Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tăng cường liên kết phát triển cây ăn trái xuất khẩu

Thứ Sáu 26/07/2019 , 18:14 (GMT+7)

Ngày 26/7, tại TP Vị Thanh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển cây ăn trái đáp ứng thị trường xuất khẩu”.

Ban chủ tọa trao đổi, trả lời những cao hỏi của nông dân tham gia diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các viện, trường, đại diện lãnh đạo ngành nông nghiệp các tỉnh phía Nam và hơn 150 nông dân vùng ĐBSCL.

Báo cáo tại diễn đàn, đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, hiện diện tích cây ăn trái của các tỉnh phía Nam ước đạt 600.000ha, chiếm khoảng 60% diện tích của cả nước; tổng sản lượng hàng năm hơn 6,6 triệu tấn, chiếm khoảng 67% sản lượng của cả nước. Trong đó có 14 loại cây ăn trái có diện tích trồng trên 10.000 ha như: xoài, chuối, thanh long, sầu riêng, cam, bưởi, nhãn, khóm, chôm chôm, mít, bơ, mãng cầu…

ĐBSCL là vùng trồng cây ăn trái chủ lực của phía Nam, chiếm khoảng 58% tổng diện tích. Về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, nhiều giống cây ăn trái mới được chọn tạo, chuyển giao cho sản xuất và nhiều tiến bộ kỹ thuật được nhà vườn áp dụng hiệu quả, như: rải vụ thu hoạch, tưới nước tiết kiệm, thụ phấn bổ sung, cải thiện tăng đậu trái và chống rụng trái non… Đặc biệt, nhiều nông dân áp dụng mô hình sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP nhằm tạo ra sản phẩm sạch. Riêng thị trường tiêu thụ cây ăn trái trong những năm gần đây tương đối thuận lợi, giá cao, người sản xuất có lời.  

Nhiều loại cây có múi được nhà vườn chọn trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều đại biểu, nông dân tham gia diễn đàn cho rằng, tình hình sản xuất của cây ăn trái của các tỉnh phía Nam vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế. Cụ thể, việc phát triển cây ăn trái còn nhỏ lẻ, manh mún và trồng nhiều loại cây trên cùng diện tích dẫn đến không đủ số lượng hàng hóa lớn để cung ứng theo nhu cầu khách hàng. Bên cạnh đó, chất lượng cây ăn trái không đồng đều, việc áp dụng mô hình sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế nên gặp khó đầu ra.

Các nhà khoa học cho rằng nông dân và doanh nghiệp cần liên kết, phát triển cây ăn trái đáp ứng thị trường xuất khẩu.

Trong khi đó, ngành nông nghiệp các địa phương chưa đưa ra dự báo chuẩn xác về thị trường tiêu thụ, từ đó tình trạng thiếu thừa thường xuyên xảy ra và tình trạng trồng - chặt. Mặt khác, việc sản xuất theo hướng truy xuất nguồn gốc, chứng nhận, chỉ dẫn địa lý vẫn còn ít.

Ngoài ra, công tác quản lý nguồn gốc cây giống của ngành chức năng còn lỏng lẻo nên đa phần nông dân mua cây giống theo lòng tin, từ đó dẫn đến tình trạng cây bị dịch hại ngày càng nhiều, nhất là vào giai đoạn 2-3 năm sau trồng...

Nhiều loại trái cây của ĐBSCL có giá tri kinh tế cao, đang được xuất khẩu đi các nước trên thế giới

Từ những mặt còn hạn chế trên, nhiều nhà khoa học, chuyên gia đã gợi mở nhiều giải pháp để giúp nông dân các tỉnh phía Nam sản xuất cây ăn trái hiệu quả và đáp ứng thị trường xuất khẩu trong thời gian tới. Điển hình, các địa phương cần hình thành những đề án, kế hoạch phát triển cây ăn trái chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, nhà vườn và doanh nghiệp phải có sự liên kết trong sản xuất, phát triển vùng sản xuất tập trung, kết hợp với ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mã vùng để có được sản lượng lớn và chất lượng tốt nhằm đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu lớn. Ngoài ra, ngành chức năng cần làm tốt hơn công tác dự báo thị trường và mùa vụ để sản phẩm nông dân làm ra không bị ùn ứ, giá bán thấp.

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Trồng trọt 06/06/2020 - 08:24

Với đặc tính nổi trội về chống chịu sâu bệnh, chất lượng tốt và thời gian sinh trưởng ngắn, giống lúa thơm BT9 được nông dân ở nhiều tỉnh thành phía Bắc gieo cấy.

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Trồng trọt 06/06/2020 - 07:38

Hiện có hơn 1.800 ha diện tích cây trồng và gần 66.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước.

Xoài Sơn La chất lượng cao

Xoài Sơn La chất lượng cao

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:48

Trên khắp vựa cây ăn quả Sơn La những ngày cuối tháng 5 đâu đâu cũng thấy nụ cười của người nông dân khi cầm trên tay quả xoài vừa to vừa chất lượng.

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:35

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, và xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái.

Làm lúa thành tỷ phú

Làm lúa thành tỷ phú

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:29

Từ 1ha đất ruộng nhiễm phèn ban đầu, giờ đây, vợ chồng anh Vương đã có trong tay hơn 32ha đất ruộng canh tác 2 vụ lúa/năm, đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:28

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.