầu vào chức vụ này hồi tháng 10 năm 2010. Ngài Jose Pacheco là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ủy ban Trung ương và Bí thư Ban thẩm tra Đảng cầm quyền Frelimo.

Mục đích chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Jose Pacheco là thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, đặc biệt từ sau khi hai nước ký biên bản kỳ họp lần thứ 2 của Ủy ban liên minh Chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ hồi tháng 9/2011.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mô – dăm – bích, Ngài Jose Pacheco hội đàm với Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Việt Nam ông Cao Đức Phát.

Sáng 11/3, tại trụ sở Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Jose Pacheco và các thành viên trong đoàn. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình nông nghiệp mỗi nước về những thành tựu nổi bật, những thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển của ngành cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Cao Đức Phát hoan nghênh và nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Bộ trưởng Jose Pacheco cùng các thành viên trong đoàn và mong muốn tiếp tục thắt chặt hơn tình hữu nghị mỗi nước cũng như sự hợp tác có hiệu quả giữa hai Chính phủ và hai Bộ.

Thời gian qua, hợp tác nông nghiệp giữa hai nước được đẩy mạnh, nhất là sau các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Mô – dăm – bích. Đặc biệt là chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng CSVN và đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Đảng CSVN đến Mô – dăm – bích trong tháng 4/2008 và tháng 7/2009. Chuyến thăm của Tổng thống Mô – dăm- bích và Thủ tướng Mô – dăm – bích đến Việt Nam trong các năm 2007 và 2010.

Bộ NN-PTNT Việt Nam đã giúp Mô – dăm – bích dự án “Hợp tác trao đổi nguồn gen, xây dựng mô hình canh tác và đào tạo nguồn nhân lực về khoa học trồng lúa giữa Việt Nam và Mô – dăm – bích giai đoạn 8/2009 đến tháng 8/2012”; tổ chức tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn cho đoàn học viên gồm 35 người và 2 giáo viên của trường phát triển nông thôn thuộc Đại học Eduardo Mondlane của Mô – dăm – bích tại Việt Nam trong vòng 3 tuần tháng 11 và tháng 12/2009; hướng dẫn, hỗ trợ TP Hà Nội triển khai “Dự án cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất trồng lúa nước tại Nante, huyện Maganja da Costa, tỉnh Dăm – bê – di – a (đây là dự án hợp tác 3 bên giữa TP Hà Nội, JICA Nhật Bản và Mô – dăm – bích. Dự án này được triển khai hai giai đoạn: Giai đoạn 1 trong thời gian 2010 – 2012 và giai đoạn 2013 – 2014).

Hiện nay, Bộ NN-PTNT Việt Nam và đối tác Mô – dăm – bích đang phối hợp xây dựng dự án “Hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mô – dăm – bích” trình Chính phủ hai nước phê duyệt trong thời gian tới.

Bộ trưởng Jose Pacheco cho biết: “Nông nghiệp là nền tảng đối với sự nghiệp phát triển của Mô – dăm – bích và điều đó được thể hiện rõ trong Hiến pháp. Chính phủ Mô – dăm – bích đã ban hành chính sách cho chiến lượng phát triển ngành nông nghiệp từ nay đến 2020 trong đó xác định 4 mục tiêu: Tăng sản xuất, tăng sản lượng chất lượng sản phẩm nông nghiệp mà điểm nhấn là coi trọng KHKT trong phát triển nông nghiệp; cải thiện thị trường và các dịch vụ khác; củng cố các viện nông nghiệp của Nhà nước và tư nhân; sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên”.

Ngài Bộ trưởng Jose Pacheco tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Bộ trưởng Jose Pacheco trân trọng mời Bộ trưởng Cao Đức Phát và các doanh nghiệp ngành nông nghiệp Việt Nam tham dự hội nghị hợp tác đầu tư do Chính phủ Mô – dăm – bích tổ chức trong năm 2013 này để cùng nhau trao đổi nhiều hơn về kinh nghiệm và tiến hành ký kết các chương trình hợp tác đầu tư.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến sự nghiệp nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Chúng tôi xác định coi phát triển nông nghiệp là mặt trận hàng đầu làm cơ sở bền vững cho phát triển CNH – HĐH. Thực tiễn trong khoảng 2 thập kỷ qua khẳng định chủ trương đó là đúng đắn. Trong phát triển nông nghiệp, Việt Nam đặc biệt chú trọng đến vấn đề an ninh lương thực và điều này chúng tôi đã đáp ứng được cơ bản, ngoài ra còn có một lượng lớn hàng hóa như gạo, cao su, cà phê xuất khẩu với tỷ trọng rất cao”.

Các kiến nghị, đề xuất của hai Bộ trưởng đều đã được thống nhất về mặt chủ trương và các bên sẽ trình Chính phủ mỗi nước xem xét nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác ngày càng tốt hơn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngài Bộ trưởng Jose Pacheco sẽ đến chào xã giao đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư; thăm và làm việc với các cơ sở nghiên cứu, khoa học, quản lý, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và làm việc với chính quyền một số tỉnh, TP tại Việt Nam. Tham gia các hoạt động của đoàn có Ngài Gamiliel Munguambe – Đại sứ Cộng hòa Mô – dăm – bích tại Việt Nam.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận