| Hotline: 0983.970.780

Tăng cường kiểm tra thực phẩm phục vụ Tết

Thứ Hai 19/12/2011 , 10:50 (GMT+7)

UBND TP.HCM vừa có công văn đề nghị Sở Y tế phối hợp với các Sở NN-PTNT, Công thương và các ban ngành liên quan tập trung tuyên truyền, kiểm tra thực phẩm phục vụ Tết.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng cần tập trung quản lý, kiểm tra thực phẩm, nông sản chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ tại 3 chợ đầu mối lớn nhất của TP là Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Việc kiểm tra được thực hiện trước khi thực phẩm được phân phối đến các chợ bán lẻ và tiểu thương nhằm đảm bảo chất lượng ATVSTP đối với người dân.

Theo Chi cục ATVSTP TP.HCM, trong năm 2011 đã thanh tra 597 bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Qua đó phát hiện 301 cơ sở vi phạm, xử lý 282 cơ sở, phạt tiền 222 cơ sở với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng. Thanh tra cảnh cáo 60 cơ sở, đình chỉ 34 cơ sở. Theo Chi cục, do hàng hóa nông sản từ các tỉnh và NK về TP.HCM tiêu thụ chiếm tỷ lệ từ khoảng 80%, do đó việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm khi phát hiện sản phẩm không an toàn là rất khó.

Ngoài ra, các test nhanh và lấy mẫu ngẫu nhiên để phát hiện các sản phẩm không an toàn chưa mang tính khả thi để có thể kiểm soát được nông sản thực phẩm.

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Giá đất bồi thường thấp hơn giá thị trường ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng

THỪA THIÊN - HUẾ Giá bồi thường đất ở, đất trồng rừng sản xuất thấp hơn nhiều so với giá thị trường dẫn đến công tác giải phóng mặt gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm