Thứ sáu, 21/09/2018 08:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường hợp tác khu vực ASEAN và ASEAN+3

28/10/2010, 10:43 (GMT+7)

Các Bộ trưởng thống nhất rằng ASEAN cần có cách tiếp cận chiến lược và toàn diện và áp dụng các biện pháp chính sách cụ thể trong việc thúc đẩy và duy trì ANLT khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 32 và Hội nghị Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp ASEAN cộng 3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (AMAF+3) lần thứ 10 và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN- Trung Quốc lần thứ 2 về Hợp tác ATVSTP, kiểm dịch động, thực vật (SPS) diễn ra từ ngày 20 -25/10/2010 tại Phnôm pênh (Campuchia).

Đoàn Việt Nam do ông Hồ Xuân Hùng, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT dẫn đầu, tham gia đoàn công tác có đại diện của các Cục, Vụ cũng tham dự gồm: HTQT, Thú y, BVTV, Quản lý Chất lượng nông lâm thuỷ sản và nghề muối, Tổng cục Lâm nghiệp.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác nông, lâm và thuỷ sản trong khuôn khổ AMAF và AMAF+3 và yêu cầu tiếp tục tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong khu vực. Đặc biệt, các Bộ trưởng bàn thảo và đưa ra nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến các lĩnh vực: ANLT, ứng phó với BĐKH toàn cầu đến lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản, xây dựng các tiêu chuẩn khu vực, áp dụng công nghệ mới phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế nhằm tăng vị thế và khả năng cạnh tranh của nông sản ASEAN, và hướng tới một cộng đồng ASEAN phát triển năng động và bền vững.

Các Bộ trưởng thống nhất rằng ASEAN cần có cách tiếp cận chiến lược và toàn diện và áp dụng các biện pháp chính sách cụ thể trong việc thúc đẩy và duy trì ANLT khu vực đảm bảo nhu cầu dài hạn và trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra, thông qua việc tăng cường sản xuất lương thực, trong khi vẫn đảm bảo tính hiệu quả của cơ chế thị trường và tiến trình hội nhập khu vực. Đồng thời, khu vực cần thiết phải có sự cân đối giữa ANLT dài hạn với cải thiện sinh kế của nông dân trong khu vực.

Hội nghị đánh giá cao kết quả triển khai (i) Chương trình Khung về ANLT Tổng hợp ASEAN (AIFS); (ii) Kế hoạch Hành động Chiến lược về ANLT ASEAN (SPA-FS và ghi nhận những nỗ lực của khu vực và các đối tác như ADB, WB, FAO đã hỗ trợ và phối hợp thực hiện. Hội nghị ủng hộ các kiến nghị tăng cường sự tham gia của tư nhân và tăng cường hợp tác công tư trong vấn đề ANLT khu vực.

Các Bộ trưởng tập trung thảo luận và thúc đẩy triển khai "Chiến lược tiếp cận đa ngành ứng phó với tác động của BĐKH đến lĩnh vực ANLT nông, lâm, thuỷ sản ASEAN- AFCC". Các Bộ trưởng thông qua viêc thành lập nhóm Tiểu ban đặc trách về ứng phó với tác động của BĐKH đến lĩnh vực ANLT nông, lâm, thuỷ sản ASEAN, đồng thời thúc đẩy triển khai AFCC và Tuyên bố cấp cao về BĐKH đối với ANLT và nông, lâm, thuỷ sản ASEAN. ANLT luôn gắn liền với sự ổn định chính trị, kinh tế xã hội của khu vực, do đó các Bộ trưởng cũng đã nhất trí thúc giục các nước ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sớm ký và triển khai “Hiệp định Quỹ gạo dự trữ khẩn cấp ASEAN+ 3”.

Trong khuôn khổ hợp tác về VSATTP và kiểm dịch động, thực vật (SPS) giữa ASEAN- Trung Quốc các Bộ trưởng đã nhất trí thông qua chương trình hành động giai đoạn 2011-2012 thực hiện Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác về SPS giữa ASEAN và Trung Quốc.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hợp tác của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế và các quốc gia khác như Úc, Đức, ADB, FAO, Trung tâm nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) với ASEAN trong lĩnh vực an ninh lương thực, nông lâm nghiệp và thuỷ sản. Hội nghị Bộ trưởng nông lâm ASEAN lần thứ 33 và Hội nghị Bộ trưởng nông lâm ASEAN cộng 3 lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Indonesia vào tháng 10/2011.

TRẦN CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận